Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 26/07/2021  )
Để đảm bảo an toàn sức khỏe, đời sống sinh hoạt của nhân dân và duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVD-19 như sau:


1. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVD-19 trên địa bàn toàn tỉnh:

1.1. Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ: Karaoke, quán bar, khu vui chơi giải trí, trò chơi điện tử, bi-a, cơ sở chăm sóc sắc đẹp, spa, xông hơi, massage, các phòng tập thể dục thể thao, bể bơi, quán phục vụ đồ ăn uống vỉa hè; các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống, tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm.

1.2. Thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K; không tập trung quá 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học; yêu cầu giữ khoảng cách tổi thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

1.3. Tạm thời không tổ chức đám cưới; đám tang tổ chức trong phạm vi gia đình, không để tập trung cùng một lúc quá 20 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt.

1.4. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, khu công nghiệp phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân lao động; bố trí ca/kíp hợp lý; yêu cầu công nhân đảm bảo phòng chống dịch trong quá trình di chuyển, chỉ đi từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại; khuyến khích doanh nghiệp có điều kiện bố trí đưa đón công nhân, tổ chức ăn ca tại chỗ để đảm bảo phòng chống dịch; thực hiện đánh giá nguy cơ lẩy nhiễm COVID-19 hàng ngày, cập nhật đánh giá an toàn COVID-19; chịu trách nhiệm về an toàn phòng chống dịch trước chính quyền địa phương.

1.5. Chỉ đạo chính quyền cơ sở, các lực lượng phòng, chống dịch ở cơ sở và Tổ COVID cộng đồng nắm chắc địa bàn, tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát từng nhà trong thôn, tổ phố để kịp thời phát hiện công dân trở về từ vùng dịch để thực hiện xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

1.6. Các chốt kiểm dịch y tế hoạt động 24/24h, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ 100% người và phương tiện vào địa bàn tỉnh, đảm bảo máy tính hoạt động tốt, kết nối mạng internet để phục vụ kiểm soát phòng chống dịch; thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực, yêu cầu người từ vùng dịch qua chốt vào địa bàn tỉnh phải có giấy xét nghiệm PCR của đơn vị y tế có thẩm quyền trong vòng 72 giờ; thí điểm tổ chức test nhanh xét nghiệm COVID-19 tại chốt kiểm soát cho các đối tượng nghi ngờ, do người được xét nghiệm tự chi trả.

2. Dừng tất cả các tuyến xe chở khách đi và đến từ Thành phố Hà Nội và các địa phương có dịch trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 24/7/2021; tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm các chủ phương tiện cố tình vi phạm trong hoạt động vận tải và phòng, chống dịch.

3. Đối với các cơ quan, đơn vị (trừ cơ quan y tế, công an, quân đội) đóng trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng phương án cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động luân phiên làm việc 50% trực tuyến tại nhà; hạn chế các cuộc họp, hoạt động đông người trong công sở; bố trí chỗ ngồi giãn cách; bố trí lối đi cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khách đến giao dịch hợp lý; các đoàn công tác, đoàn khách đến giao dịch phải có lịch cụ thể và có phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

4. Rà soát cập nhật các phương án, kịch bản phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế: Sở Công Thương cập nhật phương án đảm bảo hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân; Sở Giao thông Vận tải hoàn thiện phương án hỗ trợ vận chuyển lưu thông hàng hóa thuận tiện; Sở Tài chính tham mưu phương án đảm bảo kinh phí phòng chống dịch đến hết năm 2021 phù hợp với các kịch bản phòng chống dịch đặt ra (các phương án trên trình UBND tỉnh trước ngày 27/7/2021); Sở Y tế chịu trách nhiệm mua sắm đảm bảo vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị phù hợp cho các tình huống.

5. Tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 khẩn trương, an toàn, chặt chẽ, khách quan, đúng đối tượng quy định, trong đó ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

6. Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQVN và các hội, đoàn thể tỉnh yêu cầu Sở Thông tin Truyền thông, các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân (trên Báo, Đài PT&TH, Cổng TTĐT, các trang mạng xã hội…) để nâng cao nhận thức, tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe và đồng thuận trong thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; giải thích, cung cấp cho nhân dân đầy đủ thông tin xác thực, nhất là người dân trong các khu vực cách ly, phong tỏa để tránh hoang mang, dao động hoặc chủ quan, coi thường khả năng nhiễm bệnh. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng sự thật gây ảnh hưởng xấu trong dư luận./.

 

Xem chi tiết nội dung Công điện tại link sau: Công điện của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh

Sign In