Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Triển khai thực hiện ứng phó với mua to, lũ lớn, sạt lở đất

( Cập nhật lúc: 22/09/2020  )
Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn từ đêm 21 đến 22/9 đã có mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa tại một số trạm từ 7h ngày 21/9 đến 12 ngày 22/9/2020 từ 50-150mm; riêng trạm Đông Viên (huyện Chợ Đồn) 208mm, trên các triền sông suối xuất hiện lũ với biên độ 2-4m, trên Sông Cầu đã xuất hiện lũ ở mức xấp xỉ báo động cấp II.Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy Văn tại bản tin Số 11-LU/DBTVBK phát ngày 22/9/2020, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày nay đến ngày 24/9/2020 các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng dao động từ 40-80mm/24h, có nơi trên 150mm/24h. Mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp, gây lũ quét trên các triền suối, lũ lớn trên các sông, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất rất cao.

Để chủ động ứng phó với mưa to, lũ lớn, sạt lở đất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bắc Kạn đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện ngay một số nội dung như sau:

1. Thông báo kịp thời đến người dân về diễn biến mưa, lũ; Tổ chức tuần tra, canh gác tại các điểm xung yếu, tuyên truyền đến người dân không đánh cá, vớt củi, hoa màu trên sông, suối khi có lũ để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

2. Kiểm tra, rà soát ngay các khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, vùng ngập sâu khi có mưa lớn, có phương án sơ tán di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Cắm biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ cao để người dân biết, chủ động phòng tránh.

3. Cảnh báo, hướng dẫn người dân tham gia giao thông đối với các tuyến đường đã sạt lở, có nguy cơ sạt lở cao, ngập úng để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

4. Tổ chức kiểm tra việc đảm bảo an toàn hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, các hồ thủy điện để đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du.

5. Báo Bắc Kạn, Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, chính xác về diễn biến của mưa, lũ để nhân dân chủ động phòng tránh./.

Nguồn: Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bắc Kạn
Sign In