Skip Ribbon Commands
Skip to main content

22 cơ sở sản xuất miến dong sử dụng hiệu quả nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn”

( Cập nhật lúc: 20/02/2019  )
Trong những năm qua, việc quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn” cho sản phẩm miến dong trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được các cấp, các ngành quan tâm. Năm 2012 Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp nhãn hiệu tập thể cho miến dong Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn giao cho Hội Nông dân quản lý. Đến nay, nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn” đã được quản lý và sử dụng có hiệu quả.Sản phẩm miến dong Triệu Thị Tá sử dụng nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn”

Để nhãn hiệu “Miến dong Bắc Kạn” được quản lý và sử dụng có hiệu quả, Hội Nông dân tỉnh (đơn vị được giao quản lý nhãn hiệu) đã tổ chức các hội thảo góp ý và thống nhất ban hành mô hình quản lý nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn”, ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Miến dong Bắc Kạn”. Quy chế nêu rõ mục tiêu là giữ gìn uy tín, danh tiếng cho sản phẩm có nguồn gốc từ Bắc Kạn; bảo vệ hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn; quản lý và khai thác có hiệu quả nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn gia tăng giá trị sản phẩm gắn nhãn hiệu tập thể trên thị trường trong nước và xuất khẩu…

Từ năm 2015 đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn” cho 22 cơ sở sản xuất miến dong trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, trong những năm qua sản phẩm miến dong của tỉnh Bắc Kạn được tiêu thụ tốt trên thị trường trong và ngoài tỉnh với giá tăng dần qua các năm (năm 2012 có giá bình quân 38.000đ/kg, năm 2017, 2018 giá bán từ 50.000 - 75.000đ/kg).

 

Cơ sở sản xuất miến dong Nhất Thiện xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể

Ông Nông Văn Luyến - chủ cơ sở sản xuất miến dong Luyến Uyên ở thôn Khau Ngòa, xã Cư Lễ (Na Rì) chia sẻ: “Cơ sở được cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn” từ tháng 2/2017. Năm 2018 cơ sở sản xuất được 6 tấn miến, thu được trên 300 triệu đồng. Từ khi sử dụng nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn” sản phẩm của cơ sở tiêu thụ tăng 40% so với trước kia. Hiện cơ sở tạo việc làm ổn định cho 11 lao động, với mức thu nhập ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/tháng”.

Có thể thấy, sau khi được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể bước đầu đã tạo sự liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa các cơ sở với nông dân nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng, uy tín và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm đặc sản, chủ lực của tỉnh trên thị trường cả nước, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương, nhiều cơ sở sản xuất đã khẳng định chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, đảm bảo thương hiệu cho mỗi cơ sở. Qua đó giảm thiểu tình trạng làm giả, làm nhái hoặc trà trộn sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm miến dong Bắc Kạn nói chung và cơ sở sản xuất miến nói riêng. Đây cũng là cơ hội để các cơ sở tăng sản lượng tiêu thụ, do sản phẩm có mẫu mã đẹp, đóng gói chắc chắn, trọng lượng phù hợp thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn", năm 2019 các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm khai thác hiệu quả giá trị của nhãn hiệu tập thể Miến dong Bắc Kạn; thường xuyên cập nhật thông tin về các chính sách thương mại, thị trường, quyền sở hữa trí tuệ cho các cơ sở sản xuất, chế biến miến dong trên Website Hội Nông dân tỉnh và chuyên trang Miến dong Bắc Kạn; các cơ sở sản xuất miến dong thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể Miến dong Bắc Kạn, tiếp tục sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm miến dong đảm bảo chất lượng, từng bước nâng cao giá trị hình ảnh của sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn”./.

Ngọc Điềm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In