Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Công điện của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm liếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 02/07/2019  )
Công điện số 03/CĐ-BCH ngày 02 tháng 7 năm 2019 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm liếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn về chủ động phòng, tránh và hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại do ảnh hưởng của mưa, lũ gây ra.

 

ĐIỆN:

 

      - Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể;

   - Thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh;

             - Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; Báo Bắc Kạn;

- Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

 

Theo Công điện số 50/CĐ-TW hồi 10 giờ 00 phút ngày 01/7/2019 của  Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; bản tin của Đài Khí tượng thủy văn Bắc Kạn số 03-XTND/BKAN-DBTT phát lúc 9 giờ 30 ngày 02/7/2019, hồi 07 giờ ngày 02/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (khoảng 40-60km/giờ), giật cấp 9. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và tiếp tục có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 04/7, vị trí tâm bão ở khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (khoảng 60-75km/giờ), giật cấp 11. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với rìa phía Tây của áp thấp nhiệt đới nên các khu vực trong tỉnh đêm nay có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Từ ngày 03-04/7 ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới/bão các khu vực có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông, lũ quét, sạt lở đất ở taluy dương và các tuyến đường giao thông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Trước những diễn biến của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), để chủ động phòng, tránh và hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại do ảnh hưởng của mưa, lũ gây ra, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể thực hiện các nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ và mưa lũ; thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để phòng, tránh; rà soát triển khai hiệu quả phương án ứng phó theo “phương châm 4 tại chỗ”.

2. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng có nguy cơ sạt lở, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, ngập úng và khu vực hầm lò, khai thác khoáng sản đến nơi an toàn.

3. Cắm biển cảnh báo hướng dẫn phương tiện, người qua lại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đặc biệt là các tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao; bố trí lực lượng kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngầm tràn, khu vực ngập sâu để đảm bảo an toàn; không để người dân vớt củi khi mưa lũ, tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người.

4. Đơn vị quản lý, khai thác các hồ chứa thủy lợi, thủy điện khẩn trương kiểm tra việc vận hành hồ chứa, kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn hồ (đặc biệt là đối với các hồ chứa đang có sự cố), đồng thời chuận bị các phương án đảm bảo cho người và tài sản ở hạ du công trình.

5. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ địa phương tổ chức sơ tán, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

6. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bắc Kạn, Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường thời lượng phát sóng các bản tin dự báo, cảnh báo và các biện pháp phòng tránh mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

7. Đài Khí tượng thủy văn Bắc Kạn thường xuyên cập nhập kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo để cung cấp cho các cơ quan đơn vị liên quan, nhất là đối với dự báo định lượng về mưa và mực nước.

8. Các Sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động theo dõi phối hợp chặt chẽ với các địa bàn được phân công phụ trách, triển khai các phương án ứng phó với diễn biến thiên tai; duy trì lực lượng, phương tiện, phối hợp với các địa phương sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với thiên tai theo quy định.

9. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên cập nhật tình hình thiệt hại, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh (qua Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh) theo quy định.

Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

TRƯỞNG BAN

CHỦ TỊCH UBND TỈNH

Lý Thái Hải

Tin bài mới:


Công điện của Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Bắc Kạn(14/06/2019)

Hướng dẫn thực hiện chi kinh phí khoán đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã, thôn tại Điều 2, Nghị quyết 13/2018/NQ - HĐND ngày 17/7/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh(31/05/2019)

Thông báo đổi giấy phép lái xe cũ (bằng giấy bìa) sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET(30/05/2019)

Hướng dẫn tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người(23/05/2019)

Tỉnh Uỷ Bắc Kạn quán triệt, thực hiện thư của Thủ tướng Chính phủ(17/05/2019)

Công văn triển khai hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp với cơ quan Bảo hiểm xã hội(08/05/2019)

Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn quy định mức hỗ trợ tăng thêm ngoài mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế(08/05/2019)

Nghị quyết về việc thông qua giá cụ thể sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi giai đoạn 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. (02/05/2019)

Nghị quyết về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn(25/04/2019)

Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2017-2020 ban hành kèm theo Nghị quyết số 08/2017/NQ-HĐND ngày 11 tháng 4 năm 2017(24/04/2019)

Sign In