Hội Nông dân xã Yến Dương đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ dịch vụ, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

( Cập nhật lúc: 09/03/2020  )
Trong những năm qua, cùng với việc phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân, Hội Nông dân xã Yến Dương, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã tích cực tuyên truyền, vận động nông dân thi đua đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thực hiện có hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ dịch vụ, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh để vươn lên làm giàu và thoát nghèo bền vững.

Xã Yến Dương hiện có 486 hội viên nông dân chiếm trên 90% tổng số hộ sản xuất nông nghiệp, tham gia sinh hoạt tại 9 Chi hội. Trong những năm qua, để giúp hội viên phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, Hội đã tăng cường các dịch vụ hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất như: Phối hợp với các tổ chức, ngành chuyên môn, đoàn thể trong xã mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật; vận động hội viên trồng các loại cây, con là đặc sản thế mạnh của địa phương. Đồng thời, quản lý tốt nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân và nhận ủy thác với các Ngân hàng để cho hội viên vay vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình.

Hội Nông dân xã Yến Dương cung ứng phân bón cho hội viên nông dân

Hiện nay Hội Nông dân xã đang quản lý vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân nguồn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam là 480 triệu hỗ trợ cho 10 hộ vay để thực hiện dự án trồng rau sạch; Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho hơn 200 hộ vay vốn với tổng dư nợ trên 7 tỷ đồng. Trong năm 2019, Hội phối hợp với các ban ngành chuyên môn tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam quýt, cây bí xanh thơm... được 11 lớp với 549 lượt hội viên, nông dân tham gia; 02 lớp dạy nghề Trồng rau và Nuôi cá nước ngọt với 60 học viên tham gia.

Bên cạnh đó, Hội còn tạo điều kiện cho hội viên nông dân vay phân bón trả chậm; hỗ trợ hội viên, nông dân quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ nông dân xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu, thương hiệu nông sản, hướng dẫn xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học, công nghệ mới theo chuỗi giá trị đạt tiêu chuẩn chất lượng Vietgap, Globalgap...; Vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, đến nay trên địa bàn xã đã thành lập được 01 tổ hợp tác và 02 Hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh trồng bí xanh thơm, gạo nếp tài, sản xuất, chế biến miến dong và sản phẩm đan lát thủ công truyền thống.

Các thành viên Hợp tác xã Yến Dương dệt thổ cẩm

Với sự nỗ lực giúp hội viên phát triển kinh tế của Hội Nông dân xã Yến Dương, đã tạo ra những mô hình sản xuất hiệu quả. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình hội viên đã từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Điển hình có hộ bà Triệu Thị Tá chủ cơ sở sản xuất chế biến miến dong, hộ ông Nguyễn Văn Đẳng, hộ ông Nông Văn Uyên, hộ bà Triệu Thị xuyến, hộ ông Hoàng Đức Xuân xây dựng và phát triển mô hình trồng dong riềng, cây cam quýt, cây chuối tây...

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Nông dân xã Yến Dương tiếp tục phối hợp với Hội cấp trên, ngành chuyên môn và các tổ chức đoàn thể ở xã đẩy mạnh hoạt động dạy nghề, hỗ trợ vay vốn, xây dựng mô hình phát triển kinh tế… Từ đó, tạo cơ hội giúp hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vươn lên làm giàu và thoát nghèo; vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Ngọc Điềm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn