Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chỉ thị về tập trung chỉ đạo phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

( Cập nhật lúc: 17/05/2019  )
Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại huyện Ngân Sơn đầu tháng 3/2019. Ngày 12/4/2019, huyện Ngân Sơn đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5/2019 đến nay, dịch tả lợn bùng phát trở lại với tốc độ lây lan rất nhanh, theo đó phát sinh thêm 14 ổ dịch tại các huyện Ba Bể, Bạch Thông, Na Rỳ, Chợ Đồn và thành phố Bắc Kạn (tính đến ngày 15/5/2019 đã có 262 con lợn bị tiêu hủy).Trước những diễn biến phức tạp của Dịch tả lợn Châu Phi, ngày 16/5/2019, Tỉnh ủy Bắc Kạn đã ban hành Chỉ thị số 22-CT/TU yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.

Toàn văn Chỉ thị như sau:

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, thời gian qua công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi (gọi tắt là dịch tả lợn) trong nước bước đầu đạt được những kết quả nhất định. Nhiều ổ dịch đã qua 30 ngày không phát sinh lợn bệnh; nhiều địa phương không phát sinh ổ dịch mới; giá lợn hơi đã tăng trở lại. Trên địa bàn tỉnh ta, cơ quan chức năng đã kịp thời khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn xuất hiện tại địa bàn huyện Ngân Sơn vào đầu tháng 3 và đến ngày 12 tháng 4 năm 2019 đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 đến nay, dịch tả lợn bùng phát trở lại với tốc độ lây lan rất nhanh, theo đó phát sinh thêm 14 ổ dịch tại các huyện Ba Bể, Bạch Thông, Na Rì, Chợ Đồn và thành phố Bắc Kạn (tính đến ngày 15 tháng 5 năm 2019 đã có 262 con lợn bị tiêu hủy).

Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch tả lợn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 16/NQ-CP, Chỉ thị số 04/CT-TTg và các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh. Thực hiện đồng bộ các biện pháp cấp bách nhằm quản lý chặt chẽ đàn gia súc, đặc biệt là đàn lợn tại địa bàn để xử lý triệt để các ổ dịch. Nếu phát sinh ổ dịch mới phải xử lý kịp thời, quyết liệt, triệt để, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

2. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cán bộ, đảng viên, các tổ chức, người chăn nuôi và cộng đồng nắm vững, hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn. Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, các chế tài xử lý đối với tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của cấp có thẩm quyền trong phòng chống dịch bệnh nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức cũng như hành động của hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch tả lợn trên địa bàn tỉnh.        

3. Lực lượng chức năng tăng cường nắm tình hình, kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn từng thôn, xã, khu dân cư; giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn.

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng chống dịch tả lợn như che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời khi phát hiện lợn bệnh, lợn có dấu hiệu mắc bệnh, chết do bệnh; không chấp hành việc lấy mẫu để chẩn đoán bệnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; vận chuyển hoặc vứt lợn bệnh, chết và sản phẩm của lợn bệnh ra môi trường; vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn bệnh và sản phẩm của lợn bệnh; buôn bán con giống mắc bệnh truyền nhiễm; không tiêu hủy lợn bệnh, sản phẩm lợn bệnh theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y; khai báo không đúng số lượng, khối lượng động vật mắc bệnh, chết, sản phẩm động vật nhiễm bệnh phải tiêu hủy với mục đích trục lợi...

Thực hiện việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn; đóng cửa chợ, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện dịch tả lợn xảy ra.

Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các chốt kiểm dịch động vật liên ngành hiện có, đồng thời thành lập ngay các chốt kiểm dịch động vật tại các trục đường giao thông trọng yếu để kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn ra vào địa bàn, nhất là trên tuyến đường tiếp giáp với các địa phương (trong và ngoài tỉnh) đang có dịch tả lợn.

4. Đối với các địa phương phát sinh dịch tả lợn phải giảm bớt hoặc tạm hoãn các cuộc họp, các hoạt động chưa thật sự cần thiết để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, triệt để các biện pháp xử lý, tổ chức tiêu hủy hoàn toàn đàn lợn bị bệnh và lợn của các hộ liền kề trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả dương tính với dịch tả lợn; tiến hành khoanh vùng bao vây ổ dịch, thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc cho các phương tiện đi ra từ vùng dịch; thực hiện quyết liệt biện pháp cách ly, tổ chức tiêu độc khử trùng tiêu diệt mầm bệnh theo đúng quy định, đồng thời tích cực hỗ trợ người dân có lợn buộc tiêu hủy sớm khôi phục sản xuất.

Tuyên truyền, khuyến cáo các hộ gia đình, tổ chức khi có lợn ốm, chết bất thường phải báo ngay với chính quyền địa phương và cơ quan thú y để lấy mẫu xét nghiệm, triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh từ cơ sở với tinh thần chủ động, tích cực; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp cấp bách tiêu độc, khử trùng bằng các hóa chất như rắc vôi bột, phun hóa chất theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Nghiêm cấm các hành vi vứt xác lợn bị bệnh, nghi nhiễm bệnh ra ngoài môi trường.

Địa phương, đơn vị, địa bàn nào không phát hiện kịp thời bệnh dịch, thực hiện biện pháp xử lý không quyết liệt, chậm báo cáo, để lây lan dịch thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy và pháp luật.

5. Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh tích cực tham gia cùng chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch tả lợn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhất là các tổ chức, hộ gia đình chăn nuôi lợn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

6. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường các hoạt động tuyên truyền và định hướng cho các cơ quan báo chí kịp thời đưa tin, cảnh báo dịch bệnh, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn; kịp thời định hướng dư luận để người dân, người tiêu dùng hiểu rõ, hiểu đúng, không gây hoang mang trong xã hội.

Chỉ thị này được phổ biến rộng rãi./.

Thông tin chi tiết Chỉ thị xem tại link sau: Chỉ thị số 22-CT/TU

 

Sign In