Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xuất hiện gia súc bị chết do giá rét

( Cập nhật lúc: 05/01/2019  )
Theo thông tin từ Chi Cục Thú y Bắc Kạn, tính đến ngày 3/1/2019, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 26 con trâu, bò, ngựa bị chết rét.


Bà con cần tiếp tục dự trữ thức ăn, giữ ấm cho trâu bò khi rét đậm, rét hại kéo dài

Đợt rét đậm, rét hại kéo dài những ngày vừa qua đã ảnh hưởng đến đàn gia súc của tỉnh. Tổng cộng có 11 con trâu, 6 con bò, 6 con ngựa và 3 con dê của người dân ở các xã Bản Thi, Ngọc Phái (Chợ Đồn); Kim Hỷ, Quang Phong (Na Rì); Thượng Ân, Bằng Vân, Cốc Đán (Ngân Sơn); Công Bằng, Nghiên Loan (Pác Nặm); Cao Sơn, Lục Bình (Bạch Thông) bị chết.

Theo Phòng Quản lý dịch bệnh và chăn nuôi (Chi cục Thú y tỉnh), ngay khi nhận được tin báo, chính quyền các địa phương đã xuống kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân gây chết gia súc là do giá rét, phần lớn gia súc là con già, yếu, bê con, sức chống chịu kém. Ngoài ra, dù đã đưa gia súc về nuôi nhốt tại chuồng, chuẩn bị thức ăn nhưng hầu hết các hộ nuôi chưa thực hiện đầy đủ việc đốt lửa sưởi ấm, bổ sung thức ăn tinh cho gia súc. Chính quyền các xã đã lập biên bản, thống kê, báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét hỗ trợ cho bà con.

Ngay từ đầu mùa rét, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc. Tuy nhiên, nhiệt độ giảm sâu và rét kéo dài khiến một số nơi trong tỉnh xuất hiện tình trạng trâu, bò bị chết. Trong những ngày gần đây, không khí lạnh trực tiếp ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ gây rét đậm, rét hại, công tác chuẩn bị chống rét cho trâu bò đến nay đã phải hoàn thiện. Tuy vậy, người chăn nuôi vẫn có thể bổ sung những công việc cần thiết như đảm bảo chuồng trại phải được đặt ở nơi cao ráo, gần nguồn nước, tiếp tục dự trữ thức ăn và sưởi ấm cho trâu, bò, vật nuôi.

Trước đó, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 6577/UBND-KT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi và cây trồng vụ đông xuân năm 2018-2019. Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra cho sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương tập trung triển khai công tác phòng, chống đói, rét và phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn; Hướng dẫn người dân thường xuyên theo dõi dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, chuẩn bị kế hoạch và phương tiện kỹ thuật sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh, rét đậm, rét hại xảy ra. Đồng thời cập nhật kịp thời tình hình thời tiết, thông tin thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng và vật nuôi.

Mùa đông năm nay, theo nhận định có khả năng thời tiết diễn biến phức tạp, sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng lớn đến sản xuất, chăn nuôi. Vì vậy, theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, người dân cần sửa sang lại chuồng trại, quây bạt kín gió để giữ ấm cho vật nuôi; ngoài rơm rạ và thức ăn tươi, bà con cần chuẩn bị bổ sung thức ăn tinh cho trâu, bò uống nước ấm, nước muối để tăng sức đề kháng; thường xuyên giữ khô nền chuồng, lót ấm, đặc biệt là phải tạo nguồn nhiệt sưởi cho vật nuôi khi thời tiết giá rét, nhiệt độ giảm sâu bất thường. Trong những ngày rét đậm, không chăn thả gia súc... Mặt khác, nhằm hạn chế thiệt hại, các ngành chuyên môn và địa phương cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hỗ trợ việc thực hiện phòng, chống rét cho đàn gia súc của người dân./.


Nguồn: Lê Trang/Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In