Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bắc Kạn tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

( Cập nhật lúc: 24/02/2022  )
Thực hiện Công điện số 235/CĐ-BYT ngày 21/02/2022 của Bộ Y tế về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, ngày 23/02/2022 Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn ban hành Văn bản số 1038/UBND-VXNV về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, theo đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể như sau:

 

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản triển khai của tỉnh về chủ động phòng chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế.

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp y tế (giám sát, xét nghiệm, cách ly, điều trị,...), hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch, mở cửa trường học, đi lại của người dân đảm bảo khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch gắn với thực hiện tốt việc khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

2. Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố

- Phối hợp, chỉ đạo điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến; tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến. Cung ứng và bảo đảm đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ..., đặc biệt là ô xy y tế tại các cơ sở điều trị. Tăng cường tổ chức cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà; công tác kết nối, hội chẩn, theo dõi, tư vấn điều trị từ xa; kịp thời chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị; không để xảy ra tình trạng người mắc COVID-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát thuốc điều trị.

- Tiếp tục triển khai tiêm chủng phòng COVID-19 “thần tốc hơn nữa”; đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi. Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn. Tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.

- Nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở; có phương án để sẵn sàng huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ công tác phòng chống dịch trong trường học.

3. Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thành phố triển khai mạnh mẽ, toàn diện “Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ” với các biện pháp truyền thông, tư vấn về phòng chống COVID-19; tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc COVID-19; chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc COVID-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Trường Cao đẳng Bắc Kạn và UBND các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo, triển khai đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học. Căn cứ vào việc đánh giá cấp độ dịch của từng địa phương (đến địa bàn cấp xã), sớm đưa học sinh trở lại trường để tổ chức dạy, học trực tiếp; chủ động các biện pháp xử lý khi có trường hợp F0, F1 trong trường học một cách phù hợp, tránh xử lý cực đoan; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, tạo sự yên tâm, đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh đến trường an toàn.

5. Các cơ quan, đơn vị, địa phương

- Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống dịch của người dân, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm 5K, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, tiếp xúc với người xung quanh; không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết; tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ, không vì đã tiêm vắc xin mà lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

Tuyên truyền người dân, các cơ quan, đơn vị, trường học, công ty,... thực hiện thông thoáng nhà cửa, nơi làm việc để giảm nguy cơ lây nhiễm. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác...) thì báo ngay cơ quan y tế để được hỗ trợ, tư vấn, theo dõi và xử trí kịp thời.

- Theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe... Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.

6. Sở Y tế

- Phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu xây dựng bổ sung các chính sách, chế độ và các hình thức động viên, khen thưởng đối với đội ngũ nhân viên y tế và mạng lưới tham gia tư vấn, điều trị, chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế dự phòng, các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

- Chủ trì, phối hợp với các địa phương và đơn vị liên quan thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch COVID-19 về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) theo quy định.

Với nội dung trên, các cơ quan, đơn vị, địa phươngtriển khai thực hiện./.

 

Xem chi tiết nội dung văn bản tại link sau: Bắc Kạn tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Sign In