Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn thực hiện “dân vận khéo” trong thành lập Hợp tác xã

( Cập nhật lúc: 15/11/2019  )
Cùng với việc thu hút, tập hợp hội viên nông dân tham gia các phong trào, hoạt động của Hội, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn còn quan tâm nâng cao đời sống cho hội viên thông qua các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ về phát triển kinh tế. Phát huy vai trò của công tác dân vận, nhất là phong trào thi đua “dân vận khéo”, Hội Nông dân tỉnh đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả để hình thành, xây dựng nên mô hình Hợp tác xã (HTX), trong đó có Hợp tác xã Yến Dương, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, giúp gắn kết các hội viên nông dân trong phát triển kinh tế, đem lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao cho hội viên so với các mô hình canh tác truyền thống…


 

Giám đốc Ma Thị Ninh giới thiệu sản phẩm của Hợp tác xã Yến Dương

 

Qua khảo sát và nắm tình hình cụ thể các xã, Hội Nông dân tỉnh nhận thấy đã có nhiều mô hình kinh tế do hội viên nông dân triển khai ở các lĩnh vực. Tuy nhiên, không phải mô hình nào cũng đem lại hiệu quả cao. Đáng chú ý là phát triển các mô hình kinh tế trồng lúa, trồng cây rau màu, trồng rừng và chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản,… đơn thuần mà hội viên nông dân đang thực hiện nhưng hiệu quả kinh tế không cao sang mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp với chế biến nông, lâm sản và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi.

Tìm hiểu mới thấy, các hộ gia đình sản xuất còn đơn lẻ, chưa có cơ sở liên kết vững chắc để duy trì và phát huy hiệu quả của mô hình. Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ sản xuất tại đây, cán bộ Hội các cấp nhận thấy hội viên nông dân tham gia mô hình đều là những nông dân cần cù, chịu khó lao động sản xuất phát triển kinh tế. Trong khi đó, đặc thù các gia đình trong xã nói chung bình quân diện tích sử dụng đất thấp. Chính vì vậy, bà con rất cần và mong muốn làm thế nào để trên một diện tích canh tác không nhiều đó mà có được hiệu quả kinh tế cao.

Trước nhận định trên, Hội Nông dân tỉnh nhận thấy rằng có thể vận động thành lập Hợp tác xã sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân, tạo sự liên kết trong quá trình sản xuất, giúp cho các hộ được tiếp cận các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến và tiếp cận thị trường đầu vào chất lượng, giá cả hợp lý và từng bước tìm đầu ra cho sản phẩm, trong quá trình sản xuất, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường mối quan hệ làng xóm và cùng hưởng lợi.

Năm 2018, Hội Nông dân tỉnh đã làm việc với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Yến Dương đặt vấn đề về vận động thành lập Hợp tác xã. Sau khi thống nhất với cấp ủy, chính quyền địa phương về chủ trương thành lập Hợp tác xã. Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch và phân công các đồng chí trong Thường trực huyện Hội cùng với đồng chí phụ trách địa bàn trực tiếp đến tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ tham gia mô hình. Đầu tiên, thực hiện tuyên tuyền, vận động cho hội viên nông dân tham gia trong mô hình trước. Sau đó, lấy hội viên nông dân tham gia trong mô hình làm nòng cốt tuyên truyền vận động ngay trong gia đình mình và các hộ thành viên khác. Việc tuyên truyền, vận động trong thời gian ngắn nhưng đã mang lại kết quả khả quan. Nhiều người bày tỏ sự đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến băn khoăn khi việc thành lập và hoạt động của Hợp tác xã ra sao? Quyền và lợi ích cụ thể của người dân trong Hợp tác xã được xác định như thế nào?

Nắm bắt được thực trạng đó, một mặt các cấp Hội Nông dân tiếp tục tiếp cận tuyên truyền, mặt khác phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh kịp thời hỗ trợ tư vấn, tuyên truyền thành lập Hợp tác xã. Từ sự vào cuộc nhanh chóng, tích cực của các đoàn thể, các ngành trong việc tuyên truyền, giới thiệu các quy định của Luật HTX, hiệu quả kinh tế mà mô hình đem lại, người dân đã tự tin, thể hiện sự đồng thuận cao. Để chuẩn bị cho việc thành lập HTX, Hội còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức hội nghị để thống nhất về dự thảo điều lệ hoạt động, phương án sản xuất kinh doanh, danh sách vốn góp, tên gọi, danh sách thành viên tham gia HTX…

