Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gừng

( Cập nhật lúc: 23/04/2019  )
Hình ảnh cây gừng chắc đã quá đỗi quen thuộc với tất cả mọi người, đặc biệt là khu vực Châu Á và Châu Phi, nơi có khí hậu nhiệt đới. Và công dụng nổi trội của nó mà hầu như ai cũng biết đó làm gia vị, giúp bữa ăn trong gia đình thêm hương vị. Ngoài công dụng đó cây gừng còn được sử dụng như một loại thuốc để trị một số bệnh mà con người hay mắc phải.


Tên gọi khác: Cây sinh khương, cây bào khương, cây can khương

Tên khoa họcZingiber Offcinale

Thuộc họ: Gừng

* Các đặc điểm của cây Gừng

- Đặc điểm hình thái

Chiều cao: Cây gừng có chiều cao thường thấy khoảng 25-35cm

Hình dáng lá: Cây gừng là cây trồng viền có lá mọc theo kiểu so le, lá dài khoảng 5-10cm, có màu xanh, phần cuối lá nhọn.

Hình dáng hoa: Cây gừng có một nhánh dài tầm 15-20cm chứa nhiều hoa mọc sát nhau, hoa có màu đỏ, nhị hoa là màu tím.

Hình dáng củ: Vỏ củ gừng có màu nâu nhạt, bên trong là phần thịt củ có màu vàng. Thật ra, phần rễ rễ của cây sau khi hấp thu đủ chất dinh dưỡng sẽ phình ra tạo thành củ. Củ của cây gừng được thu hoạch còn gọi là cây ăn trái.

- Đặc điểm sinh trưởng

Tốc độ sinh trưởng: Cây gừng sẽ có tốc độ sinh trưởng nhanh nếu bạn trồng ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên khoảng 4-6h/1 ngày, đất có khả năng thoát nước tốt. Cây gừng có tốc độ sinh trưởng nhanh sẽ cho củ tốt, bự đạt chất lượng.

Thời gian ra củ: Sau khi gieo trồng cây gừng khoảng 6-8 tháng, lúc này lá gừng sẽ héo và khô vàng dần cũng là lúc củ gừng đạt đủ tiêu chuẩn để thu hoạch. Đặc biệt, trong thời gian cây bắt đầu hình thành củ làm nó nhô lên trên, bạn nên bón thêm đất để tránh trường hợp củ nằm trên mặt đất.

Phương pháp nhân giống: Cây gừng được nhân giống bằng cách trồng củ hoặc giâm cây

* Công dụng của cây Gừng

Củ và lá gừng được dùng trong ẩm thực, củ gừng có thể dùng để tăng thêm hương vị cho các món kho, làm mức, Lá gừng làm rau thơm cho các món nước,…

Công dụng trong y học: Trên cây gừng thân rễ tươi còn gọi là sinh trưởng, thân rễ khô còn gọi là can khương. Cây gừng có vị cay nồng, ấm. Nên sẽ là một loại y dược giúp tiêu hóa tốt, có tác dụng tốt cho những người bị say xe, cảm phong hàn, bệnh ho khàn tiếng. Thúc đẩy quá trình đào thải tạo ra mồ hôi nhanh hơn.

Công dụng khác: cây gừng ngoài việc được làm gia vị hay là vị thuốc thì ngày nay nó còn được con người đưa vào sân vườn nhà để trang trí.

 


 

1. Thời vụ

Gừng là cây dài ngày, trồng từ đầu xuân, thời vụ thích hợp nhất nên trồng từ tháng 3 đến tháng 4 hằng năm. Sau trồng từ 7 tháng có thể thu hoạch gừng non để chế biến (thu từ tháng 9 đến tháng 11), nếu thu hoạch gừng già thì có thể thu sau trồng từ 11 đến 12 tháng.

2. Chọn củ giống

- Gừng là loài sinh sản vô tính trồng bằng mầm củ, chọn củ giống đồng đều, đúng giống, không bị trầy xước và sạch bệnh.

- Chọn củ giống từ những cây phải sinh trưởng và phát triển bình thường không bị nhiễm sâu bệnh, tách các nhánh bánh tẻ để làm giống.

- Củ giống là củ bánh tẻ, không non quá và cũng không già quá, có từ 2 - 3 mắt mầm.

- Lượng giống cho 1 ha là: 3.000 kg.

3. Chuẩn bị đất trồng

Cây gừng cần đất tương đối tốt, có hàm lượng mùn cao, tầng đất dày, tơi xốp, ít lẫn đá, có khả năng giữ nước nhưng thoát nước tốt, có độ ẩm trong suốt thời gian cây sinh trưởng, tốt nhất là đất thịt tơi xốp hoặc đất pha cát.

Trồng gừng với mục đích lấy củ cho nên đất cần phải được cày sâu, bừa kỹ để diệt cỏ dại và hạn chế sâu bệnh hại.

Trên mỗi luống trồng thành 2 hàng so le nhau (kiểu nanh sấu), hàng cách hàng 30 - 40cm và cây cách cây 20 - 30cm (đất xấu trồng dày, đất tốt trồng thưa). Đặt giống (đã chuẩn bị trước) rồi lấp đất lại phủ kín củ gừng 3-4cm tính từ mầm gừng trở đi.

