Hội thảo mô hình canh tác lúa cải tiến SRI

( Cập nhật lúc: 15/06/2021  )
Ngày 14/6/2021, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội thảo mô hình canh tác lúa cải tiến SRI tại xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn. Tham dự có các đồng chí đại diện Hội Nông dân tỉnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh; Hội Nông dân huyện; Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân, Hội Nông dân xã, hội viên nông dân tham gia thực hiện dự án. Đồng chí Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn chủ trì Hội thảo.

Trong vụ xuân năm 2021, thực hiện Dự án "Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường tại Việt Nam", Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai mô hình canh tác lúa cải tiến SRI tại xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn.

Dự án nhằm nâng cao kỹ thuật canh tác lúa cải tiến SRI cho cán bộ kỹ thuậtnông dân, tạo ra lúa thương phẩm an toàn, nâng cao giá trị hàng hoá, bảo vệ sức khoẻ con người; góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp hiện đại và bền vững, giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập, bảo vệ sức khoẻ của người nông dân.

Thăm quan mô hình canh tác lúa cải tiến SRI tại xã Yên Phong, huyện Chợ Đồn

Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật được 02 lớp với 40 lượt hội viên nông dân tham gia. Sau tập huấn đã thành lập 01 nhóm mạng xã hội thông qua ứng dụng Zalo để thường xuyên thông tin, nhắc nhở thông qua tin nhắn và các hình thức khác cho các hộ tham gia thực hiện dự án về kỹ thuật, thời vụ gieo cấy, tình hình thời tiết, hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh, thông tin về tình hình gieo cấy, tình hình sinh trưởng, phát triển của cây lúa, hỏi - đáp những thông tin về phòng trừ sâu bệnh..., góp phần tích cực chuyển tải thông tin hai chiều giữa cán bộ Hội, giảng viên và người dân. Do đó, những diện tích thực hiện mô hình và ruộng của các hộ cam kết thực hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Đồng thời tổ chức cho hội viên ký cam kết thực hiện canh tác SRI với tổng diện tích là 2,31 ha và tổ chức triển khai thực hiện mô hình tại hộ gia đình chị Lăng Thị Đường - Thôn Bản Lanh với diện tích 1.000m2, dự án đã hỗ trợ về giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật từ gieo mạ, cấy, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại.

Các đại biểu trao đổi thảo luận về canh tác lúa cải tiến SRI tại thực địa

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức cho cán bộ Hội Nông dân xã và đại diện các hộ hội viên nông dân thực hiện mô hình thăm quan mô hình điển hình về thực hiện canh tác lúa cải tiến SRI tại xã Yên Phong, huyện Chợ Đồn nhằm chia sẻ kinh nghiệm, lợi ích của việc áp dụng kỹ thuật canh tác lúa SRI, từ đó củng cố thêm niềm tin để tiếp tục duy trì kỹ thuật canh tác SRI tại gia đình và tuyên truyền cho nhiều hộ khác cùng thực hiện.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã phân tích, đánh giá mô hình từ khâu chuyển giao kỹ thuật, áp dụng sản xuất thực tế, ưu điểm vượt trội của phương pháp và kết quả đạt được. Trong quá trình triển khai mô hình đã tác động các kỹ thuật tác động SRI bao gồm: Cấy mạ non;cấy thưa, ít dảnh, nông tay, vuông mắt sàng; Tăng cường bón phân hữu cơ thay thế phân bón hóa học nhiều nhất có thể để cải tạo độ phì cho đất; Làm cỏ sục bùn; Tưới ướt khô xen kẽ; Áp dụng hệ thống canh tác lúa cải tiến SRI mang lại hiệu quả và năng suất cao, góp phần giảm phát thải hiệu ứng nhà kính, giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, thuốc trừ sâu và tiết kiệm nước tưới.

Mô hình canh tác lúa cải tiến SRI đã góp phần giúp cho hội viên nông dân xã Phương Viên giải quyết được khâu chọn giống lúa mới, thay thế các giống lúa địa phương. Với kết quả đạt được từ mô hình, hội viên, nông dân tham gia thực hiện tin tưởng vào phương pháp canh tác cải tiến, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng để cùng địa phương nhân rộng mô hình trong các vụ sản xuất tiếp theo./.

Hà Xuyên - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn