Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bà con nông dân xã Bình Văn thu hoạch hoa hồi

( Cập nhật lúc: 07/11/2018  )
Hiện nay, hội viên nông dân trồng cây hồi tại xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đang bắt đầu vào vụ thu hái hoa hồi. Vụ hồi này không được mùa, nhưng bù lại giá thu mua lại khá cao, bình quân 01 kg hoa hồi tươi đầu vụ có giá từ 15 đến 18 nghìn đồng, cao hơn nhiều so với năm 2017.


Bà Nguyễn Thị Dịu, hội viên nông dân thôn Khuân Tắng là một trong những hộ trồng cây hồi lâu năm cho biết: “Gia đình bà có vườn hồi rộng hơn 1,5ha, 90% diện tích đang cho thu hoạch. Nhiều cây hồi có tuổi đời hơn một trăm năm. Bình quân hàng năm gia đình bà thu nhập từ vườn hồi được khoảng 50 đến 80 triệu đồng. Có năm được giá hồi thì thu nhập cao hơn. Riêng vụ hồi này, hoa hồi không sai, dự kiến gia đình chỉ thu được khoảng 1,5 tấn. Nhưng bù lại, giá thu mua hoa hồi khá cao, bình quần 15 đến 18 nghìn đồng/1kg hoa hồi tươi, tư thương vào tận nhà thu mua, gia đình không phải mang đi bán như trước đây.

 

Gia đình bà Nguyễn Thị Dịu, hội viên nông dân chi hội thôn Khuân Tắng, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới đang thu hái hoa hồi chính vụ

Theo bà con nông dân cây hồi ít bị mất mùa, hiệu quả kinh tế lại cao, không tốn công chăm sóc. Trước đây cây hồi mọc tự phát hoặc do cha ông trồng lên để bảo vệ đất, giữ rừng, khai thác lấy gỗ, chưa xác định là cây trồng mũi nhọn của địa phương. Hiện nay, nhu cầu thị trường tìm đến loại sản phẩm này ngày một tăng, người dân chủ động phát triển trồng mới thêm. Đến nay toàn xã Bình Văn đã có hơn 230ha hồi, trong đó có khoảng 220ha đang cho thu hoạch. Lợi ích của cây hồi mang lại tương đối đa dạng, không chỉ khai thác thành gỗ mà còn có thể khai thác sản phẩm hoa hồi liên tục trong nhiều năm. Hoa hồi ở đây sau thu hái có các thương lái vào thu mua tại xã, có thời điểm giá cao lên đến 25 đến 27 nghìn đồng/1kg hoa hồi tươi.

Cây hồi từ lâu là cây trồng chính xóa đói, giảm nghèo cho người dân, thu nhập từ cây hồi chiếm gần 50% trong tổng thu nhập kinh tế của toàn xã Bình Văn. Nhờ có cây hồi mà hiện nay người dân khấm khá lên rất nhiều. Giá bán cũng khá ổn định, hiện nhiều gia đình trên địa bàn xã có điều kiện kinh tế đã tự tìm đầu mối và đứng ra thu mua hoa hồi cho bà con, nên khi người dân hái hoa hồi đến đâu thì có người đến tận nơi thu mua ngay, không như trước đây khi bà con hái về chưa có ai mua, để lâu hoa hồi bị hỏng./.


Hồng Chiêm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In