Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bắc Kạn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

( Cập nhật lúc: 13/11/2020  )
Ngày 12/11/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn đã thông báo về các ca bệnh viêm da nổi cục trâu bò mới được phát hiện.

 

Trước đó, ngày 8/11, sau khi nhận được báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ngân Sơn về việc đàn bò của hộ gia đình nhà ông Lý Văn Cừu ở thôn Bó Lếch, xã Hiệp Lực (huyện Ngân Sơn) xuất hiện tình trạng bị ốm, trên da nổi mụn, có nhiều dấu hiệu nghi mắc bệnh viêm da nổi cục trâu bò. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Kạn đã tiến hành lấy 2 mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và đều cho kết quả dương tính với bệnh viêm da nổi cục trâu, bò.

 

 

Đã có 5 con bò tại xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn bị mắc bệnh viêm da nổi cục trâu, bò. Ảnh: Toán Nguyễn.

 

Đến ngày 11/11, cơ quan chuyên môn của tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với địa phương tiến hành kiểm tra tình hình tại xã Hiệp Lực. Qua kiểm tra cho thấy, hộ gia đình ông Lý Văn Cừu có tổng đàn 17 con bò, đã xác định có 3 con bị mắc bệnh viêm da nổi cục trâu, bò. Trong đó 1 con đã bị chết và được tiêu hủy theo quy định. Còn hộ ông Lý Văn Tiệu (thôn Nà Lạn, xã Hiệp Lực) có tổng đàn 4 con bò, thì có 2 con bị mắc bệnh.


Cơ quan Chăn nuôi và Thú y Bắc Kạn yêu cầu các hộ dân phải nhốt trâu, bò bị bệnh lại để chăm sóc, điều trị. Đồng thời khuyến cáo người chăn nuôi hạn chế chăn thả để tránh bệnh dịch lây lan./.

Nguồn: Toán Nguyễn/ nongnghiep.vn
Sign In