Nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 11/06/2021  )
Bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vì vậy thời gian qua các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đã gắn công tác bảo vệ môi trường với các chương trình công tác hằng năm của Hội, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn.

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân, tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua. Đồng thời, hằng năm các cấp Hội đều tổ chức phát động phong trào thi đua tới hội viên nông dân, trong đó chú trọng công tác hướng dẫn, vận động hội viên nông dân xây dựng các mô hình kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, nổi bật là xây dựng mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng” tại các thôn, bản nhằm phát huy vai trò tiên phong, nòng cốt của hội viên, nông dân, khắc phục ô nhiễm môi trường và cải thiện cảnh quan, môi trường nông thôn, góp phần đạt tiêu chí 17 về môi trường trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hội viên nông dân thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm

Mô hình thường xuyên duy trì các hoạt động vệ sinh, chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm, đồng ruộng, thu gom rác thải, thuốc bảo vệ thực vật và phối hợp tổ chức các hoạt động trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải; hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở xây dựng các bể chứa để thu gom bao bì thuốc BVTV trên các cánh đồng; tuyên truyền, khuyến khích cộng đồng không sử dụng túi nilon khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa dùng một lần; vận động hội viên, nông dân thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, phân loại, thu gom, tái sử dụng; phối hợp tổ chức tuyên truyền về nông thôn mới, bảo vệ môi trường cho hội viên, nông dân; vận động hiến đất, đóng góp ngày công lao động tu sửa đường, kênh mương.

Hiện nay, các cấp Hội đã xây dựng và duy trì 695 mô hình, điển hình có các Chi hội thuộc xã Quân Hà, huyện Bạch Thông; xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới; xã Địa Linh, huyện Ba Bể,... Với sự tham gia tích cực của hội viên, nông dân đã góp phần xây dựng hệ thống đường giao thông liên thôn, kênh mương nội đồng và các công trình công cộng ở các địa phương ngày càng khang trang, sạch đẹp, làm thay đổi bộ mặt nông thôn của tỉnh.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như: Hướng dẫn thực hiện mô hình trồng Bí xanh thơm, lúa Nếp Tài, dong riềng hữu cơ tại xã Yến Dương (Ba Bể); mô hình canh tác lúa Japonica, lúa Bao Thai, trồng gừng tại xã Phương Viên (Chợ Đồn); mô hình trồng dong riềng hữu cơ xã Côn Minh (Na Rì). Hỗ trợ xây dựng mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường theo kỹ thuật SRI tại huyện Chợ Đồn, Ba Bể, đến nay đã vận động hội viên nông dân ký cam kết thực hiện canh tác SRI trong vụ xuân năm 2021 với tổng diện tích 9,37 ha. Các mô hình đều đạt kết quả tốt, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ người dân, nâng cao chất lượng nông sản, được người dân đồng tình hưởng ứng.

Ngoài ra, Hội còn tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân tận dụng phế phẩm nông nghiệp ủ phân vi sinh, giảm dần và không sử dụng phân bón hoá học và thuốc trừ sâu hoá học, thuốc trừ cỏ trong sản xuất nông nghiệp; phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản - Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động với hình thức phong phú như: Tập huấn, Hội thi “Tìm hiểu kiến thức sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn”, vận động được hơn 56 nghìn hộ gia đình, cá nhân ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã và đang góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường nông thôn, đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn nông thôn, làm cho môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, góp phần tích cực thực hiện tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Ngọc Điềm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn