Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn xây dựng phương án phòng chống rét cho cây trồng, công tác phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi

( Cập nhật lúc: 19/12/2014  )

1. Đối với trồng trọt

Tăng cường tuyên truyền vận động và hướng dẫn bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích trồng cây vụ đông; ưu tiên các chân đất tốt, chủ động về tưới tiêu trồng các cây như khoai tây, khoai lang, rau các loại.

Về thời vụ, cây khoai tây trồng từ 20/10 đến 10/11/2014; cây khoai lang trồng trước 10/10/2014 để tận dụng điều kiện nắng ấm đầu vụ; cây rau các loại, căn cứ vào điều kiện thời tiết thuận lợi và thời điểm thu hoạch lúa để gieo hạt phù hợp với từng loại rau và chú ý nên trồng rải vụ; cây lâm nghiệp, tùy thuộc từng loại cây, bắt đầu gieo cây giống từ tháng 10/2014 để đảm bảo đủ cây giống có chất lượng phục vụ tốt công tác trồng rừng năm 2015.


 Che phủ nilon cho mạ xuân

Công tác phòng chống rét cho cây trồng, hướng dẫn nông dân không gieo trồng trong những ngày giá rét, nhiệt độ thấp dưới 150C kéo dài. Đối với rau màu, cần bón phân đầy đủ cân đối để cây khoẻ mạnh tăng cường khả năng chống rét; những ngày có sương muối giá buốt cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng; Đối với mạ xuân, khi gieo cần phải chọn nơi tưới tiêu chủ động, tiện cho chăm sóc và bảo vệ, đảm bảo 100% diện tích mạ phải được che bằng nilon trắng, không được sử dụng nilon cũ, bẩn và rách, vì sẽ ảnh hưởng đến quang hợp của mạ, cũng như độ ẩm trong luống mạ sau khi che. Vòm che nilon phải đảm bảo độ cao giữa mặt luống và đỉnh vòm từ 50-55cm, nilon phải được phủ kín cả luống mạ, tuyệt đối không được để hở chân (chú ý mở nilon luyện mạ trước khi cấy); đối với diện tích cây thuốc lá trong vườn ươm phải che phủ bằng nilon để tránh sương muối và tránh rét cho cây con, tuyệt đối không trồng ra ruộng khi nhiệt độ ngoài trời dưới 150C; đối với cây giống lâm nghiệp trong vườn ươm cần có các biện pháp che chắn chống rét cho cây, hàng ngày vào sáng sớm và chiều tối tiến hành tưới nước giữ ẩm cho cây.

 

 Che sương cho cây giống lâm nghiệp

 

2. Đối với chăn nuôi

Về thức ăn, tận thu phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, thân, lá ngô, ngọn lá mía, dây khoai lang, lá sắn, cây lạc, bã bia, bã dong riềng.... Hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp xử lý chế biến để cải thiện giá trị dinh dưỡng của rơm rạ và các phụ phẩm nhiều xơ. Dự trữ rơm rạ sau khi thu hoạch lúa mùa để làm thức ăn cho đàn đại gia súc trong vụ đông (bình quân 5-7kg/con/ngày).

Tận dụng diện tích đất trống xung quanh vườn nhà, đất ruộng không sử dụng trồng cây vụ Đông, …tiến hành trồng (Cỏ voi, cỏ VA06, cỏ Ruzi, cây ngô trồng dày…) Áp dụng các biện pháp dự trữ như ủ chua, phơi khô, nhằm giải quyết thức ăn trong vụ đông cho trâu bò.

Trong những ngày giá rét bổ sung thức ăn gồm ngô, sắn, cám gạo... cho gia súc để tăng cường sức đề kháng và phòng - chống dịch bệnh.

 

 Che chắn, vệ sinh chuồng trại và dự trữ rơm rạ cho gia súc


Về chuồng trại, gia cố, tu sửa, che chắn chuồng trại tránh gió lùa, nền chuồng luôn sạch và khô; dự phòng các loại vật liệu che chắn chuồng trại khi nhiệt độ xuống thấp như dùng bạt, bao dứa, tấm nylon,… che kín chuồng nuôi đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng trong những ngày mưa rét.

