Điểm tựa giúp nông dân phát triển kinh tế

( Cập nhật lúc: 22/12/2020  )
Với mục tiêu trợ giúp nông dân thiếu vốn sản xuất có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo và nâng cao thu nhập, 10 năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân được khai thác và sử dụng hiệu quả. Qua đó giúp hàng nghìn lượt hộ vay vốn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, từng bước nâng cao chất lượng đời sống.

Là một trong những địa phương làm tốt công tác cho vay, quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), giai đoạn 2011 - 2020, Hội Nông dân huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã giải ngân trên 7,3 tỷ đồng, cho 224 hộ vay vốn. Nhờ đó, nhiều hộ vay đã có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như: Hộ ông Lý Phúc Ba, thôn Nà Hai, xã Quảng Khê vay 10 triệu đồng đầu tư nuôi cá kết hợp trồng dưa hấu, thu nhập 45 - 50 triệu đồng/năm. Ông Ba còn giúp đỡ, hướng dẫn mô hình này cho 3 hộ trong thôn thoát nghèo. Hộ bà Dương Thị Thương, xã Bành Trạch vay 7 triệu đồng và vốn sẵn có 7 triệu đồng để chăn nuôi lợn thịt, mỗi năm xuất chuồng 3 lứa, bình quân 15 con/lứa với trọng lượng 1,2 tấn; sau khi trừ chi phí cho thu nhập 40 - 55 triệu đồng/năm. Mô hình ươm và trồng cây hồng không hạt của các hộ: Đồng Văn Lợi, Đồng Văn Hùng, xã Quảng Khê sử dụng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp tỉnh đem lại hiệu quả cao...

Ông Dương Xuân Trường - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ba Bể cho biết: Để đạt được kết quả trên, công tác phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn được đẩy mạnh. Hằng năm, huyện Hội và cấp cơ sở tham mưu cho Ban Chỉ đạo vận động xây dựng Quỹ đồng cấp ban hành kế hoạch vận động xây dựng Quỹ từng năm. Trên cơ sở đó, các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về mục đích, ý nghĩa Quỹ Hỗ trợ nông dân, từ đó vận động hội viên nông dân đóng góp xây dựng Quỹ. Trong 10 năm qua, có nhiều đơn vị điển hình trong phát triển Quỹ như: Xã Mỹ Phương có trên 54,5 triệu đồng; xã Bành Trạch có 40,49 triệu đồng; xã Thượng Giáo có 36,409 triệu đồng… Hiện, tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân của huyện đạt hơn 921 triệu đồng, tăng gần 724 triệu so với năm 2010.

Gia đình ông Đồng Văn Lợi, xã Quảng Khê (Ba Bể) thực hiện hiệu quả Dự án ươm và trồng hồng không hạt, vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh

Thực hiện Đề án 966-ĐA/HNDTW ngày 31/12/2010 của Ban Thường vụ Trung ương Hội về “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân giai đoạn 2011 - 2020'', những năm qua, công tác phát triển nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. 8/8 huyện, thành phố và 108/108 cơ sở Hội có quỹ. Tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân xây dựng được trên 11,6 tỷ đồng, trong đó nguồn Quỹ cấp tỉnh quản lý hơn 5,7 tỷ đồng, cấp huyện quản lý gần 3 tỷ đồng, cấp xã hơn 2,9 tỷ đồng.

Từ năm 2011 đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tổ chức cho vay trên 57 tỷ đồng, cho 2.066 hộ vay, thực hiện 150 dự án. Trước khi giải ngân, Hội đã phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật cho nông dân được 2.471 lớp với 109.781 lượt hội viên.Tuyên truyền, vận động người dân tham gia theo mô hình tổ nhóm, nhằm giảm chi phí mua vật tư, phân bón, thức ăn..., đồng thời tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên. Các dự án vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, không có nợ xấu, nợ quá hạn và không xảy ra tình trạng thất thoát quỹ. Các dự án sau khi kết thúc đều thu hồi được vốn vay và nhanh chóng quay vòng giúp nhiều hội viên tiếp cận mới.

Dự án chăn nuôi trâu sinh sản ở xã Quảng Chu (Chợ Mới) được các hội viên nông dân thực hiện hiệu quả. Năm 2016, từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh, 9 hộ tại thôn Đồng Luông được vay với tổng số vốn 270 triệu đồng. Bà Ma Thị Thiên- Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: "Sau 3 năm thực hiện, trung bình các hộ đều xuất bán 2 trâu con, còn trâu mẹ vẫn duy trì sinh sản. Dự án kết thúc, hội viên hoàn trả được vốn vay, nhiều hộ thoát nghèo. Bà con địa phương nhận thấy hiệu quả nên đã đăng ký để tiếp tục thực hiện. Dưới sự hướng dẫn của Hội Nông dân xã, Dự án đang được triển khai tại thôn Đèo Vai 2 từ tháng 4/2019 đến hết tháng 4/2022. Trong đó, có 10 hộ tham gia với tổng vốn vay 500 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội. Hiện, bà con tích cực chăm sóc, chăn nuôi trâu theo đúng kỹ thuật được cán bộ chuyên môn hướng dẫn".

Các dự án phát triển kinh tế từ Quỹ Hỗ trợ nông dân được triển khai trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; giải quyết việc làm cho 2.066 người, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho người nông dân và xây dựng nông thôn mới. Hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp nhiều hội viên phát triển kinh tế, số hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp ngày càng tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm. Năm 2010 tỷ lệ hộ hội viên nông dân nghèo chiếm 33% tổng số hội viên, đến năm 2019 tỷ lệ hội viên nghèo giảm xuống còn 23,6%.

Có thể nói, từ nguồn vốn ban đầu được hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đã thực sự trở thành điểm tựa, giúp hàng nghìn hội viên, nông dân có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo. Thông qua hoạt động của Quỹ đã khích lệ các hộ nông dân tham gia, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Nguồn: Thu Hường/baobackan.org.vn