Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bếp nóng lạnh tận dụng nhiệt - Giải pháp hữu ích, phù hợp với người nông dân

( Cập nhật lúc: 27/11/2015  )
Hiện nay người dân đang sử dụng 2 loại bình nóng lạnh là nóng lạnh dùng điện và nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời để phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Mỗi loại trên đều có những nhược điểm riêng. Nóng lạnh sử dụng điện thì: Nguy hiểm, khi dùng lâu có thể gây chập điện, hằng tháng phải chi trả tiền điện, tốn kém về kinh tế gia đình và nền kinh tế quốc gia. Nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời: Những ngày mùa đông lạnh giá cần sử dụng nhiều nước nóng thì lại ít và có hôm không có, thường phải lắp kèm bình điện gây tốn kém về kinh tế.

 

Từ thực tế đời sống, với ý tưởng tận dụng nhiệt năng dư thừa trong quá trình đun nấu hằng ngày, vừa tiết kiệm lại vừa an toàn khi sử dụng. Nhóm tác giả Nguyễn Tiến Hồng và Tưởng Văn Huấn ở địa chỉ số nhà 263&267, tổ 9, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm để sáng tạo ra giải pháp “Bếp nóng lạnh tận dụng nhiệt” phục vụ nhu cầu sử dụng nước nóng của hộ gia đình.

 

Đối với giải pháp “Bếp nóng lạnh tận dụng nhiệt” thì hoàn toàn mới, phù hợp với những hộ gia đình sử dụng củi, than và các phụ phẩm nông nghiệp làm chất đốt, đun nấu hằng ngày. Nguyên lý của “Bếp nóng lạnh tận dụng nhiệt” là tận dụng nhiệt vòng bếp đun để làm nóng nước, Bếp nóng lạnh cũng chính là Bếp đun nấu hằng ngày, nói là tận dụng nhiệt thừa nhưng lượng nước nóng thu được lại nhiều hơn gấp 4 lần so với lượng nước đun ở phía trên. Một công hai việc và sử dụng nước nóng cũng rất dễ dàng, chỉ cần vặn vòi là có nước nóng. Bếp nóng lạnh được làm hoàn toàn bằng Inox nên việc sử dụng nước nóng đảm bảo an toàn vệ sinh, dùng để tắm, nấu ăn, nước uống, giặt quần áo, rửa bát…

 

  Người dân đang sử dụng hệ thống “Bếp nóng lạnh tận dụng nhiệt”

 

Nguyên lý hoạt động hoạt động của hệ thống “Bếp nóng lạnh tận dụng nhiệt” là nước lạnh được lấy từ đường nước lạnh đang sử dụng của gia đình, dẫn tới bếp đun nấu, nước chảy qua dây cấp, qua van 1 chiều vào bình chứa, bình chứa được thiết kế đặc biệt để có thể lấy lần lượt nước nóng , nước ở trong bình được làm nóng qua việc lấy nhiệt thừa của quá trình đun nấu. Bình dược bảo ôn bằng cát xung quanh và phía ngoài là thành lò, được xây bằng gạch. Khi nước được làm nóng tại lò tiếp tục qua day cấp và dẫn tới nơi sử dụng: khu tắm giặt, khu rửa bát… và có một đường xả khí quay lại Téc hoặc bể nước. Đường dẫn nước lạnh sử dụng ống nhựa PVC, HDPE, đường dẫn nước nóng sử dụng ống PPR. Hệ thống hoạt động tốt, an toàn cho người sử dụng và có kết quả sau 20 phút đun nấu là có nước nóng sử dụng, trung bình 60 phút đun nấu thu được 180 lít nước nóng.

 

Hiện tại nhóm tác giả tiếp tục nghiên cứu và đã thử nghiệm thành công “Bếp nóng lạnh tận dụng nhiệt” dùng cho các nhà nghỉ, nhà hàng, bếp ăn tập thể… với khoảng 20.000đ/ngày có thể lấy được 1.000 lít nước nóng. Phía trên của bếp vẫn đun nấu bình thường.

 

Điều kiện để sử dụng “Bếp nóng lạnh tận dụng nhiệt” là gia đình có Téc nước hoặc bể nước cao hơn bếp đun nấu.

 

Nhận thấy hiệu quả của hệ thống “Bình nóng lạnh tận dụng nhiệt”, nhiều người dân ở thành phố Bắc Kạn, các huyện Bạch Thông, Chợ Mới, Na Rì, Ngân Sơn, Pác Nặm và cả khách hàng ở tỉnh Thái Nguyên đã tới mua, lắp đặt. Phản hồi về hiệu quả sử dụng của hệ thống nước nóng do anh Nguyễn Tiến Hồng và Tưởng Văn Huấn sáng tạo ra. Ông Lưu Đình Chấp ở thôn Nà Vài, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn - một khách hàng đang sử dụng nhận xét: “Từ lúc gia đình sử dụng Bếp nóng lạnh này thì lượng củi đun giảm khoảng 50%, không phải chờ đun nước tắm xong mới nấu cơm như trước mà có nước nóng tắm luôn vì nước đun từ trưa vẫn nóng, đến sáng hôm sau nước vẫn ấm để đánh răng, rủa mặt, không phải bê đi lại nữa rất là tiện, rất phù hợp với người nông dân như tôi”.

 

Với tính ưu việt như trên, tại Lễ tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, năm 2014-2015 vừa qua, nhiều đại biểu đã rất ấn tượng với giải pháp Tận dụng nhiệt của bếp lò để làm nóng nước dùng cho hộ gia đình. Ban tổ chức Hội thi đã trao giải nhì cho nhóm tác giả và gửi giải pháp này tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XIII năm 2014-2015. Hơn thế nữa, giải pháp tận dụng nhiệt của bếp lò để làm nóng nước dùng cho hộ gia đình ngày càng được nhiều người dân các địa phương đặt mua, sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Phạm Lan
Sign In