Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở thành phố Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 06/03/2019  )
Hội Nông dân thành phố Bắc Kạn có trên 2.800 hội viên, 106 chi hội. Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" được các cấp Hội triển khai, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ, động viên nông dân vươn lên làm giàu chính đáng.


Mô hình trồng cam, quýt của nông dân xã Nông Thượng

Xác định triển khai phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, Hội Nông dân thành phố đã tổ chức phát động với nội dung cụ thể, sâu rộng đến hội viên, nông dân. Hằng năm, Hội xây dựng kế hoạch và ký giao ước thi đua với các cấp Hội của 8 xã, phường; tăng cường tuyên truyền, giới thiệu các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, những điển hình tiên tiến... để từng bước thay đổi nhận thức, động viên nhân dân quyết tâm vượt khó; khai thác tiềm năng, thế mạnh về đất đai, lao động, đầu tư phát triển sản xuất.

Các cấp Hội đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao trình độ cho nông dân về ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; thúc đẩy các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân về vốn, giống, kỹ thuật, dạy nghề... Bà Phạm Thị Sinh- Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Bắc Kạn cho biết: Phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn thành phố ngày càng có chất lượng, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cho thu nhập hàng năm vài trăm triệu đồng. Trong năm 2018, có 400 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, với các ngành nghề chăn nuôi, trồng trọt, thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh tổng hợp… thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên.

Điển hình như mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của anh Phạm Khắc Thiện, hội viên nông dân thôn Nà Rì, xã Dương Quang. Không cam chịu đói nghèo, anh Thiện đã đi tham quan, học hỏi mô hình trồng mía ở trong và ngoài địa phương, từ đó khai phá 1.000m2 đất bỏ hoang để trồng mía. Những năm đầu trồng cây mía do không nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc nên cây mía phát triển chậm, sâu bệnh nhiều. Không nản chí, anh tích cực học hỏi, tiếp tục trồng và đầu tư phân bón đúng thời vụ, kết hợp với chăm sóc hợp lý, đến nay vườn mía của gia đình anh luôn phát triển tốt, vào mùa thu hoạch là có thương lái đến thu mua.

Không dừng lại ở đó, nhận thấy nhà gần suối, anh mạnh dạn mua vịt về nuôi. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm, lại thiếu vốn đầu tư nên gia đình chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ. Khi đã nắm chắc được kỹ thuật chăn nuôi và được Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, anh Thiện đã đầu tư làm chuồng trại chăn nuôi vịt thương phẩm với quy mô lớn. Do vịt được chăn thả, đảm bảo vệ sinh an toàn nên các nhà hàng đã đến đặt mua. Hiện, gia đình anh xuất bán gần 200 con vịt thương phẩm và 71 con ngan, với giá bán 70.000/kg vịt, ngan thương phẩm, gia đình anh có thu nhập trên 42 triệu đồng. Ngoài ra, anh Thiện còn tận dụng đất đồi để trồng dứa, mít. Nhờ nắm vững kỹ thuật ở từng công đoạn chăm sóc nên năm 2017, gia đình anh thu được 26 triệu đồng từ bán quả dứa, mít.

Ngoài ra có thể kể đến nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả như: Mô hình kinh doanh tổng hợp; trồng cây ăn quả, trồng rau sạch; chăn nuôi gà vịt đẻ trứng… Điều đó cho thấy, tư duy của người nông dân đã thay đổi, sản xuất theo nhu cầu của thị trường, khai thác những thế mạnh sẵn có, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... Nhờ đó đời sống người nông dân không ngừng được nâng lên.

Bà Phạm Thị Sinh– Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết thêm: “Có rất nhiều điển hình nông dân làm giàu mà ở mỗi người họ đều có niềm say mê, nghị lực vươn lên, qua đó đã làm cho phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi những năm gần đây có sự chuyển biến tích cực. Các cấp Hội và nông dân trên địa bàn không ngừng phấn đấu lao động, hình thành những mô hình mới, hiệu quả để làm phong phú thêm cuộc sống”.

Để phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi thật sự có hiệu quả, cần có sự vào cuộc, quan tâm của các cấp, ngành; các chi hội cần cụ thể hóa thành phong trào thi đua riêng, tùy thuộc vào điều kiện của từng tổ dân phố, thôn, bản. Đồng thời, tăng cường đoàn kết, giúp đỡ hộ còn khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm cùng phát triển. Phối hợp, tạo điều kiện cho nông dân vay vốn và định hướng sản xuất, lựa chọn những mô hình làm ăn có hiệu quả để nhân rộng./.


Nguồn: Huyền Thương/ Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In