Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tục thả cá tiễn ông Công ông Táo về trời ngày 23 Tết

( Cập nhật lúc: 20/01/2017  )
Tết ông Công ông Táo với tục lệ phóng sinh cá chép là một trong những nét đẹp văn hóa được lưu truyền bao đời này của người Việt Nam. Theo truyền thuyết, Táo quân cưỡi cá chép về chầu Ngọc Hoàng vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Cá chép được ví như loài “Cá hóa rồng”, “vượt vũ môn” và được coi là phương tiện di chuyển của các táo khi lên thiên đình.


Tục thả cá chép mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì và bền chí chinh phục tri thức đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp.

 

 

Từ ngày 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ về trời để tâu bẩm việc bếp núc dưới hạ giới trong năm với Ngọc Hoàng

 

Theo quan niệm dân gian, cá chép nên thả trước giờ Ngọ (12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp) để Táo quân có đủ thời gian lên chầu trời. Để thả cá đúng cách nên lưu ý những điểm sau: Khi thả cá nên nhẹ nhàng và từ từ để tránh va chạm mạnh làm cá chết. Không thả cả túi nilon vì như vậy cá sẽ không có cơ hội sống, thường ngoài thả cá chép, các gia đình cũng thả cả tro cúng Táo quân xuống nước, nhưng để bảo vệ môi trường, hành động này không nên thực hiện, vì sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Tâm thái khi thả cá cần vui vẻ, thoải mái. Trong lúc thả cá không cần phải cầu khấn mà chỉ cần nghĩ là mình đang cứu vớt chúng là được. Sau khi thả cá nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt. Cùng với tục thả cá, nhiều gia đình còn đốt vàng mã cho ông Công, ông Táo trong ngày 23 tháng Chạp.

Tục cúng ông Công, ông Táo về trời là nét đẹp văn hoá của người Việt cần được phát huy. Song mỗi gia đình cần tổ chức sao cho gọn nhẹ, trang trọng, đúng ý nghĩa và không làm ảnh hưởng đến môi trường./.


Hồng Chiêm (Tổng hợp)
Sign In