Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhân rộng hơn 270 mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng”

( Cập nhật lúc: 11/10/2018  )
Những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh Bắc Kạn đã phát động duy trì và nhân rộng mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng” trong hội viên nông dân, đến nay đã bước đầu thu được những kết quả đáng khích lệ.


Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã nhân rộng được thêm 270 mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng”, nâng tổng số mô hình trên địa bàn toàn tỉnh lên 740 mô hình. Các mô hình đều đáp ứng được tiêu chuẩn như: Nhà được xây dựng kiên cố đảm bảo 3 cứng: Nền cứng, tường cứng, mái cứng; có kiến trúc, mẫu nhà phù hợp với quy hoạch và phong tục, tập quán, lối sống của từng dân tộc, điều kiện kinh tế của gia đình.

 

Nhà ở và công trình phụ của người dân nông thôn được bố trí phù hợp

Các công trình phụ: Giếng, bể nước, bếp, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi… được bố trí phù hợp, gọn gàng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Đối với đồng ruộng, các hộ hội viên nông dân quan tâm thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như: xây dựng mô hình ủ phân vi sinh từ phế thải nông nghiệp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp 4 đúng, sản xuất rau an toàn; thu gom vỏ thuốc BVTV, túi nilon, xác động vật chết theo quy định, nhờ đó những bờ ruộng, con mương không còn cảnh bao bì, chai lọ thuốc BVTV vứt bừa bãi.

Có thể nói việc thực hiện mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng” đã từng bước làm chuyển biến về nhận thức của hội viên, động viên hội viên nông dân phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, đóng góp tích cực vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.


Hồng Chiêm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In