Yến Lạc thành lập mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng” và mô hình “Chi hội Nông dân tự quản về an ninh trật tự và an toàn giao thông”

( Cập nhật lúc: 29/04/2022  )
Thời gian qua, mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng” và mô hình “Chi hội Nông dân tự quản về an ninh trật tự và an toàn giao thông” do Hội Nông dân Việt Nam phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực tham gia của đông đảo hội viên nông dân, qua đó góp phần bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Theo đó, cuối tháng 4/2022 Chi hội nông dân Phố Mới, thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị ra mắt 02 mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng” và mô hình “Chi hội Nông dân tự quản về an ninh trật tự và an toàn giao thông”.

Tham dự Hội nghị có đại diện Hội Nông dân huyện, lãnh đạo Đảng uỷ, Mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân thị trấn, Chi hội trưởng, phó Chi hội nông dân Phố Mới và 17 thành viên tham gia mô hình.

Các đại biểu tham dự Hội nghị ra mắt mô hình tại thôn Phố Mới

Tại Hội nghị, đại diện Chi hội nông dân Phố Mới đã thông qua Kế hoạch xây dựng mô hình, công bố Quyết định thành lập 02 mô hình tại thôn Phố Mới gồm 17 thành viên và bầu Ban quản lý 02 mô hình gồm 03 đồng chí, trong đó đồng chí Chi hội trưởng nông dân thôn Phố Mới làm Trưởng ban. Đồng thời thông qua Quy chế hoạt động với phương châm phát huy truyền thống đoàn kết, tự nguyện, tự giác trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trật tự theo quy ước, hương ước của thôn và chịu sự lãnh đạo của Chi bộ, quản lý, điều hành của chính quyền thôn, hướng dẫn, tổ chức các hoạt động của Hội Nông dân và Công an xã.

Ban quản lý mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng” và mô hình “Chi hội Nông dân tự quản về an ninh trật tự và an toàn giao thông” thôn Phố Mới ra mắt tại buổi lễ

Mô hình “Chi hội Nông dân tự quản về an ninh trật tự và an toàn giao thông” có trách nhiệm đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật tới các thành viên, tích cực tham gia cùng với lực lượng Công an xã trong công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, phối hợp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm ngay tại cơ sở, bảo vệ hành lang an toàn giao thông. Đồng thời phát hiện tố giác những hành vi vi phạm pháp luật như lấn chiếm lòng, lề đường, xe quá khổ, quá tải, vi phạm các quy ước, hương ước của thôn, bản, gắn các tiêu chí về giao thông với việc xây dựng gia đình văn hóa. Tổ chức cho hộ gia đình hội viên nông dân ký cam kết tự quản trong gia đình không có người phạm tội, không vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn.

Mô hình “Sạch nhà tốt ruộng” nhằm thi đua thực hiện các tiêu chí về môi trường gắn với thực hiện các phong trào thi đua của Hội; Hướng dẫn, tổ chức cho hội viên nông dân sắp xếp lại nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, hợp vệ sinh, cải tạo vườn tạp, sắp xếp lại khu chăn nuôi và làm các công trình vệ sinh; Tổ chức tu sửa đường làng, ngõ xóm, đường liên thôn, khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, vệ sinh đồng ruộng, tự quản đoạn đường, định kỳ tổ chức dọn dẹp lòng, lề đường, đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường, góp phần cùng các thôn, tổ dân phố trên địa bàn ngày càng xanh - sạch - đẹp - văn minh./.

Chu Văn Hưng - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Yến Lạc