Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tân Tiến về đích nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 23/01/2019  )
Khi những ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất sắp trôi qua, cũng là lúc người dân xã Tân Tiến, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) có thêm niềm vui đó là chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đã chính thức cán đích. Đây sẽ là dấu mốc quan trọng, cổ vũ, khích lệ tinh thần để Tân Tiến không chỉ đạt danh hiệu “xã đạt chuẩn nông thôn mới”, mà còn tiếp tục phấn đấu vươn lên để giữ vững, nâng tầm các tiêu chí, nâng cao hơn nữa đời sống của người dân.


Đến Tân Tiến vào những ngày cuối năm này, chúng ta dễ nhận thấy diện mạo của một vùng quê thanh bình, đầm ấm như được tô điểm thêm bởi những nụ cười rạng rỡ của mỗi người dân, ai ai cũng hồ hởi, vinh dự, tự hào, bởi chặng đường 03 năm nỗ lực, phấn đấu, đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới nay đã hoàn thành 19/19 tiêu chí(bắt đầu từ năm 2016).

 

Đường liên thôn của xã Tân Tiến đã hoàn toàn được bê tông hoá

Xã Tân Tiến có 07 thôn bản, (trong đó có 04 thôn nằm dọc trục Quốc lộ 3 tương đối thuận lợi cho việc giao thương, và chỉ có 01 thôn đặc biệt khó khăn) với 405 hộ/ 1.569 nhân khẩu, gồm 6 dân tộc cùng sinh sống đó là: Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa, Sán Chí; kinh tế chủ yếu là phát triển nông lâm nghiệp, diện tích đất nông nghiệp manh mún, không tập trung. Thời điểm bắt đầu xây dựng nông thôn mới, Tân Tiến là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu đồng bộ, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế… đó là những bất lợi khiến chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Tiến gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên đến nay xã Tân Tiến đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Phấn khởi trước những kết quả đạt được, đồng chí Vũ Hải Đăng - Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết: “Bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, thành công hôm nay có được cũng là nhờ vào sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong xã. Bà con đã ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc đóng góp công sức, vật chất để cùng nhau xây dựng nông thôn mới . Từ khi thực hiện xây dựng nông thôn mới đến nay, diện mạo của xã Tân Tiến đã khác hẳn, kinh tế - xã hội có sự phát triển vượt bậc, nhất là kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư mạnh. Đặc biệt, trong những năm qua, thu nhập bình quân của xã tăng gấp nhiều lần, đến năm 2018 đạt 30.100.000đ/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 61 hộ (năm 2016) xuống còn 43 hộ chiếm 10,6% (năm 2018); hộ cận nghèo đa chiều giảm từ 72 hộ (năm 2016) xuống còn 32 hộ chiếm 7,88% (năm 2018), các nguồn thu của xã nhà cũng tăng đáng kể so với những năm trước, cụ thể, thu từ sản xuất nông lâm thủy sản trên 17 tỷ đồng, thu từ phi nông lâm thủy sản trên 5 tỷ đồng, thu từ tiền công, lương trên 22 tỷ đồng…”.

Góp phần vào thành công chung sớm đưa Tân Tiến đạt chuẩn nông thôn mới có sự góp sức không nhỏ của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn xã. Từ định hướng của cấp uỷ, chính quyền địa phương, Hội nông dân xã Tân Tiến đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động hội viên nông dân tích cực thi đua sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng và giảm nghèo bền vững. Hội cơ sở luôn tích cực phối hợp triển khai các chương trình hỗ trợ sản xuất, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thật cho nông dân, qua đó nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu có giá trị kinh tế cao cho thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng/ha như: cà chua, cải bó sôi, cây nghệ nếp, khoai lang ruột vàng…; phát triển mô hình nuôi cá ao xen nghép, nuôi lợn Táp Ná, gà ri lai thả vườn; vận động, khuyến khích phát triển chế biến gỗ, đồ mộc dân dụng; thành lập tổ hợp tác nuôi cá, trồng nghệ, trồng rau, liên kết bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra ổn định… góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Xuân Kỷ Hợi 2019 là mùa xuân đầu tiên nhân dân các dân tộc xã Tân Tiến được đón tết trong niềm vui đạt chuẩn nông thôn mới. Từ những thành quả đã đạt được, cùng với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của người dân trong xã; tin tưởng rằng, thời gian tới Tân Tiến không chỉ giữ vững được danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới, mà còn tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu giành nhiều thắng lợi hơn nữa, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển bền vững nông nghiệp, nông dân, nông thôn của tỉnh nhà./.

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In