Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tập trung khống chế, bao vây dịch tả lợn Châu Phi tại xã Thuần Mang

( Cập nhật lúc: 13/03/2019  )
Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại thôn Thôm Tà, xã Thuần Mang (huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn). Công tác dập dịch dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh đã được huyện Ngân Sơn triển khai hết sức khẩn trương, nhằm khống chế, bao vây dập tắt ổ dịch.


Theo đồng chí Nông Quốc Chài, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thôn Thôm Tà là thôn khá biệt lập. Con lợn bị dịch xuất hiện tại nhà ông Hoàng Văn Đức, gia đình ông nuôi 2 con lợn thì một con bị nhiễm bệnh. 

Ngay sau khi phát hiện có lợn bị bệnh, ngày 9/3 cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu đi phân tích. Kết quả, mẫu bệnh phẩm lấy từ lợn bị bệnh của nhà ông Hoàng Văn Đức dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Sau khi có kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng đã cử cán bộ chuyên môn tiến hành các biện pháp xử lý dập dịch và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra ngoài.


 

Đào hố tiêu huỷ lợn các hộ xung quanh vùng dịch

Trong sáng nay, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 19 con lợn với tổng trọng lượng hơn 900 kg của các hộ dân chăn nuôi lợn gần điểm xuất hiện dịch. Huyện Ngân Sơn cũng đã công bố dịch tả lợn châu phi trên địa bàn toàn huyện. Trong đó vùng dịch là thôn Thôm Tả, xã Thuần Mang, vùng uy hiếp có nguy cơ cao là các thôn lân cận như Khuổi Tục, Thôm Dầy, Đông Tạo. Trong thời gian này, xã lập 2 chốt kiểm dịch đường vào thôn kiểm soát, tạm dừng các hoạt động mua bán, không vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào vùng có dịch.


 

Đường vào vùng có dịch được rắc vôi khử trùng

Đồng chí Nông Quang Hải, Trưởng phòng Quảng lý Dịch bệnh và Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh cho biết: Dịch tả lợn Châu Phi do một loại virus gây ra, hiện chưa có thuốc chữa trị. Ngay sau khi thâm nhập vào cơ thể lợn, virus sẽ tự nhân lên rất nhanh gây nhiễm trùng huyết rất nặng, lợn sốt cao, dễ dẫn đến lợn bị chết. Bệnh tả lợn Châu Phi lây lan trực tiếp từ lợn bệnh sang lợn chưa mắc bệnh. Do đây là loại bệnh có khả năng lây lan rất nhanh, người dân chăn nuôi lợn cần tăng cường các biện pháp phòng dịch. Khi lợn có biểu hiện bị bệnh cần báo ngày cho cơ quan chức năng nơi gần nhất.

Chuồng chăn nuôi lợn gia đình ông Đức nơi phát hiện lợn bị dịch

 

Có thể nói, hơn lúc nào hết, việc khống chế ổ dịch, giám sát tình hình dịch cần tiếp tục được tăng cường. Huyện Ngân Sơn đang tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, đẩy mạnh các biện pháp thông tin, tuyên truyền người dân phòng, chống, không gây hoang mang. Khuyến cáo tới người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn, thực hành chăn nuôi tốt, xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh để ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi./.


Nguồn: Lý Dũng/ Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In