Đối với các hộ chăn nuôi tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao chưa có chuồng trại vận động nhân dân làm chuồng nuôi nhốt gia súc, không được thả rông trâu bò trong rừng vào những ngày mưa gió rét kéo dài; dự trữ chất đốt củi, trấu... để đốt sưởi cho gia súc trong những ngày rét đậm rét hại kéo dài.

Chăm sóc nuôi dưỡng đàn vật nuôi, tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng đảm bảo sức khoẻ cho đàn gia súc, gia cầm chống rét và phòng, chống dịch bệnh; trong thời gian rét đậm, rét hại kéo dài đặc biệt kèm theo mưa nhiệt độ ngoài trời thấp dưới 100 C cần bảo vệ đàn vật nuôi bằng cách không thả trâu, bò; tiến hành chăm sóc tại chuồng, dùng bao tải đay, chăn cũ quấn quanh cơ thể để chống rét đặc biệt là bê, nghé và trâu, bò già yếu.

Thường xuyên quét dọn, vệ sinh chuồng trại, xử lý chất thải phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh và vệ sinh môi trường xung quanh chuồng; kiểm tra, theo dõi tình hình sức khỏe đàn vật nuôi, nếu phát hiện có biểu hiện khác thường báo ngay cho cán bộ thú y để kịp thời xử lý.

Công tác phòng, chống dịch bệnh, tập trung chỉ đạo tiêm phòng vắc xin định kỳ cho đàn gia súc khoẻ mạnh; tổ chức thực hiện tiêu độc khử trùng định kỳ tại những nơi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh như ổ dịch cũ, điểm giết mổ, khu vực chăn nuôi tập trung, bãi chăn thả, chợ buôn bán gia súc, gia cầm,…; tăng cường kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y cho động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn; điều trị kịp thời khi gia súc, gia cầm có biểu hiện mắc bệnh; tăng cường các loại thuốc bổ, vitamin tăng sức đề kháng.

3. Đối với thủy sản

Đối với những đối tượng thủy sản chưa đủ cỡ thu hoạch tiến hành nuôi lưu qua đông cần thực hiện công tác phòng chống rét như điều kiện ao nuôi lưu qua đông phải có độ sâu từ 1,2-1,5m chủ động nước, nếu ao không đảm bảo độ sâu phải đào chuôm có diện tích bằng 1/10 diện tích ao sau đó tiến hành cải tạo và đưa cá vào nuôi với mật độ 2- 4 con/m2; thả bèo từ 1/2 đến 1/3 diện tích ao về phía Bắc để chắn gió, hoặc dùng tre làm giàn có bạt, nilon, lá cọ,… che phủ để tránh gió lùa, tăng khả năng giữ nhiệt; dưới đáy ao dùng sọt rơm, rạ để cho cá trú đông khi trời rét đậm, rét hại.

Cách làm sọt tránh rét, tạo một góc ao sâu, dùng các sọt đan bằng tre, lấy rơm rạ đã được phun nước vôi khử trùng, phơi thật khô ấn đầy vào sọt cho xuống đáy ao, lúc trời rét cho cá, tôm, ếch... chui vào tránh rét; trong thời gian trú đông cần cho cá ăn lượng thức ăn bằng 1 - 1,5% trọng lượng cơ thể cá trong ao/ngày; cho cá ăn vào thời điểm ấm áp (10- 14h hàng ngày); cần tranh thủ những ngày nắng ấm sau mỗi đợt gió mùa cho cá ăn để tăng sức đề kháng cho cá, không dùng phân hữu cơ bón cho ao đảm bảo môi trường trong, sạch; phòng chống bệnh nấm thủy mi phát triển gây hại cho cá; những ngày có nhiệt độ nước ao thấp hơn 170 C không cho cá ăn. Theo dõi mực nước ao nếu thấy cạn phải bổ sung nước sạch. Trong suốt thời gian trú đông không dùng lưới bắt cá để tránh xây sát dẫn đến cá bị nhiễm bệnh và chết. Sau thời gian nuôi trú đông cần cho cá ăn tích cực 10-15 ngày, lượng ăn bằng 3-5% trọng lượng cơ thể cá/ ngày.

