Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chợ Mới nhân rộng mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

( Cập nhật lúc: 09/01/2019  )
Trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và cần được tiếp tục nhân rộng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất

Năm 2018 các cấp Hội Nông dân huyện Chợ Mới tiếp tục phát động sâu rộng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và giảm nghèo bền vững thu hút 1.340 hộ hội viên đăng ký tham gia. Để tạo điều kiện cho các hộ nông dân vươn lên phát triển sản xuất kinh doanh, Hội Nông dân các cấp đã tổ chức có hiệu quả các chương trình tư vấn, hỗ trợ hội viên. Trong năm, các cơ sở hội đã đóng góp được gần 50 triệu đồng hỗ trợ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, cho 156 hộ vay 14,3 tấn phân bón, 70 hộ vay thức ăn chăn nuôi với tổng số tiền 250 triệu đồng.


 

Mô hình nuôi lợn thịt của hội viên nông dân xã Yên Cư cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân hơn 2 tỷ đồng các cấp Hội đã triển khai cho 73 hộ vay để phát triển sản xuất, nhiều dự án được giải ngân như mô hình nuôi chim bồ câu Pháp tại thị trấn Chợ Mới với tổng vốn 400 triệu đồng; mô hình nuôi trâu vỗ béo tại xã Nông Thịnh với số vốn 550 triệu đồng...Bên cạnh đó, hoạt động tín chấp giữa Hội Nông dân và Ngân hàng CSXH cũng được phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện về nguồn vốn ưu đãi cho hội viên phát triển kinh tế. Đến nay tổng dư nợ là hơn 76 tỷ đồng cho 1.861 hộ vay vốn, hầu hết các hộ đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và phát huy hiệu quả. Hội Nông dân huyện còn phối hợp với một số doanh nghiệp tổ chức tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón và cho nhân dân vay phân bón trả chậm được 50 tấn.

Các cấp Hội cơ sở đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên được 134 buổi với hơn 5 nghìn lượt cán bộ hội viên tham gia. Nội dung tập huấn tập trung vào kỹ thuật chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, bảo vệ thực vật; trồng và chăm sóc rừng. Đồng thời phối hợp với Sở Công thương tập huấn cho cán bộ, hội viên nông dân và các hộ sản xuất kinh doanh về cách tiếp cận thị trường, xây dựng mạng lưới bán lẻ. Nhờ triển khai các chương trình hỗ trợ nên hội viên nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập và giảm nghèo, hàng trăm hộ hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi

Năm 2018, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Chợ Mới thu hút hơn 1.000 hội viên tham gia, góp phần tích cực trong việc nhân rộng mô hình nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Qua việc tham gia phong trào có không ít hội viên nông dân xây dựng được những mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định.

Những năm trước gia đình hội viên Ma Đình Hảo, thôn Phiêng Dường, xã Yên Cư chăn nuôi còn nhỏ lẻ do thiếu vốn và kỹ thuật. Tuy nhiên được sự quan tâm của Hội nông dân xã gia đình anh được tiếp cận với vốn vay ưu đãi và các tập huấn kỹ thuật nên đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn thịt và lợn nái. Đến nay anh đã có mô hình chăn nuôi lợn với quy mô bình quân lên tới 80 con, mới đây gia đình anh xuất bán hơn 5 tấn lợn thịt, thu về trên 200 triệu đồng. Nhờ đầu tư đúng hướng nên giờ đây gia đình anh Hảo đã có kinh tế vững chắc, trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã.

Anh Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch HND xã Yên Cư cho biết: Năm 2018 phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tiếp tục nhận được sự tham gia tích cực của nhiều hội viên nông dân. Các mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo, sinh sản, nuôi lợn thịt, trồng cây ăn quả, trồng chè được phát triển mạnh giúp các hộ nâng cao thu nhập và làm giàu. Hết năm 2018 toàn xã có 02 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và 25 hộ đạt cấp xã.

Năm 2018 toàn huyện Chợ Mới có 617 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp tỉnh có 8 hộ, cấp huyện 135 hộ, cấp cơ sở 474 hộ. Nhiều hộ hội viên có thu nhập cao từ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, tạo việc làm thêm cho nhiều lao động địa phương. Để nhân rộng mô hình nông dân sản xuất giỏi, năm 2019 Hội Nông dân huyện Chợ Mới đã đặt ra mục tiêu đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân vay vốn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên; hỗ trợ nông dân phát triển các mô hình kinh tế tập thể. Đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp tạo điều kiện cho nông dân mua phân bón trả chậm và tư vấn kỹ thuật./.


 

Nguồn: Hà Thanh/Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In