Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Để bí xanh thơm Ba Bể phát triển bền vững

( Cập nhật lúc: 06/04/2021  )
Những năm gần đây, bí xanh thơm đã trở thành cây trồng chủ lực của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn mang lại thu nhập cao cho người dân. Để phát triển bền vững cây trồng đặc sản này, UBND huyện Ba Bể vừa phê duyệt Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm bí xanh thơm.


 

 

Huyện Ba Bể định hướng phát triển cây bí xanh thơm Ba Bể theo hướng hữu cơ

 

Nông sản sạch của Ba Bể

Cây bí xanh thơm phát triển mạnh tại các xã: Địa Linh, Yến Dương, Mỹ Phương, Chu Hương. Khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp nên bí xanh thơm ở khu vực này sinh trưởng phát triển tốt, năng suất, chất lượng cao, tạo nên hương vị đặc trưng của sản phẩm. Tuy xuất hiện trên thị trường chưa lâu, song bí xanh thơm đã nhanh chóng trở thành đặc sản của huyện Ba Bể, được nhiều người tiêu dùng ưa thích bởi mùi vị thơm ngon. Vỏ quả bí xanh có độ dày, cứng, không cần dùng tới các loại hóa chất bảo quản mà vẫn để được lâu dài, không lo bị thối.

Nhiều hộ dân trong huyện đã và đang triển khai canh tác cây bí xanh thơm theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, trong đó sử dụng phân chuồng ủ bằng men vi sinh để bón lót, dùng chế phẩm sinh học chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Các xã Địa Linh, Yến Dương được huyện lựa chọn là vùng xây dựng thương hiệu bí xanh thơm theo tiêu chuẩn sạch, an toàn.

Sau nhiều năm phát triển, đến nay huyện Ba Bể có tổng diện tích trồng bí xanh thơm hơn 70ha, sản lượng năm 2020 đạt khoảng 3.000 tấn, giá bán đầu vụ dao động từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, nếu bảo quản tốt khi bán ra thị trường với giá 15.000 đồng/kg. Mỗi héc-ta trồng bí xanh thơm cho thu nhập từ 120 - 160 triệu đồng. Vụ bí xanh thơm năm 2021 huyện Ba Bể mở rộng diện tích trồng lên khoảng 100ha.

Phát triển bền vững theo hướng hữu cơ

Để cây bí xanh thơm thật sự phát triển bền vững, huyện Ba Bể chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các địa phương, hợp tác xã, nhóm hộ trồng cây bí xanh theo hướng sản xuất nông sản sạch, ứng dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Những năm gần đây, nhiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển cây bí xanh trên địa bàn huyện canh tác theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn nông nghiệp sạch VietGAP nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Năm 2020 Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bí xanh thơm của HTX Thanh Đức, xã Địa Linh. HTX này đã ký kết hợp đồng cung ứng sản phẩm bí xanh cho Siêu thị Big C Hà Nội với sản lượng 70 tấn/năm.

Hiện nay, nhiều HTX trên địa bàn huyện đã tổ chức liên kết, cung ứng sản phẩm bí xanh cho các siêu thị lớn và các điểm giới thiệu nông sản sạch trong và ngoài tỉnh. Năm 2020, tại Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn tổ chức tại Siêu thị VinMart Trung Hòa và Siêu thị VinMart Times City (Hà Nội), huyện Ba Bể đã cung cấp trên 2 tấn bí xanh thơm, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Vụ bí xanh năm 2021 HTX Yến Dương (xã Yến Dương) chủ động hỗ trợ hơn 5 tấn phân bón hữu cơ cho 70 hộ dân để phát triển 10ha cây bí xanh theo hướng canh tác hữu cơ. Qua đó, giúp các hộ từng bước nâng cao trình độ canh tác, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu bí xanh an toàn.

Mới đây, UBND huyện Ba Bể ban hành quyết định phê duyệt Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm bí xanh thơm với quy mô 15ha, thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Phạm vi thực hiện tập trung tại các xã Địa Linh, Yến Dương, Chu Hương với mục tiêu hình thành vùng nguyên liệu tập trung, tổ chức liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng và bao tiêu sản phẩm nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Trên cơ sở đó, giai đoạn 2021-2022 huyện sẽ lồng ghép các chương trình, dự án để hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, tổ hợp tác về giống, vật tư, phân bón, tư vấn xây dựng liên kết, tập huấn kỹ thuật, đăng ký thương hiệu chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.

Đồng chí Lưu Quốc Trung - Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: “Những năm qua, nhờ các chương trình, dự án khoa học của tỉnh hỗ trợ bảo tồn gen, nguồn giống và các mô hình sản xuất theo hướng VietGAP, hữu cơ nên năng suất, chất lượng bí xanh thơm của huyện ngày được nâng cao. Trên cơ sở đó, giai đoạn 2021- 2022, huyện triển khai Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm bí xanh nhằm tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tổ chức liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm để giúp cây bí xanh phát triển bền vững”./.

 


Nguồn: H.Thanh/baobackan.org.vn
Sign In