Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Côn Minh thành lập Tổ hợp tác trồng và sản xuất dong riềng hữu cơ

( Cập nhật lúc: 11/05/2021  )
Nhằm xây dựng và phát triển chuỗi giá trị nông sản đáp ứng được nhu cầu của thị trường từ tiềm năng sẵn có, trên cơ sở các cây trồng thế mạnh của địa phương, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã thành lập các Hợp tác xã và Tổ hợp tác đầu tư phát triển chuỗi giá trị cây dong riềng theo hướng sản xuất hàng hóa.


Cây dong riềng cây trồng cho giá trị kinh tế cao, được trồng lâu đời là cây hàng hóa chiến lược trong phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp tại tỉnh Bắc Kạn. Củ dong được dùng làm hàng hóa nguyên liệu để sản xuất ra miến dong. Đây là một trong những sản phẩm đặc sản của tỉnh được nhiều người trong nước và nước ngoài đánh giá cao về chất lượng với thương hiệu “Miến dong Bắc Kạn” và đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Tuy nhiên, sản phẩm từ cây trồng này hiện chiếm thị phần rất nhỏ tại các thị trường ngoài tỉnh và đang chịu sự cạnh tranh từ nhiều sản phẩm cùng loại khác.

 

 

Bà con thôn Lũng Vai tập trung làm cỏ đợt 1 cho cây dong riềng

 

Đối với sản phẩm “Miến dong Bắc Kạn tuy đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể nhưng hệ thống nhận diện, khai thác nhãn hiệu trên thị trường chưa được đầy đủ. Trong khâu sản xuất còn gặp một số hạn chế trong việc cam kết hợp đồng giữa người nông dân và chủ sơ sở sản xuất tinh bột và miến dong dẫn đến giá bán nguyên liệu không ổn định, cùng với tình trạng được mùa mất giá kéo theo sự biến động lớn về diện tích trong thời gian qua.

Nhằm tiến tới mục tiêu xây dựng các mối liên kết để phát triển cây dong riềng trở thành chuỗi giá trị bền vững với quy mô sản xuất tập trung, chuyên canh trên cơ sở khai thác các lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và thị trường tại địa phương, gắn với bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái…, ngày 8/5/2021 Hội Nông dân xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức thành lập mới 01 Tổ hợp tác trồng và sản xuất dong riềng hữu cơ tại thôn Lũng Vai, gồm có 14 hộ hội viên nông dân tham gia. Thành lập Tổ hợp tác để tạo điều kiện cho các thành viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đoàn kết và làm giàu bền vững. Sau khi được thành lập và ra mắt Tổ hợp tác cam kết trồng và sản xuất dong riềng hữu cơ theo quy trình của Hội Nông dân tỉnh và các cơ quan chuyên môn hướng dẫn. Cùng với đó Hợp tác xã Tài Hoan cũng đã ký kết hợp đồng thỏa thuận thu mua dong củ với Tổ hợp tác, hình thành chuỗi giá trị về kinh tế từ khâu trồng đến khâu thu mua củ dong và chế biến thành sản phẩm hàng hóa.

Hy vọng với việc quy hoạch, phát triển vùng trồng dong riềng nguyên liệu gắn với cơ sở chế biến sẽ tạo đà cho sản phẩm “Miến dong Bắc Kạn” phát triển bền vững, tạo thành vùng nguyên liệu hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, tạo sự liên kết chặt chẽ trong từng khâu sản xuất, kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Song song với đó là tăng cường xử lý chất thải tại các cơ sở chế biến, bảo vệ môi trường trong chế biến tinh bột miến dong, mở rộng thị trường tiêu thụ hướng tới thị trường xuất khẩu…/.

Hoàng Quốc Huy - Chủ tịch Hội Nông dân xã Côn Minh
Sign In