Tuyên truyền xử lý rơm rạ và phế phẩm nông nghiệp

( Cập nhật lúc: 26/10/2022  )
Vừa qua, Hội Nông dân huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng tổ chức tuyên truyền 10 lớp cho 300 hội viên nông dân tại 10 xã huyện Chợ Đồn về tác hại của việc đốt rơm rạ, phế phụ phẩm nông nghiệp đối với đất canh tác, môi trường và hướng dẫn xử lý phế phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

Những năm gần đây sau khi thu hoạch lúa, phần lớn rơm rạ, phế phụ phẩm nông nghiệp được người dân đốt ngay tại ruộng, tại bãi trồng dẫn đến một số tác hại làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, gây hiệu ứng nhà kính, làm phát xạ các chất gây ô nhiễm không khí, dẫn đến những tác động nguy hại đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, khí đốt rơm rạ, phế phụ phẩm nông nghiệp làm mất dinh dưỡng cây trồng và gây chai đất.

Các báo cáo viên cán bộ Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã truyền đạt, trao đổi những chuyên đề về kỹ thuật xử lý rơm rạ, phế phụ phẩm nông nghiệp, hướng dẫn thực hành xử lý rơm rạ và phế phụ phẩm nông nghiệp…

Hội viên nông dân xã Yên Thịnh thực hành xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp

Qua tuyên truyền, hội viên nông dân có thêm nhiều kiến thức bổ ích, tận dụng rơm rạ, phế phụ phẩm nông nghiệp làm phân bón hữu cơ cho cây trồng, từng bước phát triển nông nghiệp hiện đại bền vững, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở địa phương; tuyên truyền, vận động người dân sản xuất lúa theo hướng hiện đại, hữu cơ, thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến môi trường, nâng cao độ phì của đất… Bên cạnh đó tạo điều kiện phát triển sinh thái đồng ruộng, giảm thiểu dịch hại, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh của cây lúa, tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.../.

Dương Văn Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn