Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh do thuốc lá gây ra tại Việt Nam

( Cập nhật lúc: 29/12/2015  )
Đó là con số được đưa ra tại lớp tấp huấn phòng chống tác hại của thuốc lá do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức vào sáng ngày 29/12/2015 tại Công ty Sách và Thiết bị trường học, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

 

Tham gia lớp tập huấn có hơn 40 học viên là cán bộ Hội Nông dân tỉnh, các huyện, thành phố và một số cơ sở Hội.

Đồng chí Phạm Thu Hương - Phó Ban Xã hội - Dân số - Gia đình Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Giảng viên lớp tập huấn đã cung cấp những kiến thức cơ bản về tình hình sử dụng thuốc lá trên thế giới và tại Việt Nam; Cách phòng chống tác hại của thuốc lá; Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 

  Đồng chí Phạm Thu Hương - Phó Ban Xã hội - Dân số - Gia đình Trung ương Hội Nông dân Việt Nam,

Giảng viên lớp tập huấn trao đổi về tình hình sử dụng thuốc lá trên thế giới và tại Việt Nam

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới ước tính: Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới; Hàng năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh do thuốc lá gây ra; Hút thuốc lá là nguyên nhân của 90% các ca ung thư phổi, ngoài ra còn mắc các bệnh về đột quỵ, mạch vành, xuất huyết não… Không chỉ những người trực tiếp hút thuốc mới mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá mà ngay cả những người thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động cũng không tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh này.

Tại lớp tập huấn các học viên còn được giảng viên cung cấp thêm về một số điều luật quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá trong Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời cùng trao đổi, thảo luận những vấn đề về cách phòng chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, gia đình và cá nhân.

Thông qua lớp tập huấn nhằm góp phần trang bị các kỹ năng cơ bản về cách phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ Hội Nông dân các cấp tỉnh Bắc Kạn để cùng cộng đồng tham gia vào hoạt động tuyên truyền, vận động, phổ biến về phòng chống tác hại của thuốc lá cũng như nâng cao ý thức chấp hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho cộng đồng hướng đến bảo vệ môi trường trong sạch, không khói thuốc.

Trước đó, ngày 28/12/2015, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 02 lớp tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá cho 300 cán bộ, hội viên nông dân tại 2 huyện Bạch Thông và huyện Ngân Sơn./.

Thanh Lê - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In