Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội viên nông dân xã Tân Tiến chung sức xây dựng nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 30/01/2019  )
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân trên địa bàn xã Tân Tiến, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các hội viên nông dân trong xã nên sau 03 năm (2016-2018) Tân Tiến đã sớm đạt chuẩn nông thôn mới, bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

 

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Triệu Văn Hửa - Hội viên nông dân thôn Nà Xe (Tân Tiến) là một trong những hộ nông dân đã thoát khỏi cuộc sống khó khăn nhờ có Chương trình xây dựng nông thôn mới. Tiếp chúng tôi ông Hửa vui vẻ cho biết về việc phát triển kinh tế của gia đình: “Trước đây gia đình tôi cũng như bao hộ nông dân khác trong thôn làm ăn rất vất vả, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ thứ. Từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi được hỗ trợ xây chuồng trại và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, được tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp như: kỹ thuật chăn nuôi gà, lợn, trồng các loại rau, củ, ủ giống, cách phát hiện, phòng trừ sâu bệnh... Từ đó, tôi đã đầu tư chăn nuôi gà, lợn nái, lợn thịt, trồng 3000 m2 rau màu quanh năm... nên đã rút ra được nhiều kinh nghiệm khi áp dụng vào thực tiễn chăn nuôi cũng như sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao. Giờ đây, kinh tế gia đình tôi đã qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục phát triển ổn định, hàng năm trừ chi phí, gia đình thu về gần trăm triệu đồng”.

 

Mô hình trồng cây nghệ nếp ở Tân Tiến đã giúp bà con nông dân có thu nhập ổn định và hiệu quả kinh tế cao hơn so với các cây trồng khác

Đối với gia đình anh Hoàng Văn Bắc - Hội viên nông dân thôn Nà Bản (Tân Tiến) cũng từ Chương trình xây dựng nông thôn mới và phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giảm nghèo và làm giàu bền vững do Hội nông dân phát động đã giúp gia đình anh thoát nghèo vươn lên thành hộ khá giả và xây dựng hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của gia đình. Theo quan điểm của anh Bắc, mục đích xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống của người dân đồng nghĩa với việc người nông dân không chỉ làm một nghề, mà làm nhiều nghề tận dụng mọi thời gian lao động để nâng cao thu nhập. Ngoài đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, thời gian rảnh anh khai thác thêm gỗ để tận dụng tự xây dựng nhà ở kiên cố. Nhờ có việc làm liên tục, mùa nào việc nấy cho thu nhập quanh năm, kinh tế gia đình đã ổn định, không còn khó khăn, vất vả như trước nữa.

Bà Hoàng Thị Thơm, Bí thư Chi bộ thôn Nà Bản chia sẻ: “Là thôn đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất xã, từ ngày có Chương trình xây dựng nông thôn mới, thôn bản đã có nhiều đổi thay rõ nét. Đường làng ngõ xóm được đổ bê tông, nhà văn hóa được nâng cấp, bà con nông dân được tập huấn, dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, từ đó đời sống người dân khá giả hơn hẳn trước đây, các phong trào văn hóa, thể thao phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhiều...”.

 

Sản phẩm gỗ bóc của xưởng mộc Nguyễn Văn Hiền thôn Còi Mò, xã Tân Tiến

Không chỉ thôn Nà Bản, đời sống người dân các thôn khác của xã Tân Tiến cũng từng bước được cải thiện. Xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế và ngày càng được nhân rộng, điển hình có các gia đình như ông Vũ Văn Dũng, Trương Văn Thủy, Nguyễn Văn Hiền... ở thôn Còi Mò, gia đình ít đất canh tác nên đã mạnh dạn vay các nguồn vốn từ Hội Nông dân, do Hội Nông dân ủy thác để đầu tư mở xưởng mộc, gỗ bóc, khai thác lợi thế nguồn gỗ trồng tại địa phương và các vùng lân cận, đem về nguồn thu lớn cho gia đình trên nửa tỷ đồng mỗi năm. Vừa tạo việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương, vừa góp phần bao tiêu sản phẩm, khuyến khích người dân phát triển, gắn bó nghề rừng. Hơn nữa, các hộ này còn tích cực đóng góp tiền mặt trong các công trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương...

Qua thực tế trên càng cho thấy, xây dựng nông thôn mới là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân và có tác động rõ rệt đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đối với Tân Tiến, thành quả hôm nay không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của mỗi người dân trong xã, mà còn là nền tảng quan trọng để Tân Tiến vững bước đi lên./.


 

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In