Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Chợ Mới lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 thành công tốt đẹp

( Cập nhật lúc: 17/05/2018  )
Trong 02 ngày 15 và 16 tháng 5 năm 2018, tại Hội trường Huyện ủy, Hội Nông dân huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Dự và chỉ đạo Đại hội, có đồng chí Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Thuyền - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Triệu Đức Văn - Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; cùng 139 đại biểu chính thức được bầu từ các Đại hội đại biểu Hội Nông dân cơ sở đại diện cho 5.801 hội viên trong huyện đã về dự.

Báo cáo của Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện khoá IV nêu rõ: Trong những năm qua công tác Hội và phong trào nông dân huyện Chợ Mới không ngừng phát triển và giành được những thành tựu khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tích cực cùng Đảng bộ và nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới, công tác Hội và phong trào nông dân được củng cố và phát triển toàn diện hơn.

Cụ thể, Hội Nông dân huyện Chợ Mới thực hiện tốt việc xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh; công tác kiểm tra, thi đua khen thưởng được chú trọng. Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tổ chức 1.598 buổi cho 59.208 lượt cán bộ, hội viên, nông dân; tỷ lệ hội viên trên toàn huyện chiếm 83% so với tổng số hộ nông nghiệp; 100% chi hội có quỹ, bình quân đạt 97.000 đ/hội viên và Hội giới thiệu 89 hội viên ưu tú cho các chi bộ bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Toàn cảnh Đại hội

Ba phong trào thi đua được các cấp Hội Nông dân chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả, đặc biệt các hoạt động hỗ trợ nông dân đã thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ngày càng phát triển. Trong nhiệm kỳ, có 920 lượt hộ đạt hộ SXKD giỏi các cấp, một số mô hình của các hộ SXKD giỏi trở thành điển hình của tỉnh và huyện như: hộ ông Lương Viết Minh; ông Dương Mạnh Hưng ở xã Như Cố; ông Nguyễn Ngọc Quy; ông Hồ Đức Tài ở thị trấn Chợ Mới; ông Dương Văn Giao ở xã Thanh Mai và ông Dương Văn Tui, xã Yên Đĩnh...

Ngoài ra, các cấp Hội phối hợp tổ chức chuyển giao KHKT cho 33.199 lượt hội viên, cung ứng được 320 tấn phân bón trả chậm; phối hợp với Ngân hàng CSXH tín chấp cho 1.869 hộ vay vốn với tổng số dư nợ: 74,527 tỷ đồng và cho hội viên vay hơn 2.366,3 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp. Bên cạnh đó, các cấp Hội tích cực vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, hỗ trợ thành lập 03 HTX, như: HTX nông nghiệp sạch Tân Sơn; Bản Lù, xã Tân Sơn; An Thịnh, thị trấn Chợ Mới; Thành Đạt, xã Nông Hạ.

Đoàn Chủ tịch Đại hội bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Chợ Mới khóa V, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội vận động hội viên phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng ở nông thôn. Trong 5 năm qua cán bộ, hội viên đã hiến hơn 8.597 m2 đất các loại, đóng góp 421,5 triệu đồng; 15.249 ngày công lao động, tu sửa 271,1 km đường giao thông liên thôn; 235,7 km kênh mương, xây dựng 83 mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng” và phối hợp với địa phương giúp được 635 hộ hội viên nông dân thoát nghèo.

Phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng - an ninh, hằng năm các cấp Hội chủ động phối hợp với quân sự địa phương tích cực tuyên truyền về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trong tình hình mới, tổ chức tuyên truyền phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội khác cho 5.313 lượt cán bộ, hội viên. Các hoạt động cụ thể, thiết thực đã góp phần củng cố an ninh quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Thuyền - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ biểu dương và ghi nhận những kết quả mà các cấp Hội Nông dân huyện Chợ Mới đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, các đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế, thiếu sót và đề nghị, nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân của huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân, trọng tâm là Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; các nghị quyết chuyên đề, đề án, kế hoạch của huyện về trồng chè, trồng rừng, sản xuất hàng hóa. Chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên; tăng cường kiểm tra giám sát. Phát động và triển khai thực hiện các phong trào thi đua phù hợp với nguyện vọng, điều kiện thực tiễn địa phương nhằm thu hút hội viên tham gia, hưởng ứng..., xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp uỷ, chính quyền và hội viên nông dân, là trung tâm, nòng cốt của các phong trào nông dân và phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện khóa mới ra mắt nhận nhiệm vụ

Đại hội đã bầu 22 đồng chí vào Ban Chấp hành; bầu 06 đồng chí vào Ban Thường vụ; đồng chí Nguyễn Văn Thủy tái cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Mới, khoá V nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đại hội đã bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2013 - 2018, gồm 23 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết.

Sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Chợ Mới lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã thành công tốt đẹp./.

Hồng Chiêm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn