Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đẩy mạnh phát triển mô hình kinh tế tập thể

( Cập nhật lúc: 15/06/2020  )
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh Bắc Kạn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phát triển các mô hình kinh tế tập thể (KTTT) phù hợp với từng địa phương, qua đó hướng tới sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị sản phẩm.


Để giúp nông dân tổ chức sản xuất theo hướng phát triển KTTT, HND tỉnh đã có nhiều cách làm linh hoạt, thiết thực khuyến khích các hộ nông dân chủ động liên kết thành các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX); xây dựng các tổ hợp tác, HTX. Trong năm 2019, Hội đã Phối hợp với Liên minh HTX tỉnh tổ chức 02 lớp tập huấn, tư vấn hướng dẫn thành lập HTX tại xã Địa Linh (Ba Bể) và xã Đức Vân (Ngân Sơn) cho 100 hội viên nông dân; Cử 21 lượt cán bộ Hội và đại diện HTX tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng thúc đẩy, đào tạo, truyền thông, phân tích thị trường và lập kế hoạch sản xuất…Những sản phẩm từ các mô hình KTTT được Hội đưa đi tham gia các hội chợ, phiên chợ trong và ngoài tỉnh, giúp hội viên nông dân quảng bá thương hiệu, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với công tác tuyên truyền, HND tỉnh còn tổ chức cho thành viên các tổ hợp tác, câu lạc bộ tham quan, học tập các mô hình hiệu quả ở một số địa phương về kinh nghiệm sản xuất theo chuỗi giá trị; hỗ trợ thiết kết logo, nhãn mác, bao bì, quảng bá sản phẩm; hỗ trợ, hướng dẫn hội viên, thành viên HTX, tổ hợp tác đầu tư phát triển sản xuất thông qua các dự án, mô hình liên kết sản xuất gắn với sản xuất an toàn, phát triển sản xuất tập trung trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi... Đến nay, Hội Nông dân các cấp đã thành lập được 26 HTX với 287 thành viên, 77 tổ hợp tác với 997 người tham gia. 

Nhiều tổ hợp tác, HTX hoạt động hiệu quả đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động nông dân tham gia như: HTX Yến Dương (Ba Bể) với mô hình trồng bí xanh thơm và trồng lúa nếp Tài; Tổ hợp tác bí xanh xã Địa Linh, HTX chè Mỹ Phương (Ba Bể); HTX Hoàn Thành (Chợ Đồn) với mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gạo Bao thai Chợ Đồn, HTX Nông nghiệp Tân Thành (thành phố Bắc Kạn)…

HTX Yến Dương (Ba Bể) với 30 thành viên chính thức, sau hơn 2 năm hoạt động, đến nay HTX đã liên kết và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho hơn 170 hộ, góp phần tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho nông dân. Năm 2019, HTX đã tiêu thụ được 35 tấn bí thơm; 14,7 tấn nếp Tài; 1 tấn miến dong tráng tay; 1,6 tấn mướp đắng rừng tươi… Doanh thu gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, HTX còn phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên doanh, liên kết mở rộng thị trường gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Sau khi tham gia vào HTX đã có 10 hộ thành viên, 45 hộ xã viên thoát nghèo.

HTX Nông nghiệp Tân Thành hiện có 09 thành viên. Ngay từ ban đầu, HTX đã chủ động về nguồn nguyên liệu để sản xuất. Thông qua việc ký hợp đồng cung cấp giống nghệ, cung cấp kỹ thuật trồng, chăm sóc theo phương pháp hữu cơ được 92ha, bao tiêu sản phẩm cho các thành viên và các hộ liên kết đạt 700 tấn nghệ nếp đỏ và 500 tấn nghệ nếp đen.

Quy mô sản xuất được mở rộng, Hợp tác xã Tân Thành đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương từ 4,7 - 6 triệu đồng/người/tháng; lao động mùa vụ cho 30 lao động, bình quân 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, với việc mở rộng vùng trồng nghệ từ 30ha năm 2017 lên 92ha năm 2019, HTX đã tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho hơn 300 hộ dân.

 

 

HTX Nông nghiệp Tân Thành kiểm tra mô hình trồng nghệ của nông dân xã Văn Vũ (Na Rì)

 

Việc nông dân tăng cường liên kết trong sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình KTTT góp phần phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng gặp không ít khó khăn do một bộ phận không nhỏ người dân chưa hiểu rõ về ý nghĩa, vai trò của KTTT. Một số địa phương, mặc dù người dân đã tham gia liên kết nhưng chủ yếu hoạt động sản xuất theo hình thức nhỏ lẻ hộ gia đình, sản phẩm đầu ra của nông nghiệp còn bấp bênh...

Ông Lưu Văn Quảng - Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Để góp phần tham gia hiệu quả việc phát triển KTTT, thời gian tới các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn các tổ hợp tác phát triển thành HTX; hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, khoa học công nghệ cho các HTX, tổ hợp tác. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực trong quản lý, điều hành các tổ hợp tác, HTX.../.


Nguồn: Huyền Thương/ Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In