Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả kinh tế của khoai tây vụ đông ở Địa Linh

( Cập nhật lúc: 24/02/2016  )
Những ngày này, dọc theo đường 258, người dân xã Địa Linh (Ba Bể) đang tấp nập thu hoạch và vận chuyển khoai tây đi bán. Từ hiệu quả kinh tế đem lại, cây khoai tây đang ngày càng có chỗ đứng quan trọng trong cơ cấu cây trồng vụ đông của xã vùng cao này...

Những năm trước, đa số các diện tích đất ruộng vụ đông tại nhiều xã của huyện Ba Bể thường để không, hoặc số ít được trồng rau xanh phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong gia đình. Từ năm 2011, chủ trương đưa cây khoai tây vào canh tác theo hướng hàng hóa đã được nông dân một số xã trong huyện hưởng ứng. Được sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật của các chương trình, dự án, như: Dự án 3PAD, Chương trình 30a, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới… từ chỗ vài héc-ta khảo nghiệm ban đầu, đến nay diện tích cây khoai tây vụ đông tại huyện Ba Bể đã lên tới 40ha. Cây trồng này tập trung tại các xã Chu Hương, Yến Dương, Địa Linh và Hà Hiệu.

Nhộn nhịp cảnh thu mua khoai tây tại trung tâm xã Địa Linh.

Địa Linh là xã có diện tích trồng khoai tây lớn nhất huyện với diện tích canh tác bình quân trên 25ha. Đồng chí Nguyễn Đức Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã cho hay: Bắt đầu từ vụ đông năm 2011 - 2012, Địa Linh đưa đã được Chương trình 3PAD phối hợp với Công ty Giống cây trồng Thái Bình hỗ trợ đưa vào canh tác thử nghiệm 8ha cây khoai tây. Do khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, cây trồng này phát triển tốt, năng suất khá, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Theo đó, diện tích cây khoai tây được nhân rộng lên tới 36ha vào năm 2014.

Được sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án nên người dân xã Địa Linh có điều kiện thuận lợi trong việc nhân rộng diện tích cây khoai tây. Giống khoai hiện đang được trồng tại Địa Linh là Solara, đơn vị cung ứng hỗ trợ 50% giá giống, nên mỗi ki-lô-gam giống bà con chỉ phải trả 10.000 đồng. Điều kiện hỗ trợ là giao ước sau khi thu hoạch người dân phải bán củ cho đơn vị cung ứng giống. Đến kỳ thu hoạch, đơn vị thu mua sẽ thông báo lịch cụ thể và mang xe ô tô đến tận trung tâm xã để thu mua. Do đó, từ việc trồng cho đến khai thác, thu mua đều khép kín và mang tính đồng loạt. Người dân được lợi khi đầu ra cho sản phẩm được bảo đảm. Không những vậy, bà con còn được tiếp cận và làm quen với tư duy sản xuất nông sản theo hướng hàng hóa. Địa Linh là xã tiêu biểu khi bước đầu hình thành được vùng chuyên canh sản xuất khoai tây tập trung lớn nhất của huyện Ba Bể.

Tại thôn Nà Lìn, gia đình chị Ma Thị Hiển đang khẩn trương thu hoạch khoai tây. Chị Hiển cho biết, nếu chọn củ to mang ra chợ xã bán thì đạt từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Tuy vậy số củ nhỏ còn lại rất khó tiêu thụ. Do vậy hầu hết bà con chọn cách bán toàn bộ củ cho đơn vị cung ứng giống. Với giá đổ đồng là 5.000 đồng/kg, sản lượng mỗi héc-ta đạt khoảng 10 tấn, đem lại nguồn thu 50 triệu đồng/ha cho người trồng khoai tây. Đây là nguồn thu nhập tốt đối với người dân vùng cao.

Nắm được lịch thu mua của doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, gia đình anh Lê Xuân Hằng ở thôn Nà Đúc 2 đã ra ruộng từ rất sớm để thu hoạch khoai tây đem bán. Anh Hằng cho biết, vụ năm trước cây khoai tây bị thối rễ và chết nhiều nên ảnh hưởng tới năng suất. Đến vụ đông năm nay, do mưa nhiều và rét đậm, rét hại nên khoai tây cho củ ít hơn. Tuy vậy, số lượng cây chết không nhiều. Đến ngày thu hoạch nhưng phần thân, ngọn và lá khoai vẫn rất tươi xanh. Bà con phấn khởi vì ngoài thu hoạch củ, còn tận dụng được phần thân lá của cây khoai tây để làm thức ăn cho gia súc. Theo đánh giá của người dân, dù năng suất chưa thực sự cao, song khoai tây vẫn là cây trồng phù hợp, công chăm sóc ít, canh tác ngắn ngày và đem lại thu nhập khá cao cho nông dân trong vụ đông.

Cùng với những nỗ lực trong sản xuất nông nghiệp, cây khoai tây cũng góp phần không nhỏ giúp Địa Linh giảm được 4,6% hộ nghèo trong năm 2015 (hiện toàn xã còn 12,7% hộ nghèo). Thời gian tới, bên cạnh việc duy trì diện tích hiện có, xã và người dân mong muốn các ngành chuyên môn và đơn vị cung ứng giống nghiên cứu đưa vào các giống khoai mới để nâng cao năng suất. Xã xác định năm 2016 sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng vòng quay của đất. Phấn đấu nâng diện tích canh tác đạt 100 triệu đồng/ha lên 20 héc - ta. Trong đó, ngoài cây khoai tây, dự kiến xã mở rộng canh tác thêm cây chuối tây để tăng thu nhập cho nhân dân.

Chứng kiến cảnh thu hoạch, mua bán khoai tây hết sức tấp nập tại xã Địa Linh, có thể thấy rõ sự hồ hởi của người nông dân khi tham gia vào chuỗi sản xuất, tiêu thụ hàng nông sản khép kín. Đây là tín hiệu đáng mừng về sự đổi mới trong tư duy canh tác của người dân vùng cao. Với việc thực hiện đúng cam kết giữa người dân và doanh nghiệp, tin rằng cây khoai tây sẽ ngày càng có chỗ đứng bền vững, giúp đồng bào thoát nghèo và có cuộc sống ngày một ổn định./.

Theo baobackan.org.vn
Sign In