Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cập nhật tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc và đề xuất của FAO

( Cập nhật lúc: 19/11/2018  )
Theo Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO), từ khi Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc (MoARA) xác nhận dịch tả lợn châu Phi (ASF) đầu tiên bùng phát tại tỉnh Liêu Ninh vào ngày 3 tháng 8 năm 2018, ASF đã được phát hiện ở 53 làng, xóm tại 13 tỉnh thành: An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Cát Lâm, Liêu Ninh, Giang Tô, Chiết Giang, Sơn Tây, Vân Nam, Hồ Nam, Quý Châu, Vùng tự trị Nội Mông và Thiên Tân.


 

Bản đồ các tỉnh xuất hiện dịch ASF tại Trung Quốc

Từ ngày 19 - 26/10/2018, đã có 3 tỉnh mới phát sinh AFS là Chiết Giang, Hồ Nam và Quý Châu. Đến nay hơn 210.000 con lợn đã bị tiêu hủy.

Hành động của Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đã thiết lập vùng dịch bệnh trong phạm vi 3 km (từ ổ dịch) và một vùng đệm 10 km quanh vùng dịch. Trong các tỉnh có dịch bệnh, việc vận chuyển lợn sống giữa các quận, thành phố hoàn toàn bị cấm; thị trường lợn sống ở các tỉnh bị nhiễm bệnh và các tỉnh lân cận cũng bị buộc đóng cửa.

Lợn giống có thể được vận chuyển từ các tỉnh có chứng nhận âm tính với ASF nhưng không được phép đi qua các tỉnh có dịch bệnh. Chính phủ Trung Quốc cũng đã tăng cường, khuyến khích vận chuyển thịt lợn thay vì lợn sống.

Ngày 24 tháng 10 năm 2018, Trung Quốc đã ban hành một thông báo để tăng cường hơn nữa trong việc kiểm soát ASF bao gồm các biện pháp như cấm nghiêm ngặt cho lợn ăn chất thải thực phẩm, lưu giữ hồ sơ phương tiện vận chuyển vật nuôi trên toàn quốc.

Đề xuất của FAO

Đối với các nước trong khu vực:

- Chính sách ngăn chặn dịch bệnh trên động vật nên là nội dung được ưu tiên trong các cấp chính quyền.

- Cần có sự chuẩn bị tốt (lập kế hoạch dự phòng, các quy trình vận hành chuẩn - SOP, hỗ trợ tài chính được bảo đảm) để nâng cao khả năng cảnh báo sớm, phát hiện và thông báo, phản ứng kịp thời và thực hiện phối hợp, kiểm tra xem xét định kỳ liên quan đến diễn biến dịch bệnh.

- Áp dụng các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt cho các ngành chăn nuôi và giết mổ lợn, bao gồm cả thường xuyên làm sạch và khử trùng các trang trại, phương tiện vận tải, và cải thiện thực hành chăn nuôi và hệ thống sản xuất.

- Tăng cường giám sát và điều hành việc vận chuyển lợn sống cũng như các sản phẩm thịt lợn.

- Truyền thông và phối hợp tốt giữa ngành kinh doanh sản phẩm từ lợn và người chăn nuôi lợn là điều cần thiết để tăng cường sự hợp tác trong phòng chống, phát hiện và kiểm soát ASF. Cần tăng cường nhận thức và đào tạo cho các bên liên quan, từ bác sĩ thú y, nông dân, nhân tố trung gian và các mắt xích chuỗi giá trị.

- Truyền thông rộng rãi để tránh những tin đồn ảnh hưởng sai lệch đến nhận thức về an toàn thực phẩm, từ đó có thể dẫn đến sự gián đoạn trong tiêu thụ thực phẩm.

- Việc kiểm soát đăng ký trang trại, xác định và kiểm kê vật nuôi là rất cần thiết để có các biện pháp can thiệp kịp thời.

- Cấm hoặc hạn chế đến mức tối thiểu việc sử dụng chất thải thực phẩm cho lợn ăn.

- Tăng cường xử lý đúng cách chất thải thực phẩm (dịch vụ ăn uống, sân bay, cảng biển), có thể chứa thịt lợn chưa được nấu chín.

- Các chiến lược kiểm soát dịch bùng nổ phải được thực hiện. Các chiến lược cần phải được phát triển với tư vấn riêng cho từng ngành (chăn nuôi lợn và các ngành liên quan, chẳng hạn như vận chuyển, chế biến thức ăn) để cải thiện hiệu quả quản lý dịch bệnh và đảm bảo việc tuân thủ.

Thỏa thuận Quốc gia, Hợp tác liên khu vực:

- Tăng cường mạng lưới nội bộ về quản lý bệnh dịch và các quy trình, phương pháp chẩn đoán dịch bệnh.

- Tăng cường hiểu biết về hoạt động sản xuất và chuỗi giá trị thịt lợn trong nước và với các nước láng giềng là điều cần thiết cho việc cải thiện hoạt động quản lý rủi ro./.

Nguồn: Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Sign In