Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng nghệ

( Cập nhật lúc: 21/01/2019  )
Cuối tháng 01/2019 Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Văn phòng Dự án Childfund tại Bắc Kạn và Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng nghệ năm 2018 tại xã Xuân Dương và xã Dương Sơn huyện Na Rì.

Dự Hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Kạn, Văn phòng Dự án Childfund tại Bắc Kạn, Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn, Ban quản lý chương trình phát triển cộng đồng, Hội Nông dân,Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Na Rì, lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, Hội Nông dân xã Xuân Dương, xã Dương Sơn huyện Na Rì và 70 hộ hội viên nông dân thực hiện mô hình. Đồng chí Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chủ trì Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Nhằm giúp người dân thay đổi tư duy trước đây chỉ mang tính nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu gia đình sang trồng nghệ theo phương thức hữu cơ, sản phẩm mang tính hàng hóa, số lượng lớn, duy trì sự ổn định giá cả và ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nghệ cho người dân yên tâm sản xuất, bảo đảm tính bền vững khi kết thúc hoạt động hỗ trợ. Năm 2018 thực hiện Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn với tổ chức Childfund tại Việt Nam, Ban quản lý Chương trình phát triển cộng đồng huyện Na Rì, Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn và UBND xã Xuân Dương, Dương Sơn huyện Na Rì về việc triển khai thực hiện mô hình trồng nghệ. Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp xây dựng cơ chế hợp tác của các đối tác trong việc liên kết trồng, cung cấp, thu mua sản phẩm nghệ củ; cách thức ký hợp đồng, giá cả và hình thức thanh toán, đồng thời xây dựng mô hình điểm về liên kết đầu tư sản xuất trong xã vùng Dự án ChildFund hỗ trợ, phát huy nội lực sẵn có tại địa phương (đất đai, lao động…), sử dụng hiệu quả và bảo toàn nguồn lực tài trợ từ tổ chức ChildFund với tổng diện tích trồng 4,685ha, thành lập 5 tổ hợp tác với 70 thành viên tham gia. Trong quá trình thực hiện dự án đã phối hợp tổ chức 12 lớp tập huấn kỹ thuật ủ phân vi sinh, kỹ thuật trồng và chăm sóc nghệ cho 280 lượt người tham dự; phối hợp với Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn cung ứng cho các hộ thực hiện mô hình được 7.027,5 kg giống nghệ và 62 gói chế phẩm KETOMIUM.

Đồng chí Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn và các hộ trồng nghệ đã phát biểu tham luận, chia sẻ các ý kiến, nêu những thuận lợi, khó khăn, so sánh với trồng cây ngô, cây dong riềng thì trồng nghệ cho thu nhập cao hơn, đồng thời đánh giá hiệu quả kinh tế, sau một năm triển khai nghệ đã cho thu hoạch với năng suất trung bình dự kiến đạt 20 tấn/ha, trừ chi phí các hộ còn thu được 61.900.000đ/ha, cao hơn trồng ngô khoảng 27 triệu đồng.

Đồng chí Lý Văn Công - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Dương cho biết: Sau khi triển khai thực hiện mô hình, các tổ hợp tác đã phối hợp với Công ty Cổ phần Nông sản ký hợp đồng thu mua toàn bộ nghệ thương phẩm. Nghệ cho năng suất, giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định, kỹ thuật trồng và chăm sóc không khó nên đã tạo được niềm tin, sự phấn khởi cho người nông dân. Trong thời gian tới đề nghị cấp ủy, chính quyền, các cấp Hội Nông dân và ngành chức năng, Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn tiếp tục hỗ trợ các hộ trồng nghệ về kỹ thuật trồng, giống, vật tư nông nghiệp và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người nông dân”.

Theo kế hoạch đến tháng 3 năm 2019, Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn sẽ tiến hành thu mua nghệ. Đa số các hộ có hướng mở rộng diện tích trong năm 2019, tuy nhiên Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn khuyến cáo bà con không nên trồng vượt quá kế hoạch đã ký kết (không nên vượt quá kế hoạch hơn 10ha) để đảm bảo đầu ra ổn định, phù hợp với năng lực bao tiêu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, người dân cần lựa chọn đất trồng màu mỡ, tích cực chăm sóc cây nghệ theo đúng phương pháp hữu cơ đã được tập huấn để nâng cao hơn nữa chất lượng và sản lượng cây trồng./.

Dưới đây là một số hình ảnh các đại biểu thăm mô hình trồng nghệ tại vườn của gia đình ông Hoàng Văn Quỳnh, thôn Nà Dăm, xã Xuân Dương (Na Rì)

Hà Xuyên - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn