Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông sản sạch Bắc Kạn vươn xa

( Cập nhật lúc: 03/12/2018  )
Nói đến sản phẩm nông sản sạch của Bắc Kạn hàng đầu phải kể đến củ nghệ nếp, với lợi thế đất nông nghiệp và thổ nhưỡng phù hợp để cây nghệ phát triển, Bắc Kạn đã có công ty và HTX sản xuất chế biến củ nghệ, đưa cây nghệ nếp lên ngôi, với thị trường trong và ngoài nước.


Công ty TNHH Nhiệt Công nghiệp HTL là một trong những doanh nghiệp của tỉnh Bắc Kạn đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, nhiều công trình thu được kết quả ấn tượng.

 

Ông Trịnh Đình Năng đã nghiên cứu thành công Dây chuyền và Công nghệ chiết xuất Curcumin nano tinh khiết từ củ nghệ nếp

Từ năm 2011-2012, ông Trịnh Đình Năng đã nghiên cứu thành công Dây chuyền và Công nghệ chiết xuất Curcumin nano tinh khiết từ củ nghệ nếp, cho ra đời sản phẩm Trịnh Năng Curcumin. Dây chuyền và công nghệ chiết xuất Curcumin nano được chế tạo đồng bộ, khép kín, mang tính công nghiệp, thời gian chiết xuất Curcumin ngắn và hiệu quả kinh tế cao. Tách dầu nghệ bằng công nghệ CO2 siêu giới hạn. Sấy bằng lò tải nhiệt lớp sôi có chức năng sấy khô sản phẩm và nghiền tới cỡ hạt 50 micron, độ ẩm chỉ còn 12%. Tách ly lipit bằng Công nghệ trích ly chân không.

Tạo hạt nano bằng phân ly điện tử làm cho sản phẩm Curcumin hòa tan trong nước đến 99%. Sản phẩm được Bộ Y tế - Cục An toàn thực phẩm Xác nhận Công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm năm 2016, được Công nhận là Sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2016 ngày 25/8/2016 và Hội Nông dân Việt Nam công nhận Sản phẩm Nông nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh năm 2015. Đây là một thực phẩm bảo vệ sức khỏe vô cùng hoản hảo. Trịnh Năng curcumin có khả năng điều trị hiệu quả các bệnh sau: Các bệnh về viêm loét đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng; máu nhiễm mỡ; gan nhiễm mỡ, viêm gan; các bệnh về tuyến giáp; chống viêm. Công ty HTL hiện cũng đang đầu tư mở rộng xưởng chế biến, nỗ lực tìm đầu ra để xuất khẩu sản phẩm nên thời gian tới cũng sẽ tiêu thụ lớn lượng nghệ củ


Khơi dậy tiềm năng cây nghệ

Nghệ là giống cây dễ trồng, phổ biến ở Bắc Kạn trong nhiều năm qua nhưng diện tích chỉ nhỏ lẻ, phục vụ nhu cầu gia đình là chủ yếu. Những năm gần đây, với việc thành công trong chiết xuất nano cucurmin và chế biến tinh bột từ củ nghệ thì tiềm năng sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị của loại cây trồng này đã được khơi dậy với nhiều hứa hẹn.

Năm 2016 Công ty Nông sản Bắc Kạn được thành lập, năm 2017 đã phối với Hội Nông dân tỉnh, hỗ trợ bà con nông dân của 13 xã trên địa bàn 4 huyện Ba Bể, Pác Nặm, Bạch Thông, Chợ Mới triển khai trồng nghệ với diện tích hơn 46ha, thành lập được 7 tổ hợp tác và 4 hợp tác xã trực tiếp ký hợp đồng với công ty. Sản lượng nghệ năm 2017 đạt trên 1.100 tấn.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng Bắc Kạn, giới thiệu sản phẩm nghệ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc và

Triển lãm quốc gia tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Trong quá trình hỗ trợ nông dân trồng cây nghệ, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần nông sản Bắc Kạn đã phối hợp tổ chức 11 lớp tập huấn kỹ thuật trồng nghệ cho các hộ dân với gần 770 lượt người tham gia tại các huyện Pác Nặm, Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Mới và thành phố Bắc Kạn. Khi thực hiện mô hình trồng nghệ, Công ty Cổ phần nông sản Bắc Kạn đã ứng trước cho các hộ dân 50 tấn giống nghệ với giá trung bình 13.000 đồng/kg và 9 tấn phân lân.


Ông Hà Văn Cường - Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn cho biết: Năm 2018 Công ty chủ động ký cung ứng và bao tiêu củ nghệ với bà con các huyện: Na Rì, Ngân sơn, Bạch Thông, Ba Bể, Pác Nặm với tổng diện tích 118 héc-ta, với giá bao tiêu không dưới 5.000 đồng/kg, năng suất ước đạt 25-30 tấn/ha, dự kiến thu mua chế biến khoảng 3.000 tấn. Sau 3 năm hoạt động chế biến, đến nay Công ty đã có 03 sản phẩm chính là Nghệ Khô, bột tinh, Curcumin thô, hiện nay sản phẩm đã có mặt tại thị trường Nhật Bản và Mỹ.


Đối với Bắc Kạn, sản phẩm tinh bột nghệ của Công ty CP Nông sản Bắc Kạn cũng đã tạo được tiếng vang khi được tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc. Trong năm 2018, Công ty tiếp tục sản xuất nghệ theo hướng hữu cơ tại nhiều địa phương.


Tháng 5/2017, Hợp tác xã (HTX) Tân Thành, xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) đã được thành lập do chị Nguyễn Thị Hồng Minh làm giám đốc, chuyên cung cấp mặt hàng tinh bột nghệ. Dù mới thành lập với 9 thành viên tham gia, nhưng doanh thu từ việc sản xuất tinh bột nghệ của HTX Tân Thành đã đạt hơn 1 tỷ đồng. Theo chia sẻ của chị Nguyễn Hồng Minh, năm 2017 HTX sản xuất được 125 tấn nghệ tươi, và thu được khoảng 5 tấn thành phẩm để sản xuất tinh bột nghệ, Curcumin nghệ… với giá bán trung bình 580.000 đồng/kg tinh bột nghệ và Curcumin nghệ nếp đỏ có giá khoảng 2,4 triệu đồng/kg. Hiện tại HTX đã xuất bán ra thị trường được 2,7 tấn, mặt hàng này đã có mặt tại một số địa phương như: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, Đắc Lắk.


Năm 2018 HTX đầu tư liên kết với nông dân xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn), xã Nghiên Loan, Xuân La (Pác Nặm), với diện tích 30 héc-ta, HTX cung ứng giống đến khi thu hoạch thì thu lại phần giống và bao tiêu củ giá không dưới 5.000 đồng/kg. Vụ sản xuất năm 2018, 2019 HTX đang tìm kiếm cơ hội để vươn sang thị trường Ấn Độ, Trung Quốc, năm 2018 HTX tham gia hội chợ thương mại một số tỉnh như Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Kạn. Tháng 11/2018 HTX Tân Thành được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam mời tham gia giao thương tại Trung Quốc.

Có thể thấy cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn xa đã và đang thành hiện thực. Sự cố gắng sáng tạo của các Công ty, HTX đã góp sức đưa nghệ ra thị trường trong nước và quốc tế, tạo thu nhập cho người dân vùng nguyên liệu và việc làm cho người lao động./.

Nguồn: Theo Trần Tuyến/baobackandientu
Sign In