Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ba Bể: Đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

( Cập nhật lúc: 15/04/2020  )
Những năm qua, phong trào ‘Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã được các hội viên nông dân huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tích cực tham gia.


 

 Mô hình nuôi trâu vỗ béo của gia đình chị Giàng Thị Bào, thôn Nà Tạ, xã Thượng Giáo (Ba Bể) cho thu nhập khá

 

Hội Nông dân huyện Ba Bể (HND) có 206 Chi hội với 8.915 hội viên, chiếm 87% tổng số hộ nông nghiệp của huyện. Những năm qua HND huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội phát động phong trào và tổ chức cho các hội viên đăng ký hộ nông dân sản xuất kinh, doanh giỏi (SXKDG). Để triển khai có hiệu quả phong trào, HND huyện đã tuyên truyền, vận động nông dân phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả của phong trào trên cơ sở  vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện các mô hình phát triển kinh tế do địa phương triển khai như: Mô hình trồng khoai môn tím và khoai môn tím cao sản, mô hình trồng hồng không hạt, chăn nuôi gà thả vườn, mô hình trồng gừng, nghệ và chăn nuôi bò cái sinh sản...

Bên cạnh đó, HND huyện vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp như hỗ trợ các Tổ hợp tác, Hợp tác xã(THT, HTX) tham gia cáclớp tập huấn kiến thức về sản xuất theo chuỗi giá trị, quyền sở hữu trí tuệ của chương trình xây dựng nông thôn mới do Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Phối hợp với đoàn khảo sát của Trung ương, tỉnh khảo sát THT, HTX tham gia chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) giai đoạn II tại 2 xã Yến Dương và Mỹ Phương. Chọn cử các thành viên THT, HTX tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng lập kế hoạch truyền thông, kỹ năng thúc đẩy, tập huấn MA&D, tập huấn MyCoop tại Hà Nội...

Thông qua các nguồn vốn hỗ trợ và kĩ thuật trong sản xuất, kinh doanh, từ phong trào này đã xuất hiện nhiều mô hình và những tấm gương nông dân đổi mới tư duy sản xuất, dám nghĩ, dám làm, đồng thời phát huy lợi thế của địa phương về đất đai, nguồn lao động để phát triển những mô hình sản xuất hiệu quả, trở thành những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Điển hình như hộ anh Hoàng Văn Huynh, xã Khang Ninh với mô hình sấy khô nông, lâm sản; hộ ông Hoàng Văn Tâm, xã Đồng Phúc đã khai phá đất ruộng để làm ao thả cá, với tổng diện tích hơn 1ha kết hợp chăn nuôi cho thu nhập trên 350 triệu đồng/năm; hộ ông Lý Văn Dũng, thôn Khuổi Trả, xã Phúc Lộc với mô hình kinh doanh hàng tạp hóa và sản xuất gạch không nung, cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm; mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo của gia đình chị Giàng Thị Bào, thôn Nà Tạ xã Thượng Giáo ...

Năm 2020, HND huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội tập trung phát triển nguồn Quỹ hội để hỗ trợ vốn cho nông dân. Trong quý I/2020, tổng nguồn vốn do Hội Nông dân quản lý gần 3 tỷ đồng. Trong đó,  nguồn Trung ương, tỉnh ủy thác hơn 2 tỷ đồng, nguồn Ngân sách huyện cấp 450 triệu đồng và nguồn ủng hộ hơn 471 triệu đồng. Phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn cho vay ưu đãi giúp nông dân phát triển kinh tế. Tính đến hết tháng 2/2020, tổng dư nợ do HND dân quản lý qua Ngân hàng Chính sách xã hội là trên 91 tỷ đồng, với 2.086 hộ vay gồm 71 Tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt huyện tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác về việc cho vay vốn thông qua tổ liên kết; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện triển khai hội nghị tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ... Ngoài ra, HND huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội triển khai chương trình vay phân bón trả chậm vụ xuân năm 2020. Kết quả, các cơ sở Hội cung ứng được hơn 28 tấn phân bón các loại cho hội viên nông dân.

Đồng chí Dương Xuân Trường- Chủ tịch HND huyện cho biết: Năm 2020, huyện có hơn 2.600 hộ đăng ký danh hiệu hộ nông dân SXKD giỏi các cấp, đạt 100% chỉ tiêu giao. Bên cạnh đó, trong quý I Hội đã vận động hội viên giúp đỡ 15 hộ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 4 triệu đồng, 110 ngày công, 40 vác củi và 60kg gạo. Đến nay, số hộ hội viên nghèo là 1.942 hộ, chiếm 21,9%; hộ hội viên cận nghèo là 1.286 hộ, chiếm 14,5% tổng số hộ hội viên.

Để xây dựng phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả trong nông nghiệp, nông thôn, HND huyện Ba Bể đang chủ động chỉ đạo và triển khai cùng các cơ sở Hội thực hiện các nhóm sở thích về chăn nuôi, trồng trọt của Dự án CSSP tại các xã Hà Hiệu, Phúc Lộc, Cao Thượng. Vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, như: Thành lập 01 Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản, với 18 thành viên tham gia tại xã Khang Ninh; phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên thành lập Tổ hợp tác tại xã Phúc Lộc.

Thời gian tới, HND huyện Ba Bể tiếp tục vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Nhân rộng những mô hình điển hình tiên tiến, phù hợp với tiềm năng của địa phương; giúp đỡ có hiệu quả đối với các hộ nghèo. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân hưởng ứng cuộc vận động "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế./.


Nguồn: Nguyễn Nghĩa/ Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In