Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sản phẩm OCOP: Rau bồ khai - Từ rau rừng thành hàng hóa

( Cập nhật lúc: 03/05/2019  )
Trong số 37 sản phẩm OCOP Bắc Kạn năm 2018, có một sản phẩm hết sức đặc biệt của huyện Ba Bể đó là Rau bồ khai. Từ một loại rau rừng mọc hoang dại, cây rau bồ khai được “thuần hóa”, trở thành nông sản hàng hóa nổi bật của địa phương.


 

 

Thành viên HTX Sang Hà (xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể) thu hái rau bồ khai

Rau bồ khai, ngay từ cái tên gọi đã khiến người chưa từng biết đến háo hức muốn tìm hiểu, muốn thưởng thức hương vị lạ lùng của nó. Đó là một loại rau rừng thoạt nhìn giống ngọn su su nhưng mảnh mai hơn và có màu xanh non tơ như lá cành mới nhú. Mùi vị của rau bồ khai rất lạ lùng, riêng biệt, không thể trộn lẫn với bất kể thứ mùi vị nào khác. Đó là mùi vị hơi nồng đặc trưng, có sự hòa quyện của hương núi, hương rừng, của dòng nước mát chảy từ khe núi và tiết trời trong lành của miền sơn cước. Vốn dĩ là một loại cây dại mọc trong rừng, trước đây thường được người dân nông thôn Bắc Kạn đi hái đem về bán tại các phiên chợ vùng cao. Rau bồ khai thường mọc trên những vùng núi đá cheo leo, thân cây bám vào những cây gỗ lớn, những vách đá để vươn lên đón lấy cái trong trẻo của ánh sáng và khí trời.

Rau bồ khai còn có những tên gọi là khau hương, dã hiến, phắc hiển (tiếng dân tộc Tày), có tác dụng rất tốt giống như một vị thuốc lành tính chữa một số chứng bệnh “nóng trong” và có tác dụng thải độc tố cho cơ thể. Theo Y học cổ truyền, rau bồ khai có tác dụng chữa một số bệnh về gan, thận và đường tiết niệu… Do vậy, bồ khai là một loại rau đặc sản được rất nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, rau bồ khai không chỉ trở thành đặc sản được nhiều du khách tìm kiếm, ăn thử khi ghé thăm vùng núi Bắc Kạn, mà món rau đặc sản này còn được bán ở các cửa hàng nông sản trên cả nước.

Cây rau bồ khai sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh và mọc chồi quanh năm, chu kỳ thu hoạch nhanh và thời gian thu hoạch liên tục trong năm. Trên cơ sở những đặc tính đó, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ba Bể và một số nơi khác trong tỉnh đã đưa về trồng trong vườn nhà và phát triển trở thành sản phẩm hàng hóa.

HTX Sang Hà (xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể) đến nay có khoảng 12ha trồng rau bồ khai, sản xuất theo quy trình nông sản hàng hóa. Chị Trương Thị Tuế, Giám đốc HTX Sang Hà cho biết: “Năm 2018 sản lượng rau bồ khai của HTX xuất bán được 25 tấn. Để đưa nông sản an toàn đến với người tiêu dùng, chúng tôi tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, đóng gói đúng quy cách, đăng ký thương hiệu, có đầy đủ tem truy suất nguồn gốc. Hiện nay HTX có 27 thành viên trồng rau bồ khai, ngoài ra còn có 60 hộ liên kết trồng ở một số xã trên địa bàn huyện. Sản phẩm rau bò khai của HTX khi mang đi giới thiệu, quảng bá tại các hội chợ đều tiêu thụ nhanh chóng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của HTX hiện nay là bán cho các công ty nông sản tại Hà Nội. Năm 2018 sản phẩm Rau bồ khai tham gia chương trình OCOP cấp tình và đạt tiêu chuẩn 3 sao”.

Từ một loại rau rừng được “thuần hóa”, cây rau bồ khai ở Ba Bể được nâng cao giá trị khi được gắn sao OCOP, trở thành nông sản đặc trưng của địa phương. Lợi ích kinh tế từ cây rau bồ khai đã được khẳng định trong thực tế, thời gian tới, địa phương tiếp tục định hướng phát triển cây rau bồ khai trở thành nông sản hàng hóa, đem lại thu nhập cao cho người dân./.


Nguồn: Lê Trang/ Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In