Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Triển vọng từ trồng dưa ở Dương Phong

( Cập nhật lúc: 17/06/2020  )
Xuất phát từ việc thiếu nước sản xuất, mấy năm nay nhiều hộ dân ở xã Dương Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn bắt đầu chuyển đổi đất ruộng sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế, trong đó cây dưa hấu đang mang lại thu nhập khá cho người dân.


Ít ai nghĩ rằng ở vùng đất vốn nổi tiếng với cây cam, quýt như Dương Phong mấy năm nay người dân lại trồng thêm được cây dưa hấu cho năng suất, chất lượng quả không thua kém dưa ở vùng khác. Dưa hấu ở đây chín rộ vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, được bà con chủ yếu bán buôn ra chợ thành phố Bắc Kạn, hoặc bán nhỏ lẻ ở ven đường trên địa bàn, giá bình quân 8.000 - 10.000 đồng/kg tại vườn.

Theo nhiều người dân đánh giá, dưa ở đây chất lượng không hề thu kém các giống dưa miền Nam, trọng lượng quả bình quân 2-4kg, khi bổ ra có màu đỏ tươi, vị ngọt sắc. Theo chân chị Hoàng Thị Yến ở thôn Tổng Ngay, chúng tôi xuống khu vực trồng dưa rộng nhất ở Dương Phong, đó là bãi soi Tổng Kẹn. Trước đây, nơi này từng là cánh đồng trù phú trồng lúa 2 vụ lúa nhưng do nguồn nước tưới tiêu không đảm bảo nên nhiều hộ đã chuyển đổi sang trồng ngô, đỗ, lạc và nay là cây dưa ở vụ xuân.

Giống dưa được trồng từ tháng 3 dương lịch, là cây ngắn ngày nên chỉ sau hơn 2 tháng là đã cho ra quả. Chị Yến cho biết: Trước đây đất ruộng chủ yếu làm lúa, ngô nhưng cứ đến vụ xuân thì ruộng lại thiếu nước nên mọi người tự tìm các loại cây trồng phù hợp. Thấy một số hộ trồng dưa cho năng suất cao nên chị cũng làm theo; qua 3 năm trồng dưa, chị thấy cây dưa hấu hợp với đất cát pha, thu nhập cao gấp 3 lần trồng lúa. Năm nay, chị trồng hơn 1.000m2 dưa, thời tiết nắng nóng nên quả rất ngọt, cây không bị úng, cả vụ chị ước thu về khoảng 1 tấn quả. Về đầu ra, chị chủ yếu mang đi bán lẻ ở ngoài thành phố, nhiều người ăn thấy ngon lại gọi điện đặt mua.

 


 

Vụ này, chị Hoàng Thị Yến dự kiến thu về khoảng 1 tấn dưa, giá bán từ 8.000-10.000 đồng/kg

Bà Trần Thị Dinh ở thôn Tổng Ngay cũng chuyển đổi hơn 1.000m2 đất ruộng vụ xuân sang trồng dưa lê và dưa hấu, dự kiến vụ này bà thu hoạch và bán ra khoảng 1 tấn quả cho thu nhập gần 10 triệu đồng. Theo bà Dinh, dưa hấu hợp đất soi nên cho chất lượng quả ngon, màu sắc đỏ tươi, vị ngọt đậm, đầu ra hiện nay khá thuận lợi. Để cho cây phát triển tốt, bà Dinh cho rằng phải chú ý khâu làm đất ngay từ đầu, lên luống cao để cây không bị úng, thời kỳ cây đậu quả chú ý phòng trừ nấm, bẫy ruồi vàng, đặc biệt giai đoạn quả phát triển cần làm kệ đỡ để hạn chế quả thối do quả tiếp xúc trực tiếp dưới đất. Trong những năm tới nếu đầu ra thuận lợi rất có thể bà Dinh sẽ mở rộng về diện tích trồng dưa.

Đồng chí Bùi Đăng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Dương Phong cho biết: “Những năm gần đây, nhiều hộ dân đã chủ động chuyển đổi đất ruộng sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như cam đường canh, bưởi, táo đem lại giá trị kinh tế không nhỏ cho người dân địa phương. Diện tích cây dưa hấu mới được mở rộng ra vài năm nay đã góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác, với công thức 1 vụ lúa - 1 vụ dưa…”.

Hiện nay, xã Dương Phong đã có hơn 3ha cây dưa hấu trồng ở các thôn Tổng Ngay, Bản Pè, Bản Mèn, theo tính toán của người dân, nếu canh tác tốt 1ha có thể cho giá trị từ 150 triệu đồng/ha. Tuy nhiên do bà con chỉ trồng theo kinh nghiệm thực tế nên giá trị chưa cao, vì thế để chuyển đổi sang trồng dưa và các cây trồng khác đạt hiệu quả ở các vụ sau thì bà con rất cần các cơ quan chức năng hỗ trợ mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng cây trồng, đảm bảo nguồn thu nhập bền vững./.


Nguồn: Thu Trang/ Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In