Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Triển vọng từ sản xuất nghệ hữu cơ Organic

( Cập nhật lúc: 21/11/2018  )
Nắm bắt xu hướng tiêu dùng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, Công ty cổ phần Nông sản Bắc Kạn đã và đang phát triển vùng nguyên liệu nghệ Organic, định hướng phát triển mạnh dòng sản phẩm hữu cơ.


Vùng nguyên liệu nghệ Organic tại xã Đôn Phong (Bạch Thông)

Cách đây chừng 5 năm, anh Hà Văn Cường - Giám đốc Công ty cổ phần Nông sản Bắc Kạn đã bắt tay trồng nghệ, dày công nghiên cứu tìm hiểu hướng sản xuất các sản phẩm từ nghệ như tinh bột nghệ, nghệ sấy khô, curcumin nghệ... Đến năm 2016, Công ty cổ phẩn Nông sản Bắc Kạn chính thức thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở chế biến cho ra đời sản phẩm tinh bột nghệ có sức tiêu thụ rộng rãi trên thị trường; đồng hành với cây nghệ và bà con nông dân vươn lên làm giàu.

Anh Hà Văn Cường cho biết: “Cây nghệ ở Bắc Kạn có từ lâu đời với chất lượng tốt, vì có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp. Qua tìm hiểu từ các chuyên gia nông nghiệp cũng như tự thử nghiệm trong những dự án tham gia cho thấy việc triển khai trồng nghệ ở Bắc Kạn rất thuận lợi, sản xuất các sản phẩm từ củ nghệ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài cho cả doanh nghiệp và người nông dân”.

Nhận định tiềm năng lớn từ cây nghệ tại địa phương, dây chuyền sản xuất chủ lực có công suất 20 tấn củ/ngày đã được lắp đặt tại thôn Nà Thoi, xã Quang Thuận (Bạch Thông) với tổng vốn đầu tư khoảng 5 tỷ đồng. Sản phẩm của Công ty gồm tinh bột nghệ, nghệ sấy khô thái lát, nghệ viên mật ong. Cũng ngay trong năm 2016, hơn 20 ha nghệ đã được Công ty hỗ trợ triển khai trồng tại huyện Bạch Thông. Thông qua Hội Nông dân tỉnh, Công ty đã ký cam kết hỗ trợ đầu tư cho nông dân các huyện Ba Bể, Pác Nặm, Bạch Thông, Na Rì và Chợ Mới trồng trên 80ha nghệ. Tính đến nay, vùng nguyên liệu nghệ của Công ty cổ phần Nông sản lên tới trên 105ha, trong đó có hơn 30ha đạt chuẩn Organic tại các xã Cao Tân, Cổ Linh (Pác Nặm), Đôn Phong (Bạch Thông).

Gia đình anh Nguyễn Văn Luyến tại xã Đôn Phong (Bạch Thông) đang trồng 2ha nghệ hữu cơ Organic. Anh Luyến cho biết: “Quy trình canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng phân hóa học, phân vô cơ, thuốc kích thích tăng trưởng hay thuốc bảo vệ thực vật. Nghệ giống do Công ty cung cấp, tham gia sản xuất nghệ hữu cơ chúng tôi được tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ vật tư nông nghiệp và bao tiêu theo hợp đồng với giá thấp nhất từ 5.000 đồng/kg trở lên. Cây nghệ rất dễ trồng, không kén đất, canh tác hữu cơ khá đơn giản nên những vụ tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng nghệ Organic”.

Tại xã Đôn Phong hiện nay có 13ha diện tích trồng nghệ được cấp chứng nhận vùng nguyên liệu hữu cơ. Ngoài ra, còn có 10ha tại xã Cổ Linh, 10ha tại xã Cao Tân (Pác Nặm) là các vùng nguyên liệu khép kín vừa được Tổ chức đánh giá hữu cơ quốc tế Control Union của EU cấp chứng nhận sinh thái tại Việt Nam. Công ty cổ phần Nông sản Bắc Kạn được Tổ chức USDA Organic của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cấp chứng nhận là đơn vị cung cấp sản phẩm Organic.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Nông sản Bắc Kạn, năm 2017 công ty này đã tiêu thụ được 3 container nghệ khô, giá trị tương đương 1,6 tỷ đến 1,9 tỷ đồng/container, bán cho một số doanh nghiệp chuyên xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU. Tất cả sản phẩm đều là sản phẩm Organic tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ trồng đến sản xuất. Vùng nguyên liệu Organic đã có, song dây chuyền thiết bị máy móc nhà xưởng chuẩn Organic lại chưa đáp ứng. Vì vậy, để xuất bán hàng hóa theo yêu cầu lại phải đem xuống sấy tại nhà máy chế biến Organic ở Hải Dương, Bắc Ninh.

Sản phẩm sản xuất từ nguồn hữu cơ và bằng phương thức hữu cơ dần được ưa chuộng vì không sử dụng thuốc trừ sâu, kháng sinh, mà áp dụng cách nuôi cấy tự nhiên, giữ trọn hương vị thơm ngon ban đầu. Đây cũng là lý do mà Công ty cổ phần Nông sản Bắc Kạn hướng tới sản xuất toàn bộ sản phẩm nghệ, tinh bột nghệ theo tiêu chuẩn Organic. Giám đốc Công ty cổ phần Nông sản Hà Văn Cường chia sẻ: “Cái khó ở đây là vốn đầu tư công nghệ, nhà xưởng chế biến Organic khá lớn, cộng với việc duy trì đánh giá nguyên liệu hằng năm chi phí không nhỏ, trong khi nguồn thu lại chậm. Hướng đi của Công ty là từng bước đầu tư nông nghiệp Organic, xây dựng thương hiệu sản phẩm sạch, an toàn. Trên cơ sở đó tiếp tục chuyển giao công nghệ và bao tiêu sản phẩm, cùng chia sẻ lợi ích với người nông dân”.

Dù sản phẩm hữu cơ đang trở thành một trào lưu tiêu dùng cũng như đầu tư sản xuất, tuy nhiên các doanh nghiệp đang đầu tư vào lĩnh vực này vẫn gặp không ít khó khăn như canh tác nghiêm ngặt, vốn đầu tư lớn nhưng kênh tiêu thụ còn hạn chế. Bên cạnh đó, chưa có sự phân biệt rõ ràng về sản phẩm Organic, cũng chưa có cơ quan chính thống nào của nhà nước cấp cho người sản xuất chứng nhận những sản phẩm này nên người tiêu dùng cũng chưa thực sự tin tưởng. Để mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng như thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này có lẽ cần có những chính sách cụ thể hơn nhằm khuyến khích chuyển đổi dần từ canh tác hóa học sang nền sản xuất thân thiện với môi trường./.

Lê Trang
Nguồn: Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In