Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả dự án trồng rau sạch tại Cao Trĩ

( Cập nhật lúc: 22/03/2019  )
Từ nguồn vốn của Trung ương Hội Nông dân, Dự án trồng rau sạch tại xã Cao Trĩ (Ba Bể - Bắc Kạn) được triển khai bước đầu đã giúp cho hội viên có thu nhập ổn định, hướng tới sản xuất rau màu hàng hóa, có sức cạnh tranh trên thị trường.


Được triển khai từ tháng 3/2018, 10 hội viên nông dân trên địa bàn xã Cao Trĩ đã được tiếp cận vốn vay với tổng số tiền 400 triệu đồng, trồng rau sạch với ba loại chính là: Bồ khai, khoai tây và bí xanh thơm đảm bảo chất lượng an toàn. Trong đó diện tích trồng bí xanh thơm là gần 2ha; khoai tây là trên 3ha; cải tạo và trồng mới 1ha rau bồ khai. Sau một năm thực hiện, dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Là một trong những hội viên tham gia vay vốn, chị Lâm Thị Bằng ở Bản Ngù 1 sử dụng toàn bộ số tiền 50 triệu đồng vốn vay để cải tạo, trồng mới cây rau bồ khai và trồng bí xanh thơm với diện tích trên 2.000m2. Chị cho biết: Những năm gần đây, cây rau bồ khai được người dân ưa chuộng vì hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho giá trị kinh tế cao nên rất nhiều hộ có nhu cầu mở rộng diện tích. Gia đình chị vừa mua cây con giống ngoài thị trường, vừa tìm kiếm cây mọc tự nhiên trong rừng để ươm, trồng xen lẫn nhau trên đất sườn đồi. Với ưu điểm không có sâu bệnh, có sức bền, chỉ cần một lần trồng là có thể cho thu hoạch hàng chục năm. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, nhanh ra chồi, chị tích cực bón phân, vun xới. Nhờ vốn vay, chị còn mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bí xanh thơm.

Nói về hiệu quả kinh tế, sau một năm thực hiện đã mang lại cho gia đình chị thu nhập đáng kể. Cây rau bồ khai dù mới trồng hơn một năm nhưng đã ra chồi đều đặn, được thu hái thường xuyên. Với giá bán tại địa phương từ 25 - 30 nghìn đồng/kg đã cho gia đình chị thu về trên 20 triệu đồng/năm. Cây bí xanh thơm cho thu lãi gần 7 triệu đồng/vụ. Theo chị, đây là mức thu trung bình, nhiều hộ tham gia thực hiện dự án, trồng với quy mô từ 2000m2 trở lên cây bồ khai đã có thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm, điển hình như hộ Trương Thị Thoát, Hoàng Thị Hà, Trương Thị Điệp...


 

Nhờ vốn vay, gia đình chị Lâm Thị Bằng (bên phải) đã tiến hành cải tạo và trồng mới diện tích rau bò khai, cho thu nhập cao

Dự án trồng rau sạch tại xã Cao Trĩ đang có triển vọng cao nhờ có Hợp tác xã Sang Hà trên địa bàn đứng ra bao tiêu sản phẩm. Nhiều hội viên sau khi vay vốn thực hiện mô hình đã đăng ký trở thành thành viên hợp tác xã, cùng liên kết để sản xuất. Chị Trương Thị Tuế - Giám đốc Hợp tác xã Sang Hà cho biết: Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp là chính, khó khăn chủ yếu là về vốn đầu tư nên khi tiếp cận được vốn vay, chị và các thành viên đều rất vui mừng. Trong số 10 hộ vay thì có 7 hộ là thành viên Hợp tác xã. Bản thân chị cũng được vay 50 triệu đồng. Ngoài cây rau bồ khai và cây bí xanh thơm được trồng theo diện tích và năng lực của từng hộ, thì đối với cây khoai tây, năm 2018, các thành viên trồng tập trung dưới hình thức sản xuất giống, năng suất đạt trên 50 tấn và đã bán ra thị trường. Đối với cây rau bồ khai, chỉ tính riêng 7 hộ được tiếp cận vốn vay, năng suất đạt 10 tấn, bí xanh thơm đạt 40 tấn. Hợp tác xã đã thu mua, bao tiêu toàn bộ. Bên cạnh đó, vay vốn sản xuất, hội viên còn yên tâm khi cây bồ khai được Công ty nông sản Hà Nội ký kết hợp đồng tiêu thụ với với mức giá sàn 20.000 đồng/kg, vì vậy lượng rau thu hoạch đến đâu được tiêu thụ hết đến đó, thậm chí là không đủ cung ứng cho đơn vị thu mua. Nhiều hộ đang có xu hướng mở rộng thêm diện tích.

Không chỉ hỗ trợ về vốn vay, Dự án được Hội Nông dân chú trọng đến công tác tổ chức đào tạo kỹ thuật. Các lớp tập huấn được tổ chức không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng trồng trọt, giúp nâng cao năng suất, mà còn chú trọng đến việc tạo ra sản phẩm an toàn. Chị Hoàng Thị Ngọc - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cao Trĩ cho biết: Tham gia lớp tập huấn đã giúp người nông dân thay đổi nhận thức trong sản xuất an toàn. Thay vì sử dụng các loại phân hóa học, hay sử dụng phân hữu cơ trực tiếp chưa qua xử lý, bà con đã tiến hành ủ hoai mục phân chuồng, hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Riêng đối với cây rau bồ khai, thay vì để phát triển tự nhiên, bà con đã hiểu rõ đặc tính của cây, chăm sóc theo từng giai đoạn, vì thế năng suất cao và cho thu hoạch đều đặn quanh năm. Dự kiến sau 1,5 năm kể từ khi thực hiện Dự án, mỗi hộ sẽ thu lãi khoảng gần 40 triệu đồng, diện tích cây rau bồ khai vẫn được duy trì và cho thu hoạch lâu dài.

Thông qua Dự án, những loại cây trồng thế mạnh ở địa phương được phát huy. Không chỉ giúp người nông dân sản xuất, canh tác theo hướng hàng hóa, mà còn nâng cao giá trị kinh tế, từng bước thay đổi tư duy trong sản xuất an toàn, để những cây trồng đảm bảo lâu dài, trở thành chủ lực giúp người nông dân thoát nghèo và làm giàu bền vững./.


Nguồn: Thu Hường/ Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In