Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Triển vọng lớn từ cây nghệ

( Cập nhật lúc: 31/01/2019  )
Từ chỗ sản xuất phục vụ nhu cầu hàng ngày, những năm gần đây, cây nghệ trở thành nguyên liệu sản xuất hàng hóa, xuất khẩu. Với thị trường quy mô khắp thế giới đang được tiếp cận, mở rộng thì đây sẽ là cơ hội lớn cho cả doanh nghiệp và người trồng nghệ tại tỉnh Bắc Kạn.

Người dân xã Đôn Phong (Bạch Thông) mở rộng diện tích trồng nghệ hữu cơ Organic

Tiềm năng từ cây nghệ

Trong chuyến đi thăm vùng nguyên liệu nghệ tại xã Đôn Phong (Bạch Thông), anh Hà Văn Cường (Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn) kể cho tôi nghe về cái “duyên” gắn bó với cây nghệ. Chừng hơn 5 năm về trước, anh Cường cùng với một vài người bạn đã bắt tay trồng nghệ, dày công nghiên cứu tìm hiểu hướng sản xuất các sản phẩm tinh chế từ cây nghệ. Đến năm 2016, Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn được thành lập và tung ra thị trường các sản phẩm từ nghệ như: Tinh bột nghệ, nghệ sấy khô, curcumin nghệ... có sức tiêu thụ rộng rãi trên toàn quốc.

Hiếm có cây trồng nào dễ thích nghi với các vùng miền, địa hình như cây nghệ. Chỉ cần một nhánh nghệ vô tình hay hữu ý xuất hiện nơi vườn nhà, năm sau, ta đã có thể thu được 1 - 2kg củ nghệ.

Hiện nay, nhu cầu về củ nghệ cũng như các sản phẩm từ nghệ đang được thị trường săn đón bởi công dụng tuyệt vời của nó. Hiện nay người ta cũng mách nhau dùng nghệ để làm đẹp, nhất là một loại thuốc quý ngừa và chữa bệnh. Vài ba năm trở lại đây, tại tỉnh ta đã có không ít doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, trong đó sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nghệ là nổi bật hơn cả. Tiêu biểu như: Công ty TNHH MTV HTL; Công ty TNHH nhà máy Curcumin Bắc Hà; Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn; HXT Nông nghiệp Tân Thành... 

Đại diện Công ty TNHH nhà máy Curcumin Bắc Hà (TP. Bắc Kạn), bà Nguyễn Thị Lê- Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh chia sẻ: “Nhận thấy giá trị cao từ cây nghệ nếp vàng của Bắc Kạn, chúng tôi đã nghiên cứu, sản xuất ra dòng sản phẩm Vi-Cumax nano curcumin có độ tinh khiết lên tới 95%. Đây là một thành công rất có ý nghĩa, tạo được chuỗi giá trị cao từ cây nghệ bản địa. Vi-cumax Nano curcumin sẽ là sản phẩm duy nhất nhà máy tập trung quảng bá trên thị trường và là sản phẩm chiến lược mà Công ty tập trung phát triển trong 3 năm tới”.

Mở ra cơ hội nâng cao giá trị

Dòng sản phẩm nông nghiệp nổi bật nhất của tỉnh Bắc Kạn thời gian gần đây là tinh bột nghệ. Hoạt chất Curcumin được chiết xuất từ nghệ (chiếm 0,3% trong củ nghệ) có khả năng chống lại nhiều loại bệnh. Các sản phẩm tiêu biểu như: Vi-Cumax Nano curcumin của Công ty TNHH nhà máy Curcumin Bắc Hà; Trịnh năng Curcumin của Công ty TNHH Nhiệt Công nghiệp HTL; Tinh bột nghệ Bắc Kạn của Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn… đều là những sản phẩm có thương hiệu, gây tiếng vang trên thị trường toàn quốc trong thời gian gần đây. Đây cũng chính là những sản phẩm đã được Hội đồng đánh giá, xếp hạng OCOP cấp tỉnh chấm điểm cao nhất là 4 sao.

Theo một số doanh nghiệp, trước năm 2015 giá nguyên liệu nghệ tươi tại Bắc Kạn chỉ được khoảng 3000 đồng/kg, đến năm 2016, 2017 giá thu mua tại tỉnh là 10.000 đồng/kg, là cơ hội lớn cho người trồng nghệ tại các địa phương trong tỉnh.

Không như nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc là phát triển ồ ạt các cơ sở sản xuất tinh bột nghệ theo phương pháp thủ công. Sản phẩm tinh bột nghệ, curcumin nghệ của Bắc Kạn được sản xuất từ các nhà máy chế biến của các doanh nghiệp có uy tín, đầu tư theo chiều sâu và có sự liên kết giữa người trồng và người sản xuất. Sản phẩm bắt đầu vươn tới những thị trường xa hơn như Ấn Độ, các nước Trung Đông... mở ra cơ hội phát triển không chỉ cho doanh nghiệp mà cả người dân trồng nguyên liệu.

Tổ hợp tác trồng nghệ tại xã Đôn Phong (Bạch Thông) gồm 15 thành viên, đang trồng 13ha nghệ hữu cơ Organic, toàn bộ sản phẩm đã được Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn ký hợp đồng bao tiêu. Những năm tới, các hộ thành viên sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng nghệ để nâng cao thu nhập.

Pác Nặm là vùng có thể tận dụng diện tích đồi núi để phát triển trồng nghệ. Đối với người dân các xã Cổ Linh, Cao Tân, thì cây nghệ được ví như “mỏ vàng” tiềm năng chờ khai phá.

Năm 2018 diện tích trồng nghệ toàn tỉnh là 118ha, năng suất bình quân 250 tạ/ha, sản lượng đạt 2.950 tấn. Diện tích trồng nghệ đạt tiêu chuẩn hữu cơ Organic là 33ha, tập trung tại các xã Đôn Phong (Bạch Thông), Cổ Linh, Cao Tân (Pác Nặm). Đây là các vùng nguyên liệu nghệ khép kín duy nhất được Tổ chức đánh giá hữu cơ quốc tế Control Union của EU cấp chứng nhận sinh thái tại Việt Nam.

Cây nghệ Bắc Kạn đang có cơ hội được chắp cánh, gia tăng hiệu quả kinh tế khi tạo được chuỗi giá trị mới từ sự đầu tư, liên kết của các doanh nghiệp nông nghiệp. Đây sẽ là yếu tố quan trọng thuyết phục người nông dân gắn bó với cây nghệ trong tương lai và cũng là “mỏ vàng” để các doanh nghiệp nông nghiệp đầu tư khai thác hiệu quả./.


Nguồn: Lê Trang/Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In