- Sau khi trồng phủ lá cây, rơm rạ... lên bề mặt luống tạo độ ẩm cho đất và bổ sung phân hữu cơ hoai mục.

* Lên luống

Trồng ở đất bằng cần lên luống cao 25cm-30cm, luống rộng 70 - 80cm. Trồng khoảng 2 hàng/luống.

4. Phân bón

Canh tác gừng trâu không sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, các chất kích thích. Cần sử dụng các loại phân bón hữu cơ hoai mục, phân vô cơ với khối lượng vừa đủ theo quy trình kỹ thuật.

Lượng phân cụ thể như sau: Tính cho 1ha.

- Phân chuồng: 10 tấn.

- Phân NPK 12:5:10: 180kg.

- Vôi bột: 50kg.

+  Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, vôi bột + 1/2 lượng phân NPK.

+ Bón thúc: Sau khi trồng từ 30 - 60 ngày, bón lượng phân còn lại.

5. Chăm sóc và quản lý đồng ruộng

- Gừng là cây thích ẩm nhưng không chịu úng. Sau khi trồng, cần thường xuyên giữ độ ẩm vừa phải trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Để đất quá khô cây không mọc được, ngược lại quá ẩm hay úng nước, cây dễ bị chết.

- Khi cây còn nhỏ, cần xới phá váng, vun gốc tạo điều kiện cho rễ củ phát triển tốt. Sau khi trồng 4 đến 5 tháng, cây đã hình thành củ không nên xới xáo làm đứt rễ củ mà chỉ nên làm cỏ bằng tay.

6. Tưới nước

Vì có thời vụ trồng thường bắt đầu khi vào xuân, có mưa phùn nên cây gừng hoàn toàn có thể phát triển tốt khi chỉ dựa vào nước trời. Nhưng nếu trồng trong điều kiện tưới tiêu chủ động thì nên tưới rãnh đầy đủ cho cây vào các giai đoạn phát triển bộ phận thân lá mạnh và giai đoạn bắt đầu củ phình to. Phải chăm sóc cây gừng một cách hợp lý tránh bị cây ngập úng nước.

7. Sâu bệnh hại

Gừng ít bị sâu bệnh phá hại vì cây này có khả năng chống chịu cao, đáng chú ý là cây gừng hay bị bệnh thối củ khi bị úng nước, cần khơi rãnh thoát nước trong mùa mưa, đồng thời việc chọn giống, chọn và làm đất cũng cần được chú ý đúng mức.

- Biện pháp phòng trừ

+ Ngắt bỏ, tiêu hủy những bộ phận như lá, thân bị bệnh, làm sạch cỏ, ngắt lá già cho thông thoáng, hạn chế bệnh lây lan ra diện rộng.

+ Trên những diện tích đã nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh thối củ, sau khi tiêu hủy những bộ phận bị bệnh, có thể dùng vôi bột rắc vào gốc để hạn chế bệnh lây lan.

* Bệnh thối củ gừng do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra, thường gây hại trong những ngày mưa dầm (kéo dài), đất thoát nước kém (đất sét nhiều), lên luống thấp. Bệnh rất khó phát hiện sớm, chỉ phát hiện được khi cây bị héo, lúc đó củ bị thối mềm. Bệnh rất khó trị vì gây hại ở phần củ trong đất. Bệnh gây hại chủ yếu ở phần củ, ít gây hại đến thân gừng.

- Cách phòng trị

- Lên luống cao, thoát nước tốt cho gừng trong những ngày mưa dầm.

- Bón thêm phân hữu cơ (rơm rác hoại mục) để tăng độ tơi xốp và thoát nước tốt.

- Nhổ và tiêu huỷ các bụi gừng bị bệnh, rải vôi bột, Copper zinc WP hoặc Coc 85 và trộn đều vào đất, nơi bụi gừng vừa nhổ đi.

- Tưới vào gốc của những bụi gừng xanh xung quanh bụi bị bệnh bằng một trong các loại thuốc sau: Kasuran 50 WP, New Kasuran 16,6 WP, Kasumin 2L, Starner 20 WP, với liều lượng 50 - 100cc (g)/10 lít, phun 7 - 10 ngày/lần.

Ngoài ra còn có thể sử dụng thuốc phòng như sau:

Lượng thuốc tính cho 1 ha

* Xử lý đất

- Ketomium bột 500g: 6 gói (160.000/gói);

- AT Mebe 1kg: 10 gói (100.000 đ/gói);

- AT trichoderma 1kg: 15 gói (70.000đ/gói);

Trộn toàn bộ chế phẩm đều vào phân bón lót bón cho 1 ha.Xử lý trước khi trồng 3-5 ngày (sử dụng một lần).

* Xử lý củ

- Hòa 500ml ketomium + 500ml Nano Đồng với 50 lít nước nhúng củ giống trước khi trồng.

+ Ketomium 500ml (160.000 đ/chai);

+AT Nano Đồng 500ml (250.000 đ/chai)./.

BBT Website (tổng hợp)
Sign In