Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giúp nông dân trồng nghệ theo hướng bền vững

( Cập nhật lúc: 14/02/2019  )
Sau hơn 2 năm tuyên truyền, vận động người dân tham gia mô hình trồng nghệ theo hướng hữu cơ, đến nay cây trồng này đã mang lại giá trị kinh tế cao. Để giúp nông dân trồng nghệ theo hướng bền vững, nhiều đơn vị liên quan đã tích cực vào cuộc, tạo thành chuỗi sản xuất từ khâu trồng, chăm sóc đến thu hoạch và bao tiêu sản phẩm.


Năm 2018 là năm đầu tiên người dân tại 2 xã Xuân Dương và Dương Sơn (Na Rì) tiến hành trồng cây nghệ với tổng diện tích hơn 4,6ha, trong đó xã Xuân Dương trên 3,4ha và xã Dương Sơn là 1,25ha. Sau 1 năm trồng và chăm sóc, hiện cây nghệ đã bước vào giai đoạn được thu hoạch dưới sự cam kết bao tiêu của Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn.

Nói về quá trình vận động nhân dân tham gia trồng nghệ, ông Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Ban đầu triển khai tuyên truyền, Hội đã gặp nhiều khó khăn bởi người dân chưa thực sự tin tưởng vào việc ký hợp đồng liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cũng như chưa tin tưởng vào việc trồng cây nghệ theo hướng hữu cơ. Tuy nhiên, sau khi tổ chức cho doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu, đặt tiêu chuẩn thu mua và đặt “giá sàn” ngay từ đầu vụ, tính toán hiệu quả ngay trước khi thực hiện đã giúp nông dân tin tưởng, yên tâm sản xuất.


Đánh giá năng suất cây nghệ tại xã Xuân Dương

Cùng với hướng dẫn nông dân trồng nghệ, việc thành lập Tổ hợp tác đã giúp người dân quản lý về diện tích, thực hiện đúng quy trình trồng cũng như bao tiêu sản phẩm nghệ. Đã có 5 tổ hợp tác được thành lập, trong đó ở xã Xuân Dương 4 tổ, xã Dương Sơn 1 tổ. Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật theo từng giai đoạn phát triển của cây, từ làm đất, ủ phân đến trồng, và chăm sóc... theo hướng kết hợp giữa lý thuyết với thực hành dưới hình thức cầm tay chỉ việc, với 12 lớp tập huấn cho 280 lượt người tham gia.

Tại thôn Nà Dăm, xã Xuân Dương, có 25 hộ đăng ký tham gia với tổng diện tích trồng gần 1,6ha. Ông Đàm Văn Sương - Tổ trưởng tổ hợp tác trồng nghệ thôn Nà Dăm cho biết: Sau khi cam kết trồng theo đúng quy trình, các hộ đã chủ động lập sổ theo dõi quá trình chăm sóc. Đến nay có thể khẳng định cây nghệ rất phù hợp với đất đai, khí hậu của địa phương. Năng suất đạt từ 400-500 tấn/ha.Với giá cam kết thu mua là 5.000 đồng/kg như hiện nay thì cây trồng này đã mang lại thu nhập vượt trội so với loại cây trồng khác như ngô, dong riềng.

Hiện nay, đầu ra của cây nghệ khá thuận lợi, chia sẻ trực tiếp với bà con nông dân hai xã Xuân Dương và Dương Sơn, ông Hà Văn Cường - Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn cho biết: Năm 2018, Công ty phối hợp với Hội Nông dân triển khai trồng trên địa bàn toàn tỉnh hơn 109ha cây nghệ. Các sản phẩm nghệ của Công ty không chỉ bán trong nước, mà mục tiêu là xuất khẩu, hướng đến những thị trường khắt khe, khó tính. Vì vậy, việc trồng nghệ theo hướng hữu cơ là xây dựng hướng phát triển lâu dài cho cả đơn vị bao tiêu cũng như nông dân thực hiện. Công ty mong muốn bà con lựa chọn những diện tích đất màu mỡ, vừa nâng cao sản lượng mà vẫn đảm bảo giá trị cây nghệ theo hướng hữu cơ đang được thị trường ưa chuộng, và phấn đấu để cây nghệ được cấp chứng nhận Oganic.

Để giúp nông dân trồng nghệ theo hướng bền vững, cũng theo ông Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh: Sau một vụ trồng nghệ, các hộ tham gia đã cơ bản nắm được kỹ thuật, phương pháp trồng và chăm sóc nghệ hữu cơ để áp dụng vào thực tế sản xuất. Vụ trồng tiếp theo, các tổ hợp tác cần mở rộng diện tích ở mức khuyến cáo theo năng lực bao tiêu của Công ty (đối với hai xã Xuân Dương và Dương Sơn là 10ha), sản xuất đảm bảo yêu cầu và tiêu chuẩn hữu cơ. Cùng với đó, Hội Nông dân và Công ty sẽ tiếp tục đồng hành trong việc chuyển giao kỹ thuật, cùng bà con theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của cây nghệ để đạt năng suất cao nhất, tạo thành vùng nguyên liệu, tạo công ăn việc làm cho hội viên nông dân cũng như tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương./.

 

Nguồn: Thu Hường/ Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In