4. Tổ chức thực hiện

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống đói, rét cho cây trồng - vật nuôi trong vụ đông xuân 2014-2015; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện của các huyện, thị xã và tổng hợp báo cáo UBND tỉnh tình hình thực hiện công tác phòng chống rét cho cây trồng và phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi; phối hợp với các Ngành theo dõi diến biến thời tiết và đề xuất với UBND tỉnh tháo gỡ kịp thời những  khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở phối hợp với UBND các huyện, thị xã triển khai công tác phòng, chống rét cho cây trồng và công tác phòng chống đói - rét, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi trên địa bàn.

Các chi cục: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục thú y, Chi cục Lâm nghiệp căn cứ vào chức năng nhiệm vụ chuyên môn được giao, các đơn vị chủ động tham mưu cho lãnh đạo Sở ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống đói, rét và phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng - vật nuôi; thường xuyên kiểm tra, theo dõi dịch bệnh trên cây trồng - vật nuôi, chuẩn bị kế hoạch và phương tiện kỹ thuật đầy đủ, sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, đặc biệt tại các chợ đầu mối, điểm giết mổ, chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống, các sản phẩm gia súc, gia cầm; duy trì chế độ thông tin báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, kiện toàn ban chỉ đạo Phòng chống rét cho cây trồng - vật nuôi trong vụ đông xuân 2014 - 2015; phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo phối hợp với cơ quan chuyên môn và các tổ công tác xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp chống rét cho cây trồng, biện pháp phòng chống đói rét và dịc bệnh cho đàn gia súc tại các địa phương; UBND các huyện, thị xã  xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ sở để tổ chức thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động hộ nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, kiểm tra đôn đốc việc thực hiện việc thực hiện phương án phòng chống rét cho cây trồng- vật nuôi trong vụ đông xuân năm 2014- 2015; thường xuyên báo cáo tình hình thực hiện công tác phòng, chống rét cho cây trồng - vật nuôi tại địa bàn quản lý về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có biện pháp chỉ đạo kịp thời; chủ động sử dụng ngồn ngân sách dự phòng của các huyện, thị xã để hỗ trợ thức ăn tinh và bạt để che chắn chuồng trại cho các hộ nghèo; hỗ trợ thiệt hại cho các hộ có gia súc bị chết rét để khôi phục sản xuất.

UBND các xã, thị trấn, kiện toàn ban chỉ đạo Phòng chống đói rét, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống đói, rét và các tổ công tác thường xuyên xuống cơ sở để kiểm tra các hộ gia đình thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn gia súc; phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị chuyên môn của huyện tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc để phòng chống đói, rét trong vụ đông; rà soát, lập danh sách tổng số hộ chăn nuôi trâu, bò của xã; số hộ chăn nuôi có chuồng kiên cố; số hộ không có chuồng hoặc chuồng tạm bợ không đủ khả năng giữ ấm cho gia súc trong mùa đông; tình hình dự trữ thức ăn cho trâu bò,…; đối với các hộ chăn nuôi có từ 02 con trâu, bò trở lên phải cam kết dự trữ thức ăn thô xanh và thức ăn tinh cho gia súc trong vụ đông; hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; thường xuyên cập nhật, báo cáo số gia súc bị thiệt hại do đói, rét, dịch bệnh về UBND huyện theo quy định; đối với gia súc không chăm sóc theo sự hướng dẫn, gia súc thả rông, gia súc bị chết trong rừng thì sẽ không được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước./.

Theo: Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn
Sign In