Sau triển khai tuyên truyền, vận động, được sự hỗ trợ tích cực, có hiệu quả của Liên minh HTX tỉnh về các thủ tục, trình tự thành lập HTX, sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự, về dự thảo Điều lệ hoạt động, dự thảo phương án sản xuất kinh doanh… Ngày 22/6/2018, Hội nghị thành viên thành lập Hợp tác xã Yến Dương, xã Yến Dương, huyện Ba Bể được tiến hành với sự ủng hộ nhiệt tình của 07 thành viên có cùng mục đích sản xuất, với tổng số vốn góp từ tiền, đất, tài sản trên đất là trên 350 triệu đồng và 35 ha diện tích sản xuất. Ngay sau khi HTX được thành lập, để tháo gỡ khó khăn về vốn, kỹ thuật… của các hộ, Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện cho 7 thành viên HTX xã vay 250 triệu từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân mà tỉnh đang quản lý. Đồng thời, quan tâm tổ chức tập huấn kỹ thuật về trồng trọt cho các hộ thành viên và hội viên, nông dân xã Yến Dương.

 

 

Thành viên HTX đang chuẩn bị vận chuyển bí xanh thơm đi tiêu thụ

 

Qua 1 năm hoạt động tích cực và hiệu quả, đến nay HTX đã thu hút được 30 thành viên tham gia HTX và gần 200 thành viên ngoài HTX, hoạt động sản xuất kinh doanh các sản phẩm chính, đó là: Bí thơm, Gạo nếp Tài, Miến dong tráng tay cổ truyền, sản phẩm đan lát thủ công truyền thống mây tre đan - mây sả đan. Từ đó HTX thành lập các nhóm sản xuất kinh doanh liên kết như: nhóm trồng và sản xuất bí thơm, nhóm trồng và sản xuất lúa nếp Tài, nhóm đan lát thủ công truyền thống từ trúc, mây tre đan, nhóm sản xuất và chế biến miến dong tráng tay cổ truyền, nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, nhóm trồng và sản xuất mướp đắng rừng, nhóm mô hình trồng rau bồ khai trên 80 ha diện tích đất sản xuất nông – lâm nghiệp, doanh thu đạt 480 triệu đồng.

Ngoài ra, HTX còn phối hợp với các doanh nghiệp trong và tỉnh liên doanh, liên kết mở rộng thị trường gắn với chuỗi giá trị sản phẩm như: xây dựng gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm tại Trạm dừng nghỉ Hải Đăng – Thái Nguyên; tham gia giới thiệu quảng bá tuần lễ giới thiệu hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn tại siêu thị Big C Thăng Long – Hà Nội; kết nối quảng bá, phân phối nông sản (bí thơm, gạo nếp Tài) tại các tỉnh Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lào Cai và Hà Giang…Cùng với đó, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai chương trình hỗ trự rừng và trang trại tổ chức tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý và kết nối thị trường, tập huấn canh tác nông nghiệp hữu cơ, hướng dẫn ủ phân vi sinh theo hướng hữu cơ. Năm 2019, HTX Yến Dương đăng ký dự thi đánh giá và phân hạng 02 sản phẩm OCOP đó là: gạo nếp Tài và Bí xanh thơm Ba Bể.

 

 

Mẫu mã bao bì sản phẩm Gạo nếp Tài và Bí xanh thơm Ba Bể của HTX


Từ việc vận động thành lập thành công HTX Yến Dương, huyện Ba Bể của Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn cho thấy đây là việc làm khó. Quá trình triển khai tư vấn, tuyên truyền vận động thành lập HTX có rất nhiều khâu, nhiều bước và cần có thời gian, đòi hỏi phải làm tốt công tác dân vận, nhất là “dân vận khéo” và thực hiện phương châm tích cực tuyên truyền, kiên trì thuyết phục, quyết tâm sâu sát, xây dựng được hạt nhân nòng cốt. Bên cạnh đó, vai trò phối kết hợp chặt chẽ giữa cấp và ngành, giữa các cơ quan có liên quan rất quan trọng. Việc thành lập HTX mới chỉ là bước đầu. Để duy trì và tổ chức hoạt động có hiệu quả, mang lại lợi ích cho HTX và các thành viên HTX còn rất nhiều khó khăn ở phía trước và rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành để HTX ngày càng phát triển, thúc đẩy kinh tế hộ thành viên và HTX sản xuất, kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn./.

 

Một số hình ảnh hoạt động của Hợp tác xã Yến Dương


 
Quang cảnh buổi tập huấn nâng cao năng lực cho thành viên HTX
 
 
Sản phẩm mây tre đan của HTX
 
 
Sản phẩm Gạo nếp Tài của HTX
 
Sản phẩm nấm hương khô của HTX
Thu Trang - Phó Ban Tuyên huấn Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In