Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bạch Thông hỗ trợ người dân thực hiện mô hình trồng cây kiệu

( Cập nhật lúc: 10/03/2021  )
Mấy năm gần đây, phong trào trồng màu trên đất lúa và tận dụng soi bãi phát triển mạnh ở huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Đơn cử như phong trào trồng củ kiệu cuối năm 2020, ước tính sẽ cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng lúa.


Từ trước đây cây kiệu đã được người dân trồng nhưng chỉ manh mún, nhỏ lẻ, mang tính chất phục vụ gia đình, diện tích chưa nhiều và không có sự hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp từ ngành chức năng.

Từ nguồn vốn sự nghiệp thuộc chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, trung tuần tháng 9/2020 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bạch Thông phối hợp với Hội Nông dân huyện cung ứng giống, vật tư trồng kiệu theo chuỗi giá trị cho hội viên nông dân tại các xã Quân Hà, Sỹ Bình, Vũ Muộn, với 50 hộ đăng ký thực hiện và đã tổ chức cung ứng được 7,5 tấn giống, 40 tấn phân chuồng, trên 2,6 tấn phân đạm, lân, kaly, gần 1,9 tấn vôi bột… Tổng kinh phí thực hiện mô hình trồng kiệu trên 375 triệu đồng, trong đó người dân đối ứng gần 80 triệu đồng.

Để thực hiện có hiệu quả mô hình, Hội Nông dân và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bạch Thông đã chỉ đạo các xã lựa chọn các hộ có nhu cầu, điều kiện đất đai phù hợp để thực hiện. Phân công cán bộ chuyên môn tổ chức tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây kiệu cho người dân.

 

 

Đ/c Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn thăm mô hình trồng kiệu tại xã Vũ Muộn

 

Đồng thời để đảm bảo đầu ra cho củ kiệu hai đơn vị phối hợp thực hiện mô hình đã ký kết với Công ty TNHH VIETNAM MISAKI địa chỉ tại Khu công nghiệp Thanh Bình, xã Thanh Thịnh, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm cho người dân với giá bán bình quân từ 8 - 10 nghìn đồng/kg củ.

Với thời gian khoảng 7 - 8 tháng, ước tính bình quân 01 ha trồng kiệu sẽ cho thu hoạch từ 10 - 15 tấn củ, cho thu nhập trung bình khoảng 100 triệu đồng/ha. Cây kiệu giúp người dân tận dụng được diện tích đất cát, pha sỏi, soi bãi, giúp tăng nguồn thu nhập, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, giúp địa phương giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. Do đó để phát triển bền vững nghề trồng kiệu, người dân rất mong các ngành chức năng hỗ trợ kinh phí, thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây kiệu để nâng cao năng suất, hiệu quả cây trồng.

Với mục đích tập hợp nông dân theo hướng sản xuất tập trung và hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm thì mô hình trồng kiệu và các loại rau màu khác với phương châm cùng nhau học tập trao đổi kinh nghiệm và đồng bộ trong chăm sóc, sản xuất sẽ giúp bà con nông dân ổn định, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Hy vọng đây sẽ là hướng đi mới phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, giúp bà con nông dân có nguồn thu nhập ổn định để tiến tới phát triển sâu rộng, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa./.

Duy Hoài - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In