Nông dân làm giàu từ mô hình hợp tác xã kiểu mới

( Cập nhật lúc: 20/08/2019  )
Mô hình hợp tác xã kiểu mới được Hội Nông dân các cấp thành phố Bắc Kạn triển khai đã giúp tạo được mối liên kết vững chắc, giúp nông dân giảm thiểu những chi phí không cần thiết, gia tăng giá trị đầu ra cho sản phẩm, tăng thu nhập...

Hợp tác xã  nông nghiệp Đồng Tâm, tổ1A, phường Đức Xuân là một trong số những mô hình kinh tế tập thể của thành phố Bắc Kạn đang mang lại kinh tế cho người nông dân. Hiện  hợp tác xã này có 09 thành viên, chủ yếu nuôi vịt đẻ trứng. Quy mô chăn nuôi khoảng 200 - 1.500 con/hộ.

Bằng kinh nghiệm tích lũy nhiều năm, lựa chọn địa chỉ cung cấp con giống tốt, nhiều thành viên HTX Đồng tâm còn thử nghiệm nuôi các giống vịt khác nhau. Hiện tại giống vịt TC Đại xuyên mà gia đình anh Nông Văn Hữu đang nuôi có sự vượt trội về trọng lượng và khả năng khai thác trứng. Đàn vịt nuôi bốn tháng đạt trọng lượng từ 2kg/con trở lên sẽ bắt đầu đẻ trứng. Từ 06 tháng trở lên vịt đẻ đều, trứng to, có thể khai thác liên tục 03 năm mới phải thay đàn. Tổng đàn vịt gia đình anh Hữu gần 1.500 con. Mỗi ngày thu được khoảng 600 quả trứng, thời điểm rộ trứng khoảng 900 quả. Với giá bán ra thị trường 3.000 đồng/quả, gia đình anh có thu nhập hơn 2 triệu đồng/ngày. Anh Nông Văn Hữu, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đồng Tâm cho biết: Mô hình kinh tế tập thể đã giúp nông dân có thu nhập ổn định. Vì vậy, đa số thành viên hợp tác xã đều có nhu cầu vay vốn từ 200 - 500 triệu đồng/hộ để tăng số lượng đàn lên gấp 2 hoặc 3 lần so với thời điểm hiện nay.

Sản xuất tinh bột nghệ tại Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành (xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn)

Được thành lập từ tháng 5/2017, đến nay sau gần 03 năm đi vào sản xuất, Hợp tác xã nông nghiệp Tân Thành, xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) đang giúp sản phẩm tinh bột nghệ nếp Bắc Kạn khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Năm 2018, Hợp tác xã sản xuất hơn 1.000 tấn nghệ để xuất khẩu trong nước và nước ngoài. Tháng 8/2019, HTX nông nghiệp Tân Thành được nhận giải thưởng “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2019” tại thủ đô Hà Nội. Được biết, các thành viên Hợp tác xã tham gia làm việc tại xưởng chế biến đều có thu nhập từ 4,5 - 6,5 triệu đồng/tháng. Với hướng đi phù hợp, HTX nông nghiệp Tân Thành tiếp tục nhận được nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố hỗ trợ 200 triệu đồng để trang bị thêm máy sấy có công suất 3 tấn/ngày và đầu tư mở rộng quy mô xưởng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã đưa ra thị trường. Chị Nguyễn Thị Hồng Minh - Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Thành cho biết: Năm nay, Hợp tác xã phấn đấu sản xuất 2.000 tấn nghệ và có thêm nhiều đơn hàng xuất khẩu ra nước ngoài.

Đây là 02 trong tổng số 22 hợp tác xã nông nghiệp của thành phố Bắc Kạn đang phát huy tính hiệu quả kinh tế. Phần lớn các hợp tác xã hay tổ hợp tác đều mang lại thu nhập ổn định và giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân địa phương. Vì vậy, dù sản xuất ở lĩnh vực nào, trồng rau trong nhà lưới, trồng cây dược liệu, trồng rừng, chế biến gỗ và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp… các hợp tác xã nông nghiệp đều phải chú trọng nâng cao năng lực quản lý, chủ động áp dựng kiến thức khoa học ngành nông nghiệp để giảm chi phí sản xuất. Đồng thời mỗi hợp tác xã phải chủ động lựa chọn và liên kết cung ứng vật tư chất lượng sẽ nâng cao giá trị sản phẩm làm ra. Có thể thấy, nhiều nông dân từ chỗ làm tốt mô hình kinh tế hộ hiện đã mạnh dạn liên kết, tham gia hình thức kinh tế tập thể để tạo ra chuỗi sản phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa, từng bước tạo thu nhập ổn định cho gia đình, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào xóa đói giảm nghèo của địa phương./.

Nguồn: Hồng Hạnh/ Báo Bắc Kạn điện tử