Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sử dụng hiệu quả nhãn hiệu tập thể "Miến dong Bắc Kạn"

( Cập nhật lúc: 02/04/2018  )
Năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp nhãn hiệu tập thể cho miến dong Bắc Kạn, tỉnh giao cho Hội Nông dân quản lý. Đến nay, nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn” đã được quản lý và sử dụng có hiệu quả, qua đó bảo vệ quyền lợi người sản xuất, người tiêu dùng, góp phần cải thiện đời sống của người dân.


Sau khi tham gia sử dụng nhãn hiệu tập thể, lượng sản phẩm tiêu thụ của các cơ sở tăng cao hơn so với trước.

Ảnh: Cơ sở sản xuất miến dong Chính Tuyển ở thôn Lủng Vạng, xã Côn Minh (Na Rì)

Để nhãn hiệu “Miến dong Bắc Kạn” được quản lý và sử dụng có hiệu quả, Hội Nông dân tỉnh (đơn vị được giao quản lý nhãn hiệu) đã ra Quyết định số 329-QĐ/HNDT về ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Miến dong Bắc Kạn”. Quy chế nêu rõ mục tiêu là giữ gìn uy tín, danh tiếng cho sản phẩm có nguồn gốc từ Bắc Kạn; bảo vệ hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu tập thể miến dong Bắc Kạn; quản lý và khai thác có hiệu quả nhãn hiệu tập thể miến dong Bắc Kạn gia tăng giá trị sản phẩm gắn nhãn hiệu tập thể trên thị trường trong nước và xuất khẩu… Quy chế cũng đã nêu rõ về kiện để được sử dụng nhãn hiệu tập thể; tiêu chuẩn sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể; quyền lợi và nghĩa vụ của cơ quan quản lý, đơn vị sử dụng nhãn hiệu tập thể; quy trình xét và cấp Giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu tập thể...


Ông Lưu Văn Quảng
- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Từ khi được giao quản lý nhãn hiệu tập thể, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu cho các cơ sở chế biến miến dong trên địa bàn hiểu rõ. Hiện nay, đã có 19 cơ sở sản xuất kinh doanh đang sử dụng nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn” cho sản phẩm của cơ sở mình. Trong năm 2017, có 6 cơ sở được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Miến dong Bắc Kạn.


Cơ sở sản xuất miến dong Luyến Uyên ở thôn Khau Ngòa, xã Cư Lễ (Na Rì) được cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn” từ tháng 2/2017. Ông Nông Văn Luyến
- chủ cơ sở cho biết: Năm 2017 cơ sở sản xuất được 150 tấn miến, thu được gần 8 tỷ đồng. Từ khi sử dụng nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn” sản phẩm của cơ sở tiêu thụ tăng 40% so với trước kia. Hiện cơ sở sản xuất của ông Luyến đang tạo việc làm ổn định cho 11 nhân công, với mức thu nhập ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.


Nói về hiệu quả của việc tham gia nhãn hiệu tập thể, anh Nguyễn Văn Chính
- chủ cơ sở sản xuất miến dong Chính Tuyển ở thôn Lủng Vạng, xã Côn Minh (Na Rì) nhận định: Sau khi tham gia sử dụng nhãn hiệu tập thể, số lượng khách hàng biết đến thương hiệu của chúng tôi đã tăng, sản phẩm tiêu thụ năm sau tăng cao hơn so với năm trước. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, cơ sở đã ký hợp đồng bao tiêu 40ha diện tích dong riềng. Năm vừa qua, cơ sở sản xuất được 200 tấn miến, với giá bán giao 53.000 đồng/kg, cơ sở thu được gần 10 tỷ đồng. Hiện cơ sở đang tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động.


Có thể thấy, sau khi được cấp chứng nhận NHTT, nhiều cơ sở sản xuất đã được khẳng định về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ. Qua đó đã tăng nguồn thu kinh tế đáng kể cho các hội viên, thành viên sử dụng NHTT. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất phải cải tiến công nghệ chế biến để vừa cho sản phẩm chất lượng tốt vừa bảo vệ môi trường. Trong những năm qua, từ các nguồn vốn khuyến công, Quỹ APIF, vốn của hệ thống ngân hàng nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, đã có nhiều cơ sở được hỗ trợ đầu tư nâng cấp dây chuyền chế biến, xử lý chất thải từ bã dong riềng. Các cơ sở sản xuất đều sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ.


Xây dựng được nhãn hiệu tập thể đã khó, nhưng giữ được giá trị thương hiệu thì còn khó hơn nhiều. Vì vậy, hiện nay tỉnh Bắc Kạn đang xây dựng quy hoạch trồng dong riềng, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa; nghiên cứu công nghệ chế biến miến dong đảm bảo chất lượng ngày càng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái; tăng cường công tác xúc tiến thương mại cho sản phẩm tinh bột, miến dong và phát triển thị trường tiêu thụ thông qua các chương trình hội chợ triển lãm quảng bá sản phẩm trong và ngoài tỉnh, giới thiệu trên các website, Cổng Thông tin điện tử của tỉnh…/.

Huyền Thương
Nguồn: Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In