Chợ Mới hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất

( Cập nhật lúc: 23/12/2019  )
Năm 2019, Hội Nông dân huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tiếp tục phối hợp với các ngành chuyên môn tích cực hỗ trợ hội viên về vốn, tiếp cận khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư nông nghiệp… để phát triển sản xuất, kinh doanh và tăng thu nhập.

Mô hình nuôi gà của hội viên nông dân xã Nông Thịnh

Hội Nông dân huyện Chợ Mới hiện có hơn 5.000 hội viên. Để giúp hội viên phát triển kinh tế, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững, Hội đã triển khai nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ hội viên như: Hỗ trợ vay vốn, đào tạo nghề, cung ứng vật tư nông nghiệp, tập huấn khoa học kỹ thuật… Theo đó năm 2019, từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân hơn 3 tỷ đồng, Hội đã triển khai cho 94 hộ hội viên vay, xây dựng được 3 mô hình kinh tế tại các xã Quảng Chu, Yên Cư, Yên Đĩnh. Đồng thời Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện ủy thác cho vay hơn 82 tỷ đồng với 1.797 hộ, tại 65 tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp triển khai cho vay đối với các tổ hợp tác, hợp tác xã và các hộ xây dựng gia trại.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều gia đình hội viên nông dân đã có điều kiện phát triển chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ. Mạnh dạn đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước làm thay đổi tập quán canh tác; xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, nhiều hội viên có thu nhập hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/năm, đời sống của hội viên ngày càng được nâng cao. Điển hình như hộ hội viên Dương Văn Tui ở thôn Bản Tèng, xã Yên Đĩnh từ nguồn vốn vay đã mạnh dạn đầu tư phát triển dịch vụ máy xúc, xưởng xẻ gỗ, trồng rừng và nuôi 2.000 con gà, trừ chi phí gia đình thu về khoảng 300 triệu đồng/năm. Hay như hộ bà Phạm Thị May, thôn Phiêng Luông, xã Thanh Mai với mô hình sản xuất, chế biến lâm sản, trồng rừng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương…

Hội Nông dân huyện Chợ Mới còn phối hợp với các ngành đẩy mạnh hỗ trợ nông dân trong sản xuất, tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ, giúp nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật. Trong năm, Hội phối hợp tổ chức 05 lớp đào tạo nghề cho 146 nông dân gồm các ngành nghề như trồng cây ăn quả, nuôi cá nước ngọt, giúp các hộ có thêm kiến thức kỹ thuật, áp dụng vào mô hình kinh tế của gia đình, góp phần tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Hội còn cung ứng hơn 50 tấn phân bón các loại, hàng triệu cây ớt giống cho hội viên phát triển sản xuất; hỗ trợ vốn cho hội viên xã Quảng Chu, Thanh Bình mua 9 tấn gừng giống. Các cấp hội cơ sở còn phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức 167 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt và bảo vệ thực vật, chăn nuôi thú y, sử dụng phân bón cho hơn 5.000 cán bộ, hội viên. Phối hợp tổ chức cho 30 hội viên tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình nuôi gà, trồng cây dược liệu, nuôi thủy sản tại Bắc Giang, Bắc Ninh; hỗ trợ quảng bá sản phẩm quả mơ chế biến của HTX Đoàn kết, xã Cao Kỳ.

Trong năm, Hội đã hướng dẫn nông dân thành lập được 03 hợp tác xã và 4 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả, trồng rau an toàn, tổ nuôi gà. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho hội viên nông dân 16 xã, thị trấn về chủ trương đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động. Nhờ triển khai kịp thời các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh nên năm qua trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Theo rà soát, năm 2019 số hội viên của Hội thoát nghèo đạt tỷ lệ 2,5%.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới Hội Nông dân huyện Chợ Mới tiếp tục đẩy mạnh hoạt động dạy nghề, tư vấn việc làm, hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất; triển khai hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Nguồn: H.Thanh/Báo Bắc Kạn điện tử