Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả từ những mô hình nông nghiệp công nghệ cao

( Cập nhật lúc: 27/11/2018  )
Hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nhà lưới trồng rau với quy mô sản xuất hàng hóa, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu như HTX Thanh niên Như Cố (Chợ Mới); hộ anh Nông Văn Thành ở xã Hương Nê (Ngân Sơn), Dự án "Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau tại thành phố Bắc Kạn"...


Với diện tích 720m2 ở tổ Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng, gia đình chị Hà Thị Niệm và Nguyễn Thị Minh, canh tác các loại rau như cải ngọt, cải cúc, đậu cô-ve, cà chua, bồ khai… trong nhà lưới. Thực hiện từ tháng 9/2017, do ít chịu tác động của thời tiết nên sản lượng và chất lượng sản phẩm đạt cao, chỉ 1 tạ rau cải ngọt bán ra thị trường đã thu về gần 7 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng rau theo cách truyền thống, thời gian trồng đến khi thu hoạch khoảng trên 30 ngày.

Đầu tư 500 triệu đồng nhưng chỉ 4 tháng đi vào hoạt động, gia đình anh Thành đã thu về 100 triệu đồng

từ vụ cà chua đầu tiên trong nhà lưới

Không giống như canh tác truyền thống, để sản xuất theo mô hình công nghệ cao, ngoài hệ thống nhà lưới, nhà kính, giàn tưới tự động được đầu tư, việc áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật cũng được người dân thực hiện đúng yêu cầu đặt ra. Loại rau ăn lá trồng trên các giá thể có chiều rộng 1m, chiều dài 9m, cao từ 15-20cm bao gồm: đất phù sa, xơ dừa, phân chuồng… được ủ với men vi sinh trong thời gian từ 40 ngày trở lên. Rau ăn quả được trồng trên đất có che phủ nilon. Trong quá trình chăm sóc, các côn trùng như sâu, châu chấu, bọ hại… được bắt bằng tay hoặc bằng vợt, hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.


Đa dạng các loại cây trồng là cách làm hiệu quả đang được nhiều người dân áp dụng. Mô hình nhà lưới 1.500m2 của hộ anh Nông Văn Thành cũng ở thôn Nà Nạc 1, xã Hương Nê (Ngân Sơn) đã mạnh dạn đầu tư 500 trăm triệu đồng xây dựng 1.500m2 nhà lưới, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trồng cà chua sạch và các loại rau khác. Anh thành chia sẻ: Gia đình anh đã trồng rau được 4 năm nay, là địa phương có khí hậu khắc nghiệt, rất khó canh tác bởi thời tiết, nhưng lại cũng là thế mạnh để trồng rau trái vụ. Sau nhiều năm tích cóp vốn từ các mùa rau trước, qua nghiên cứu trên mạng và các mô hình trong tỉnh, đầu năm 2018 anh Thành đã đầu tư xây dựng khu nhà lưới rộng 1.500m2, với tổng chi phí 500 triệu đồng. Anh dự tính chỉ sau hai năm là sẽ thu hồi được vốn.


Ngay sau khi có nhà lưới anh bắt tay vào trồng vụ cà chua đầu tiên vào tháng 7/2018. Hiện nay, cà chua đang cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 3 đến 4 tháng. Vụ này ước sản lượng khoảng 7 tấn. Với giá bán hiện nay, 25.000 đồng/kg gia đình thu hàng trăm triệu đồng từ cà chua. Ngoài việc trồng cà chua trong nhà lưới, anh Thành mạnh dạn trồng thí điểm 1.000m2 cây ớt ngọt, trồng 1.000m2 đậu cô ve; hiện cây trồng cũng bắt đầu cho thu hoạch; ước tính thu từ ớt, đỗ, với giá bán từ 15-20.000 đồng/kg. Ngoài ra hàng trăm cây ổi đang cho thu hoạch khoảng 4 tấn quả năm, vườn bưởi da xanh cũng cho thu khoảng 700 quả... Năm nay anh Thành dự kiến sẽ thu được trên 250 triệu đồng từ các loại cây trồng, trừ chi phí thu về khoảng 200 triệu đồng.


Hợp tác xã Nông nghiệp thanh niên Như Cố do Đoàn xã Như Cố (Chợ Mới) quản lý, định hướng và đứng ra tổ chức hoạt động với 11 thành viên chính thức. HTX ra đời dựa trên ý tưởng tận dụng nguồn đất đai, lao động để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho đoàn viên, thanh niên. Hoạt động sản xuất, kinh doanh chính của HTX là sản xuất rau an toàn, chế biến chè và chăn nuôi lợn trên quy mô diện tích đất là hơn 7ha. Đối với sản xuất rau an toàn, HTX đã đưa vào trồng các loại cây như dưa lê trái vụ, dưa chuột, thanh long ruột đỏ, cà chua, ngô ngọt.


Năm 2017, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hỗ trợ, HTX đã xây dựng nhà lưới trồng rau an toàn với quy mô 1.000m2, trong đó nguồn vốn HTX đối ứng 70%. Ngay sau khi hoàn thiện hệ thống nhà lưới, HTX đã tiến hành trồng dưa chuột và thử nghiệm trồng dưa lưới. Ưu điểm của việc trồng trong nhà lưới là chống lại sự xâm nhập và phá hoại của các loại sâu bệnh, côn trùng, giúp hạn chế các tác động từ bên ngoài môi trường lên cây trồng và có thể áp dụng với nhiều loại rau quả khác khau. Các loại rau được trồng trong nhà lưới như  cây dưa chuột và dưa lưới phát triển tốt, không có sâu bệnh gây hại.

 


Ớt ngọt trước đây thị trường Bắc Kạn phải nhập từ các tỉnh thì nay đã trồng thành công tại Ngân Sơn

Việc đưa khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp cho thấy giá trị kinh tế tăng so với cách canh tác truyền thống. Trong đó công nghệ nhà lưới giúp canh tác trái vụ, điều chỉnh được nhiệt độ cũng như ánh sáng, loại bỏ sử dụng thuốc trừ sâu, áp dụng diệt côn trùng theo phương pháp sinh học, hoặc bắt bằng tay, cạnh tranh với các sản phẩm trồng ngoài trời khác với lợi thế rau sạch. Với Bắc Kạn, mỗi huyện, thành phố cần có từ 1-2 mô hình canh tác trong nhà lưới có quy mô để đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương, đây cũng là nguồn tiêu thụ không nhỏ để các các HTX đầu tư sản xuất và kinh doanh./.

Trần Tuyến
Nguồn: Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In