Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả hoạt động vốn vay của Hội Nông dân

( Cập nhật lúc: 13/12/2018  )
Việc hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội; Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã giúp nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có thêm nguồn lực để phát huy tính năng động, sáng tạo, vươn lên phát triển kinh tế, phấn đấu giảm nghèo bền vững.


Từng là một hộ khó khăn của thôn Nà Mẩy, xã Nông Hạ (Chợ Mới), năm 2012, gia đình chị Hà Thị Min vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để trồng rừng và chăn nuôi lợn thương phẩm. Nhờ chịu khó, nỗ lực vươn lên, gia đình chị Min đã có nguồn thu nhập ổn định. Năm 2014 chị xây được căn nhà kiên cố, khang trang, đến năm 2016 thì hoàn trả số vốn vay ban đầu, gia đình chị đã thoát nghèo. Để nâng cao hơn hiệu quả kinh tế của rừng trồng, chị Min tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng để đầu tư cây giống, tận dụng tối đa 1,5ha đất đồi để trồng keo, mỡ. Dự kiến đến thời hạn hoàn trả vốn vay cũng là lúc rừng trồng cho thu hoạch.


 

Chị Hà Thị Min ở Nà Mẩy, xã Nông Hạ (Chợ Mới) vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để đầu tư trồng rừng

Xã Nông Hạ là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác nhận ủy thác vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo ông Đinh Khắc Minh - Chủ tịch Hội Nông dân xã, các chương trình vay vốn đều được phổ biến đến toàn thể hội viên, nông dân trên địa bàn. Toàn xã có 15 chi hội nông dân và đã thành lập được 7 tổ tiết kiệm và vay vốn, hiện có 189 hộ vay, với tổng dư nợ trên 8,5 tỷ đồng từ nhiều chương trình khác nhau như: Sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ nghèo; nước sạch vệ sinh môi trường... Cùng với việc hướng dẫn nông dân làm thủ tục vay vốn, Hội thường xuyên theo dõi hoạt động về công tác ủy thác, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đối với các tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như mục đích sử dụng vốn vay của hội viên, đảm bảo đúng theo từng chương trình vay để mang lại hiệu quả cao. Từ năm 2013 đến nay, thực hiện công đoạn ủy thác cho vay, đã có 60 hộ trong Hội giảm nghèo, có mô hình kinh tế khá.

Toàn tỉnh hiện có 483 tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân quản lý, tổng dư nợ hơn 545 tỷ đồng, với trên 13.400 hộ dư nợ. Nhờ vốn tín dụng chính sách xã hội thời gian qua đã giúp hàng nghìn hộ nông dân có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước ổn định cuộc sống. Hơn nữa, nguồn vốn cũng đã tạo ra số dư tiền gửi tiết kiệm của nông dân hơn 13 tỷ đồng. Thông qua tổ chức Hội, việc vay vốn ưu đãi của nông dân được thuận lợi, thủ tục nhanh gọn giúp nông dân tiếp cận vốn kịp thời.

Thực hiện phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về chính sách tín dụng theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ, Hội Nông dân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở để kiện toàn các tổ vay vốn. Tính đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 66 tổ vay vốn, có 732 thành viên với tổng số tiền vay gần 52 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đăng Mạnh- Chủ tịch Hội Nông dân phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) cho biết: 5 tổ trưởng tổ vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn của xã đều là cán bộ Hội cơ sở có năng lực, nhiệt tình, trách nhiệm. Qua thăm nắm, các tổ đều triển khai tốt nội dung vay vốn, hướng dẫn chi tiết cho các hộ làm thủ tục vay, sử dụng vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế như: Chị Nguyễn Thị Nhiên ở tổ Bản Đồn 2 vay 50 triệu đồng để kinh doanh, dịch vụ; Lưu Thị Thào ở tổ Lủng Hoàn vay 100 triệu đồng để đầu tư trồng 3ha cây keo...

Qua công tác nhận ủy thác cũng như phối hợp triển khai vốn vay với các ngân hàng, nông dân ngày càng gắn bó với Hội, tích cực tham gia các chương trình do Hội phát động. Những kết quả đạt được đã từng bước góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm./.


Nguồn: Theo Thu Hường/Báo Bắc Kạn
Sign In