Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi

( Cập nhật lúc: 17/02/2020  )
Thời điểm hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) cơ bản đã được kiểm soát, đẩy lùi. Việc tái đàn lợn đang được tỉnh Bắc Kạn triển khai thực hiện một cách thận trọng với những điều kiện khắt khe nhằm kiểm soát an toàn dịch bệnh.


 

 

Đàn lợn 11 con sau khi tách mẹ được một hộ dân ở phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) giữ lại nuôi

Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2019. Theo thống kê, dịch đã xuất hiện tại 115 xã, 691 thôn, 4.180 hộ; tỉnh đã buộc phải tiêu hủy 26.834 con lợn với khối lượng 1.184 tấn. Ước tính thiệt hại theo giá thực tế trên 59 tỷ đồng, làm giảm GRDP ngành nông nghiệp khoảng 1,6%.

Cả hệ thống chính trị đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Tỉnh chủ động bố trí hơn 40 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để chi trả, hỗ trợ cho người chăn nuôi bị ảnh hưởng và phòng chống dịch. Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát, đẩy lùi; đã có 88 xã công bố hết dịch tả, 29 xã đã qua 30 ngày không tái phát dịch và đang hoàn thiện thủ tục để công bố hết dịch tả.

Trước tình hình người dân muốn nhanh chóng tái đàn lợn, Bộ NN&PTNT và tỉnh Bắc Kạn đã khuyến cáo người dân thận trọng, phải đáp ứng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Đây là dịch bệnh rất nguy hiểm, có thể sẽ kéo dài và chưa có vác-xin để chữa triệt để. Do vậy, tỉnh đã chỉ đạo sát sao việc tái đàn phát triển chăn nuôi trong thời này.

Cụ thể, chỉ cho phép tái đàn tại các cơ sở chăn nuôi chưa bị bệnh hoặc bị dịch nhưng đã qua 30 ngày không tái phát và đã công bố hết bệnh DTLCP, nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; tuyên truyền các cơ sở chăn nuôi thận trọng khi tái đàn, khuyến khích sử dụng nguồn giống tại địa phương để chăn nuôi. Đồng thời, áp dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn để phòng, chống bệnh DTLCP như: Quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh tiêu độc chuồng trại, xử lý chất thải... để tạo ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Việc tái đàn lợn, khi đủ điều kiện phải theo lộ trình cụ thể: Mới tái đàn chỉ được phép nuôi 10% số lượng so với trước khi có dịch, có thể nuôi tại cơ sở. Sau 30 ngày nuôi sẽ lấy mẫu xét nghiệm, nếu cho kết quả âm tính với bệnh DTLCP, khi đó mới được nâng dần số lượng lợn nuôi theo năng lực của cơ sở. Việc tái đàn lợn cũng chỉ được thực hiện khi cơ sở chăn nuôi có đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi đảm bảo được các yêu cầu về an toàn sinh học trong chăn nuôi, chủ động kiểm soát về con giống và nguồn thức ăn. Cơ sở chăn nuôi phải định kỳ thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại khu vực chăn nuôi bằng vôi bột hoặc hóa chất; vệ sinh, khử trùng, tiêu độc đối với người, phương tiện ra, vào khu vực chăn nuôi; hạn chế người không có nhiệm vụ ra, vào khu vực chăn nuôi; có biện pháp ngăn chặn các loại vật khác đến.

Ông Đỗ Xuân Việt- Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Cùng với thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn, việc phòng chống và kiểm soát bệnh DTLCP vẫn phải được chủ động thực hiện với các biện pháp như: Tăng cường thăm nắm, theo dõi, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh không để lây lan ra diện rộng. Hướng dẫn cơ sở chăn nuôi thường xuyên vệ sinh tiêu độc, khử trùng bằng các loại hóa chất, vôi bột theo quy định để tiêu diệt mầm bệnh; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để ngăn ngừa và hạn chế sự lây nhiễm dịch bệnh; chấp hành nghiêm việc vận chuyển lợn để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong và ngoài vùng có bệnh DTLCP. Kiểm soát, chỉ cho phép tái đàn tại các cơ sở chăn nuôi chưa bị bệnh hoặc bị dịch nhưng đã qua 30 ngày không tái phát và đã công bố hết bệnh DTLCP, nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; khuyến khích sử dụng nguồn giống tại địa phương để chăn nuôi...

Công tác tái đàn hiện gặp nhiều khó khăn, nhất là nhu cầu về con giống. Trên địa bàn tỉnh chưa có cơ sở sản xuất giống nên khó chủ động được nguồn cung. Điều này gây trở ngại cho việc kiểm soát chất lượng giống và dịch bệnh. Với hơn 10.000 con lợn nái trên toàn tỉnh, trước mắt sẽ đáp ứng nhu cầu khoảng 150.000 con giống/năm, tuy nhiên về lâu dài sẽ gặp khó khăn. Lượng lợn nái lớn tập trung ở 2 doanh nghiệp chăn nuôi, nhưng các đơn vị này không bán ra ngoài mà để nuôi. Các doanh nghiệp cung cấp giống chất lượng cao ở dưới xuôi cũng chưa đáp ứng đủ nhu cầu tại chỗ, do vậy khó có lợn con bán lên thị trường Bắc Kạn. Cùng với đó, giá lợn con giống rất cao, lên tới khoảng 2 triệu đồng/con (7kg)...

Có thể thấy, việc tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi tại Bắc Kạn còn rất nhiều khó khăn. Do vậy, các cấp, ngành chức năng cần tăng cường bám nắm cơ sở để kịp thời có các giải pháp hỗ trợ, khuyến cáo người dân trước khi quyết định tái đàn./.


Nguồn: Phan Quý/Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In