Nhân rộng mô hình tổ hội nông dân nghề nghiệp

( Cập nhật lúc: 10/12/2020  )
Thực hiện Đề án số 24 ngày 23/6/2016 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã tuyên truyền, tập hợp hội viên cùng chí hướng, xây dựng tổ hội nông dân nghề nghiệp hoạt động hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích thiết thực.

Xây dựng mô hình tổ chức chi hội, tổ hội nghề nghiệp là vấn đề cấp thiết trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội Nông dân theo phương châm hướng về cơ sở. Bởi chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp là đơn vị hành động, là cầu nối của cơ sở Hội với hội viên nông dân, được tổ chức theo thôn, bản, khu phố, hợp tác xã và theo nghề nghiệp. Các thành viên liên kết với nhau để sản xuất và tiêu thụ những sản phẩm có chất lượng theo chuỗi giá trị.

Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 20 tổ hội nông dân nghề nghiệp với 231 hội viên tham gia, hoạt động trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. Với ưu thế mô hình tổ chức gọn, số lượng hội viên vừa phải, tổ hội đã xây dựng các quy chế hoạt động cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ. Nội dung sinh hoạt phù hợp, thiết thực, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của hội viên

.

Các thành viên Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi cá thôn Chúa Lải, xã Thanh Vận (Chợ Mới) thường xuyên hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sản xuất

Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi cá chi hội thôn Chúa Lải, xã Thanh Vận (Chợ Mới) được thành lập tháng 5/2020. Bà Hà Thị Thiệm- Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: "9 thành viên trong tổ đều là những người chăn nuôi cá lâu năm, tuy nhiên chỉ dừng lại ở việc chăn thả tự do, phục vụ nhu yếu phẩm hằng ngày, chưa phát triển thành hàng hóa. Khó khăn lớn nhất là vốn đầu tư và kỹ thuật chăn nuôi. Ngay sau khi thành lập Tổ hội nghề nghiệp, Hội Nông dân đã tư vấn, giúp các thành viên tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân để đầu tư phát triển mô hình và thu hút thêm hội viên tham gia, với tổng vốn vay là 550 triệu đồng".

Mặc dù mới chăn thả 6 tháng nay nhưng các loại cá của gia đình ông Nông Văn Bênh, thôn Chúa Lải, xã Thanh Vận lớn rất nhanh, trọng lượng trung bình đạt từ 1kg/con trở lên. Ông Bênh cho biết: "Trước kia, ao của gia đình gồm các loại cá tạp nuôi chung, không có sự đầu tư, chăm sóc. Kể từ khi tham gia Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi cá, có vốn vay, gia đình ông chia diện tích ao lớn rộng 1.600m2 thành 3 ao nhỏ, nuôi chuyên biệt từng loại, trong đó: 1 ao thả cá chim, 2 ao thả cá rô phi đơn tính. Khơi thông dòng chảy, dẫn nước từ khe núi vào ao để cung cấp nguồn nước sạch, cung cấp ô-xi, không để tình trạng ao tù nước đọng như trước. Các thành viên liên kết tạo thành một đầu mối để nhập nguồn thức ăn với giá ưu đãi, bổ sung thêm một số loại thức ăn thô như cám ngô, thân chuối, cỏ... và thường xuyên tham quan chéo, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình chăn nuôi".

Hiện nay, một số tổ hội nông dân nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang hoạt động có nền nếp, hiệu quả, điển hình như: Tổ hội chăn nuôi lợn ở xã Xuân La; Tổ hội chăn nuôi trâu, bò ở xã Nghiên Loan (Pác Nặm); Tổ hội chăn nuôi gà ở xã Quang Phong và Trần Phú (Na Rì); Tổ hội trồng gừng xã Phương Viên (Chợ Đồn); Tổ hội chăn nuôi thủy sản xã Khang Ninh (Ba Bể); Tổ hội trồng quế ở thành phố Bắc Kạn...

Thông qua các tổ hội nghề nghiệp đã xây dựng được các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp, bước đầu hình thành tư duy sản xuất theo chuỗi giá trị. Qua đó mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm. Các tổ hội nghề nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Cung ứng vật tư, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản, góp phần tạo việc làm, cải thiện đời sống cho hội viên.

Mô hình tổ hội nghề nghiệp từng bước khắc phục phần lớn nhược điểm, hạn chế, khó khăn, yếu kém trong sinh hoạt ở cấp chi hội trong nhiều năm qua đó là sinh hoạt thất thường, mang tính hình thức, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt thấp. Các buổi sinh hoạt của tổ hội nghề nghiệp đã thu hút sự quan tâm, chú ý của hội viên, nội dung sinh hoạt phong phú hơn, như: Trao đổi thông tin về thời tiết nông vụ, thị trường, giá cả, thiết bị, vật tư nông nghiệp, phương tiện sản xuất, cách phòng trừ dịch bệnh, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời xây dựng mối quan hệ đoàn kết, tương thân, tương ái, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong lao động, sản xuất kinh doanh.

Việc xây dựng mô hình tổ hội nông dân nghề nghiệp giúp phát huy được tính năng động, sáng tạo và trách nhiệm của hội viên nông dân, giúp hội viên tin tưởng, gắn bó với tổ chức hội. Chất lượng đội ngũ cán bộ hội cơ sở, nhất là tổ trưởng, tổ phó Hội Nông dân nghề nghiệp được nâng lên rõ rệt, năng động, sáng tạo, kỹ năng điều hành và quản lý tốt hơn. Qua đó góp phần tạo nền tảng phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn./.

Nguồn: Thu Hường/baobackan.org.vn